Bắt đầu từ đâu như thế nào câu hỏi vạn người mê

Bạn đã từng hỏi ai đó nên bắt đầu từ đâu? Dù đã hay đang trong quá trình tìm đến ai đó để hỏi, Kin cũng nghĩ rằng bạn chưa thật sự sẵn sàng để bắt đầu! 

Bắt đầu với việc học một cái gì đó?

Bắt đầu kinh doanh một thứ gì đó?

Bắt đầu tìm hiểu về một ai đó?

Bắt đầu tỉ tỉ thứ trong cuộc đời này!

Lặp lại suy nghĩ của Kin ở trên: Nếu bạn còn có ý định hỏi ai đó câu hỏi vừa nêu trên, chắc chắn bạn chưa sẵn sàng để bắt đầu. 

Bắt đầu từ đâu như thế nào câu hỏi vạn người mê

Câu chuyện về những câu hỏi bắt đầu từ đâu..

Có một số người bạn vẫn hay trò chuyện với Kin về những ý tưởng kinh doanh thứ gì đó. Kin và họ trao đổi khá nhiều. Thậm chí, Kin còn chia sẻ với họ những điều Kin đang làm, ý tưởng Kin có và vô vàn những thứ khác trong việc kinh doanh cụ thể của Kin.

Thế nhưng, sau một thời gian dài, họ vẫn không hành động gì cả. 

Và rồi, mỗi khi có vấn đề gì trong công việc hay biến cố tâm sinh lý gì gì đó, họ lại quay về hỏi Kin rằng họ nên bắt đầu từ đâu???

Kin vẫn luôn giữ cho mình một ngọn lửa nhiệt thành với công việc kinh doanh. Kin vẫn luôn thật hào hứng khi có ai đó cùng chia sẻ với Kin những mong muốn làm bất cứ điều gì đó của họ. Thế nhưng, đúng là, dù bạn có chia sẻ bao nhiêu để trả lời câu hỏi của họ, họ vẫn sẽ không bắt đầu. Đơn giản, vì khi còn hỏi nên bắt đầu từ đâu, người đó chính là người chưa thật sự sẵn sàng để bắt đầu bất cứ điều gì hết! 

Vậy thật sự thì phải bắt đầu từ đâu?

Kin nghĩ, điều bắt đầu đầu tiên chính là phải tự hỏi rằng bản thân mình thật sự mong muốn điều gì. Bạn phải thật sự thành thật với bản thân & can đảm để đối diện với câu trả lời của mình. 

Ví dụ: 

  • Bạn có còn yêu cô ta không? – Trả lời: Mình không còn cảm giác gì hết, cũng không vui như hồi đầu. Nhưng chúng mình không thể bỏ nhau được đâu. Người ta đáng thương lắm, người ta tội nghiệp lắm…. bla bla bla. –> Bỏ râu ria ra thì câu trả lời vẫn là Không Còn Yêu. 
  • Bạn có muốn kiếm được nhiều tiền hơn không? – Trả lời: tất nhiên là muốn. Nhưng công việc hiện tại của mình bận rộn lắm, mình không có thời gian để làm thêm bất cứ việc gì khác,… –> Bỏ râu ria ra thì là bạn Muốn Kiếm Nhiều Tiền Hơn.

Chúng ta vẫn hay tự mắc vào vòng luẩn quẩn của nhiều lí lẽ xung quanh mà cứ hay đổ lỗi cho những lí do này lí do khác. Chẳng ai bắt bạn phải cố gắng ở bên cạnh người không làm cho bạn hạnh phúc. Cũng chẳng có ai bắt bạn phải hy sinh quá nhiều thời gian để chôn chân ở một chỗ làm nào đó mà ngày nào bạn cũng lên mạng xã hội để than thở rằng mình mệt mỏi quá ?! 

Ủa nếu mệt mỏi quá thì buông bỏ. Nếu đuối quá thì tìm cách tiếp tế cho tinh thần và sức lực. Cớ sao phải chọn lựa những điều mình không muốn ?! Mà nếu chọn lựa rồi thì cớ sao vẫn phải đi hỏi những người xung quanh về những thứ bắt đầu nào xa xôi đó trong suy nghĩ của bạn ?! 

Lựa chọn nào đúng lựa chọn nào sai

Bắt đầu từ đâu?

Đó là một câu hỏi chung chung. Đức chúa trời cũng không thể trả lời được câu hỏi đó đâu. Khi bạn không tự tìm ra được và mạnh mẽ lựa chọn điều mình muốn, thì đừng hỏi ai khác về những điều xa rời với thực tế mà bạn đang lựa chọn. 

