Cách để tìm kiếm khách hàng mới

Kin bắt đầu dự án kinh doanh đầu tiên của mình vào đầu năm 2015. Tính đến nay, công việc kinh doanh của Kin không phải quá mỹ mãn nhưng cũng đem lại cho Kin rất nhiều bài học kể cả trong chuyện buôn bán lẫn cuộc sống.

Dù không phải là người nổi danh hoặc thật sự xuất sắc nhưng Kin nghĩ rằng đôi chút kinh nghiệm của Kin trong lĩnh vực kinh doanh cũng có thể sẽ là động lực hoặc chí ít là có giá trị tinh thần cho nhu cầu tìm hiểu và tiến đến kinh doanh của mọi người.

Cách để tìm kiếm khách hàng mới

Cụ thể hơn, trong bài viết này, Kin sẽ chia sẻ về một số cách để tìm kiếm khách hàng mới thông qua những kênh phổ biến nhất mà khi mọi người bắt tay vào kinh doanh nên biết và trải nghiệm. Mọi người theo dõi nhé!

Các kênh tìm kiếm khách hàng Online phổ biến

Xây dựng website để bán hàng

Khi nhắc về cách để tìm kiếm khách hàng mới, Kin chắc chắn sẽ kể đến website đầu tiên.
Kin không khẳng định website là nguồn đưa đến cho bạn khách hàng nhiều nhất nhưng đối với Kin, việc sở hữu website luôn là một công việc thú vị trong hành trinh kinh doanh Online.

Tìm kiếm khách hàng Online từ website

Vì sao Kin lại nói vây? Với việc SEO hoặc các hình thức quảng cáo Google, bạn có thể có mặt trên những trang tìm kiếm thậm chí bám đuổi khách hàng khi họ sử dụng Google tìm kiếm, Youtube, đọc tin tức trên các trang báo điện tử hay sử dụng Gmail.

Bởi lệ thế mạng lưới rất nhiều nền tảng dành cho người dùng, khi bạn sở hữu website và áp dụng những công cụ có sẵn để chinh phục người dùng trên Google, chắc chắn bạn sẽ tìm được khách hàng mới.

Hiện tại, để bán hàng hiệu quả trên website, bạn có 2 sự lựa chọn đó là:

Website cá nhân: Website hoạt động dưới hình thức là cá nhân bạn. Đó có thể là blogs, các đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm của bạn về bất kì lĩnh vực nào đó. Và dĩ nhiên, khi bạn xây dựng được cộng đồng người đọc đối với website cá nhân, họ sẽ tin tưởng bạn và bạn có thể biến người đọc thành khách hàng trải nghiệm sản phẩm hay dịch vụ của mình.

Website thương hiệu: Website thương hiệu có thể là tên thương hiệu mà bạn đang xây dựng, tên công ty hay tổ chức của bạn. Đây là lựa chọn khi bạn có nhiều sản phẩm và muốn chuyên nghiệp hoá công việc kinh doanh Online của mình.

Kết hợp nhiều loại hình website: Mỗi một loại hình website kể cả blog cá nhân, website nhãn hàng, công ty hoặc tổ chức đều có những ưu điểm nhất định trong việc tìm kiếm khách hàng. Vậy nên, nếu bạn có điều kiện và có sức lực (tốt nhất là có 1 team) thì có thể thiết lập một hệ thống website để thúc đẩy việc kinh doanh trở nên mạnh mẽ hơn.

Ngày nay thì việc xây dựng website không hề phức tạp. Nếu nhu cầu về website của bạn không cao thì có thể tự mày mò và quen dần với việc tự set up cho mình 1 website đơn giản. Kin đã có hướng dẫn và mời bạn tham khảo.

https://kinvux.com/viet-blog-kiem-tien/tu-tao-website-don-gian.html

Nếu bạn có khá nhiều yêu cầu về mặt kỹ thuật thì nên tìm cho mình một công ty thiết kế website uy tín.
Hoặc nếu bạn muốn sở hữu website chuyên nghiệp kết hợp nhiều nền tảng khác như Facebook, Thương mại điện tử, Dịch vụ vận chuyển,…. thì Kin nghĩ bạn nên chọn các nhà cung cấp hàng đầu hiện nay như Haravan, Sapo,….

