ban dang la nguoi ban hang

Theo quan điểm của Kin, tất cả chúng ta đều đang là NGƯỜI BÁN HÀNG. Có khác nhau, thì khác cách thức & sản phẩm của mỗi người. Sự thật là PHI THƯƠNG BẤT PHÚ, nhưng vậy thì tại sao rất rất nhiều NGƯỜI BÁN HÀNG đều đang BẤT PHÚ? Vì chúng ta không tự nhận biết được CÔNG VIỆC BÁN HÀNG của riêng mình, mà cứ mải mê đi tìm THỨ GÌ ĐÓ ĐỂ BÁN!

Lại là một câu chuyện để bắt đầu!

Một người bạn của Kin là giáo viên. Gần đây cô ấy có hứng thứ với việc bán hàng kiếm thêm thu nhập.

Cô ấy lao vào tìm hiểu rất nhiều thứ liên quan đến bán hàng cả Online lẫn Offline để chuẩn bị tiến hành bán 1 sản phẩm hoàn toàn khác với lĩnh vực cô ấy đang làm.

Sau vài lần trò chuyện, Kin mới liên tục nghe đến câu: “Mình muốn bán 1 sản phầm nào đó để có thêm chi phí cho cuộc sống”.

Kin mới đầu cũng thoáng nghe và gật gù. Nhưng đến đêm về nhà mới chợt có 1 thắc mắc ngược lại: “Ơ, bất kì công việc gì của chúng ta cũng là bán hàng mà? Tại sao không tập trung vào công việc đang có sẵn để tiếp tục sinh lời mà tại muốn chen ngang vào những điều mà thị trường đang cố chen chúc bủa vây?”

Bởi vậy, mới có bài chia sẻ hôm nay của Kin.

ban-dang-la-nguoi-ban-hang

Kin nghĩ rằng: Với bất kì công việc gì bạn cũng đang là người bán hàng. Chứ không cần phải cầm món hàng gì đó trên tay đem gửi – nhận mới chính là đang bán hàng!

  • Bạn là giáo viên? Bạn đang bán kiến thức, bán thời gian cho học viên của mình
  • Bạn là nhân viên văn phòng? Bạn cũng đang bán kỹ năng công việc, bán chât xám cho người chủ của bạn.
  • Bạn là một người giữ trẻ? Bạn đang bán khả năng chăm sóc trẻ, bán thời gian để chơi đùa, cho trẻ ăn, vệ sinh cá nhân cho trẻ.
  • Bạn là một Quân Nhân? Bạn cũng đang bán mình cho những diễn tiến của của Chính trị, của những vấn đề không chỉ của Quân Nhân mà còn của Nhân Dân.

Nói tóm lại, cho dù công việc của bạn có là gì thì bạn cũng chính là Người bán hàng. Và Khách hàng của bạn là tổ chức, nhà nước, cơ quan, đoàn thể, là người trả tiền cho bạn sau mỗi dịch vụ, theo tháng, theo khoá, theo giá trị của những gì họ yêu cầu hay đề nghị bạn thực hiện.

Không ai có thể bán tất cả các mặt hàng!

Kin không muốn bạn có cách nhìn tiêu cực về khả năng của bản thân. Mỗi người chúng ta đều có rất nhiều khả năng, nhiều nguồn năng lượng để có thể thực hiện được những mong muốn, hoài bão mà chúng ta muốn chinh phục. Nhưng, bạn sẽ mất nhiều sức, thậm chí kiệt sức.

Bạn thử nghĩ xem, bạn theo đuổi con đường là kỹ sư, giảng viên thì chắc hẳn ít nhất 22 năm đầu tiên của cuộc đời bạn đã tích luỹ bao nhiêu kiến thức, bao nhiêu kỹ năng liên quan đến công việc đó. Bạn có chắc từng đó năm tháng bạn có thể làm tốt một công việc nào đó thật sự hoàn hảo không?

Cũng không ít người than vãn rằng nghề nghiệp mình chọn không thể giúp bản thân bước lên bục vinh quang, không thể thành công. Vậy có nghề gì mà dễ dàng không?

Cũng giống như việc, khi nhu cầu của bạn tăng lên, bạn muốn có thểm nhiều tiền. Và rồi bạn nghĩ đến 1 công việc khác, nó trớt quớt với rất nhiều kỹ năng, khả năng, và sự trải nghiệm mà bạn đã gắn với nghề trước đây mình đã theo đuổi.

ban dang la nguoi ban hang 2

Đừng quên cân nhắc về những công việc có liên quan

Và có lẽ câu trả lời là thoả đáng cho việc muốn tăng thêm nhu nhập của mỗi chúng ta chính là nghĩ đến việc tìm kiếm thêm khách hàng, tận dụng mối quan hệ và những việc có liên quan đến những gì mà chúng ta đang sở hữu cũng như rất thành thạo.

Một vài ví dụ đơn cử nhỏ cho việc này:

  • Huấn luận viên thể hình có thể vừa thực hiện công việc của mình vừa kinh doanh thêm quần áo dành cho tập luyện, giày thao hoặc những phụ kiện liên quan đến các hoạt động tại phòng tập.
  • Người biết chơi nhạc cụ có thể vừa đi dạy đàn các học viên tại trung tâm, tại nhà đồng thời tạo thành những video cover để kiếm tiền từ Youtube, video dạy chơi đàn online; kinh doanh nhạc cụ, phụ kiện chơi đàn,…
  • Người làm công việc viết lách có thể viết blog chia sẻ kinh nghiệm, nhận hướng dẫn hay chia sẻ lại những gì mình đã tích góp được qua công việc lại những người có nhu cầu làm việc trong cùng mảng nội dung.
  • ….

Nói chung, điều Kin muốn tâm sự cùng bạn cũng chỉ là việc giúp bạn khai thác, khai thác một cách tối đa những ưu thế của mình trong công việc của mình, phát huy hơn nữa những kỹ năng mà bản thân đã được học và thực hành!

Ở đây, Kin không hẳn không muốn bạn tham gia hay tiếp cận với những công việc khác. Kin chỉ mong rằng, bạn đừng vì những mong muốn cá nhân trước mắt mà vội vàng chấm dứt con đường mình đã xây dựng trước đây với bao thời gian và công sức!

Hãy thận trọng với ước muốn nhất thời, những lời gọi mời nghe có vẻ dễ dàng, lôi cuốn thậm chí hết sức tren-đì. Bạn sẽ phải trả giá bằng thời gian, rất nhiều thời gian để có được kết quả như bạn đang mơ tưởng.

Bạn đang là người bán hàng với chính công việc của bạn. Nếu muốn giàu có và sung túc hơn, hãy phát triển từ công việc hiện tại với vô vàn ý tưởng mới lạ hoặc tận dụng thêm những kỹ năng còn lại của bản thân. Vội vàng buồn bã về những gì mình đang có sẽ là điều khiến bạn thất vọng hơn thế rất rất nhiều lần. Kin nghĩ vậy!

Leave a Reply