Cũng giống như việc thay vì vội vã đi hỏi một ai đó dù là xa lạ hay quen biết, câu trả lời dù có ra sao đi nữa thì cũng không thể khiến bạn có động lực thật đúng đắn. Dù gặp người đối diện có khả năng thuyết phục với rất nhiều lí lẽ rắn chắc, bạn cũng chỉ hào hứng phút chốc rồi sau đó mọi thứ vẫn như cũ. 

Vì sao? Vì câu trả lời đó chỉ có thể là sự thấu hiểu bản thân, chấp nhận những giá trị thật trong cuộc sống của bạn và bắt đầu hành động bằng những kiến thức và trải nghiệm của chính bạn. 

Câu chuyện thành công, công chuyện thất bại hay tất cả những thứ mà người khác kể cho bạn nghe nó chẳng giúp ích gì được nếu bạn chưa có được lựa chọn thật sự cho điều bạn muốn. 

Bạn muốn hạnh phúc hơn trong chuyện tình cảm? – Vậy thì can đảm đối với diện với mối tình đang không như mình mong đợi. Một là tìm cách khiến cho mối quan hệ đó vui vẻ hơn, tốt hơn. Hai là chấp nhận rời bỏ chuyện tình ấm êm để đi một lần nữa tin rằng còn một chuyện tình đẹp hơn dành cho bạn. Còn hơn là cố gắng vui vẻ, cố gắng yêu thương nhưng thật ra vẫn đang đợi từ trên trời rớt xuống một người yêu tuyệt vời. 

Bạn muốn bắt đầu kinh doanh một thứ gì đó? – Đúng rồi. Ai cũng hiểu rằng “Phi thương bất phú”. Nhưng trước khi đến được thứ gọi là Phú đó, chúng ta phải trả giá rất đắt và rất nhiều. Bạn đã có đủ can đảm để sắp xếp lại thời gian vui chơi, tận dụng quỹ thời gian của mình để tìm hiểu kĩ về một sản phẩm nào đó? Bạn có sẵn sàng bỏ qua một công việc nhận lương cao để chọn một công việc thấp lương hơn một chút nhưng bạn sẽ có thời gian để tham gia những khoá học về kỹ năng kinh doanh không? Hay thậm chí chấp nhận từ chối việc đi làm mỗi ngày ở đâu đó để tập trung cho những kế hoạch kinh doanh của bản thân? Dù là lựa chọn nào đi chăng nữa, bạn đều phải chấp nhận có những rủi ro nhất định. Nhưng thà bạn chọn lựa rõ ràng để rồi biết mình sẽ phải bắt đầu như thế nào. Thà như vậy còn hơn đứng núi này trông núi nọ. Và rồi lại cứ muốn cái này cái kia mà chẳng bao giờ bắt đầu với cái gì cả. 

Bắt đầu từ đâu với lựa chọn của bạn

Chọn lựa & chấp nhận!

Không có lựa chọn nào đúng chính xác từ đầu và chắc chắn không có lựa chọn nào sai hoàn toàn. 

Đôi khi Kin cũng rất sợ mình đã quyết định điều gì đó sai. Nhưng, dù sao, Kin cũng là chủ thể của cuộc đời Kin. Nếu Kin không chọn lựa, thì sẽ trôi dạt ở đâu đó với rất nhiều bãi bờ của cuộc đời này, chạy theo người này, người kia và chẳng bao giờ được sống cuộc đời của mình. Nói vậy nghe có vẻ thiển cận, nhưng nó cũng tương tự như câu nói: “Nếu bạn không theo đuổi ước mơ của mình, sẽ có người thuê bạn thực hiện ước mơ của họ”. 

Chúng ta có quyền chủ động với tất cả những gì chúng ta muốn. Quyền chủ động đó sẽ giúp chúng ta có đủ dũng khí để tìm thấy câu trả lời nên bắt đầu từ đâu để đạt được điều chúng ta mong muốn. 

Chúng ta có thể trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm. Nhưng không ai có thể dẫn dắt bạn đi con đường của bạn. À có, nhưng đó không phải là dẫn dắt mà là dẫn dụ. Tất nhiên, dẫn dụ không phải là một ý tưởng tích cực cho lắm. Vì thế, bạn có thể hỏi về kiến thức cụ thể nào đó về lĩnh vực bạn quan tâm chứ đừng hỏi ai đó những câu hỏi có thiên hướng về tư tưởng khi bạn đang mù mờ không lối thoát! 

Bạn cứ lựa chọn, bạn cứ nghĩ về lựa chọn đó, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy lời giải đáp dành cho riêng mình! Kin tin vậy & cũng luôn tự nhắc nhở bản thân mình như vậy! 🙂

Leave a Reply