Bán hàng Online trên Facebook

Khác với Goole, Facebook là nền tảng giúp bạn tiếp cận khách hàng chủ động hơn, ngay cả khi họ chưa biết về dịch vụ hay sản phẩm của bạn.

Ngày nay ai cũng sở hữu một tài khoản Facebook để chia sẻ, giải trí, chat chit bla bla bla đủ kiểu hết. Và điều đó tạo nên một không gian lý tưởng để bán buôn vì có rất đông người có mặt ở thị trường nào đó mà.

Đặc điểm của khách hàng từ Facebook

Facebook thì bạn cũng có 2 cách để tiếp cận với khách hàng tiềm năng của mình.

Facebook cá nhân: Nghĩa là bạn bán hàng trực tiếp trên Facebook của bạn và người được sẽ mua sản phẩm của bạn cũng là những bạn bè đã có kết nối với bạn. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ khiến cho họ cảm thấy khó chịu với bạn nếu như bạn suốt ngày rao bán sản phẩm của mình. Trên New Feed của họ sẽ hay xuất hiện những gì bạn muốn bán và rồi họ sẽ mạnh tay để Unfollow hoặc Remove bạn khỏi danh sách bạn bè.

Vậy nên bán hàng trên facebook cá nhân đòi hỏi cũng khá nhiều nghệ thuật và sự khéo léo để không để mất đi bạn bè bạn nha.

Fanpage: Đối với tài khoản Facebook cộng đồng như Fanpage thì bạn sẽ thoải mái hơn trong việc kinh doanh những mặt hàng của mình. Những người quan tâm đến lĩnh vực của Fanpage sẽ không quá khó chịu như bị spam trên facebook cá nhân. Tuy nhiên, lượt tiếp cận tự nhiên của Fanpage rất thấp. Vì vậy, để tăng đối tượng tương tác với fanpage của bạn, bạn bắt buộc phải sử dụng các công cụ quảng cáo với một mức ngân sách không hề nhỏ. Ngân sách lớn nhỏ thì tuỳ thuộc vào kỹ năng chạy quảng cáo trên Fanpage của bạn nữa.

Khách hàng trên Instagram thì sao?

Khoảng hơn 3 năm gần đây thì Instagram phát triển mạnh mẽ hơn và kênh Online này thuộc nhà Facebook nên các tính năng và công cụ quảng cáo cũng tương tự.

Tiếp cận khách hàng trên Instagram

Đối tượng khách hàng tiềm năng trên Instagram thì trẻ hơn ở Facebook và Google một cách rõ rệt. Vì thế, bạn nên cân nhắc xem sản phẩm cũng như nội dung ra sao để thu hút lượng khách hàng ở đây nhé.
À, thật ra Instagram chú trọng chuyện hình thức hơn bởi là nơi người ta phô bày hình ảnh mà nên bạn hãy tập trung khai thác khía cạnh này để kinh doanh hiệu quả hơn.

Youtube có thể bán hàng được không?

Ai nói Youtube chỉ là kênh vui chơi giải trí và khó điều hướng bán hàng? Kin không đồng tình với ý kiến này!
Với Kin, Youtube là kênh bán hàng cực kì lợi hại đặc biệt là cho các nhóm ngành liên quan đến làm đẹp.

Youtube bán hàng như thế nào

Cách đây 5 năm, Kin có làm trong team Marketing của một thẩm mỹ viện và việc tạo video đã giúp cho doanh thu tăng lên đột phá và không tốn một xu nào cho quảng cáo trên Youtube cả.

Tuy nhiên, để video có khả năng điều hướng khách hàng tốt, bạn phải xem xét về khía cạnh nội dung bằng cách lên kịch bản chặt chẽ và cố gắng thể hiện tốt nhất có thể trên kênh Youtube đó.

Để bắt đầu, bạn có thể tham khảo những cá nhân đang xây dựng thương hiệu cá nhân trên Youtube xem họ đã khai thác ra sao kênh online này.

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết kịch bản nội dung để bán hàng trên Youtube thì có thể liên hệ với Kin để trao đổi thêm. Kin sẵn sàng chia sẻ nếu bạn thật sự quan tâm!

Đừng bỏ qua Zalo

Zalo thì là mạng xã hội nước nhà nên phát triển rất nhanh. Tầm đối tượng khách hàng lớn tuổi như bố mẹ hay ông bà Kin cũng thích sử dụng Zalo bởi nó có vẻ dễ dùng hơn những trang mạng xã hội khác.

Zalo tiếp cận khách hàng

Ngoài việc tạo tài khoản và đăng bán sản phẩm của mình, Zalo hiện tại cũng đã phát triển thêm Zalo Page với tính năng quảng cáo và Zalo Shop.
Hiện tại, những người làm kinh doanh Online đang tập trung khai thác bán hàng trên Zalo bằng cách miễn phí cũng đã rất hiệu quả.
Bạn có tò mò muốn biết vì sao không? Vì đa phần người sở hữu điện thoại là đã có sẵn 1 tài khoản Zalo, việc của bạn là tư duy để có thể kết nối với họ và khiến họ trở thành khách hàng của mình.

Tạo gian hàng trên các trang thương mại điện tử

  • Shopee
  • Sendo
  • Tiki
  • Lazada

Thương mại điện tử đang là kênh bán hàng hết sức lý tưởng trong thời điểm này bởi sự canh tranh khốc liệt và phát triển dã man rợ của những ông tai to mặt lớn.

Tạo Shop trên thương mại điện tử

Trong 4 cái tên kể trên thì bất kì mô hình kinh doanh Online nào cũng đều có thể đăng kí bán hàng trên Shopee, Sendo bởi 2 sàn này cho đăng bán thoải mái tự do không cần giấy phép kinh doanh và giấy tờ pháp lý. Cho nên 2 cái tên này đúng là địa điểm tập hợp vô vàn người bán với rất nhiều mặt hàng từ bình dân đến cao cấp. Nếu bạn bắt đầu từ những mặt hàng nhỏ lẻ và muốn kiếm thêm thu nhập khi chưa có giấy tờ kinh doanh thì không thể bỏ qua Shopee và Sendo.

Đối tới việc bán hàng trên Tiki và Lazada thì hơi phức tạp hơn một chút, bạn cần có giấy tờ kinh doanh cũng như chứng minh nguồn hàng của mình.

Mỗi trang thương mại điện tử đều có các nội dung chính sách cũng như công cụ phù hợp để hỗ trợ các shop. Bạn nên cố gắng thử hết các trang lớn để xem mặt hàng của mình hợp với mô hình nào để có chiến lược đẩy mạnh ở đó nhé.

Tik Tok – Thu hút khách hàng thế hệ mới

Hiện nay, các em từ thế hệ 2000 trở về sau này có vẻ yêu thích Tik Tok hơn cả Facebook và Instagram. Mới đầu Kin cũng nghĩ rằng chỉ bằng việc upload các đoạn video có thời lượng ngắn như vậy sao có thể bán hàng được. Nhưng mà vẫn có những đơn vị đã tiến hành và phát triển rất nhanh nhờ Tik Tok.

Tik Tok mang đến khả năng tiếp cận thế hệ mới

Hiện tại thì Kin chưa có kinh nghiệm nhiều ở việc tìm kiếm khách hàng trên Tik Tok nên chưa thể chia sẻ với bạn nhiều hơn về các đặc điểm cũng như cách thức để tìm kiếm khách hàng hiệu quả. Khi có được thông tin cụ thể, Kin nhất định sẽ chia sẻ nhiều hơn.

Tóm lại

Mỗi một cách để tìm kiếm khách hàng mới trên Internet mà Kin vừa nhắc đến trên đây đều có những đặc thù riêng. Rất nhiều người cho rằng việc bán hàng ở kênh này hay kênh kia khó khăn và đã lỗi mốt qua thời. Nhưng không, có thể là bạn chưa tận dụng hết sức mạnh mà kênh đó có thể đem đến cho bạn. Hoặc là bạn chưa biết phối hợp giữa các kênh để tạo cho mình một hệ thống bán hàng Online của riêng mình và khai thác tối ưu chúng.

Kin xin dừng lại bài viết này ở đây. Có cơ hội Kin sẽ chia sẻ nhiều hơn về các chủ đề liên quan đến Kinh Doanh Online. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Kin!

Leave a Reply