cau be chan cuu va giac mo nha gia kim 2

Tiểu thuyết Nhà giả kim của nhà văn Paulo Coelho dù đã xuất hiện ngót nghét 30 năm nhưng đến nay vẫn được xem là hiện tượng văn học của thế giới. Tác phẩm được đánh giá là cuốn sách gối đầu giường “dành cho những người còn đang phân vân về định hướng của cuộc đời mình”.

cau be chan cuu va giac mo nha gia kim 2

Với cách viết như một câu chuyện thần thoại, Nhà giả kim đưa chúng ta đến với cuộc đời của cậu bé chăn cừu Santiago thay đổi sau khi mơ một giấc mơ về vùng đất Ai Cập và quyết định tham gia vào một chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình. Vào một đêm bầu trời nhiều sao sáng, Santiago kê sách ngủ cùng bầy cừu trong một nhà thờ làng đổ nát, nơi có một cây dâu mọc trong phòng thay áo lễ. Trong giấc ngủ đó, lần thứ hai liên tiếp cậu mơ thấy mình được một đứa trẻ dẫn đến Kim Tự Tháp tìm kho báu… Đó là nơi câu chuyện bắt đầu và cũng là nơi nó kết thúc gói trọn chuyến hành trình “đem tất cả những gì mình có để đổi lấy một giấc mơ” của một người từ bỏ kế hoạch cha mẹ định sẵn để “đi đây đi đó”.

Bài học vô giá từ hành trình giấc mơ Nhà Giả Kim

Trên hành trình đi tìm kho báu trong mơ, Santiago đã gặp rất nhiều người, trải qua nhiều chuyện khác nhau và tích góp cho mình nhiều bài học nhất định. Từ những vĩ nhân thông tuệ như ông vua xứ Salem hay nhà giả kim, đến những người bình thường như anh bán kem, ông chủ cửa hàng pha lê, cô gái sa mạc, và cả những tên cướp ngày… đều có một ước mơ, một vận mệnh của đời mình nhưng không phải ai cũng đi theo nó, không phải ai cũng đủ dũng cảm để từ bỏ những gì quen thuộc gần gũi và cố gắng chạm đến những gì mình muốn sở hữu.

cau be chan cuu va giac mo nha gia kim 1

Tất cả chúng ta ai cũng đều có ước mơ và sẵn sàng theo đuổi ước mơ đó khi có một ai bảo rằng chúng có thể trở thành hiện thực. Quá trình thực hiện có thể sẽ rất gian nan, nhưng chỉ khi vững lòng, hiểu rõ chính bản thân mình thì sẽ đạt được giấc mơ của mình. Bi kịch của cuộc đời chính là sống cho ước mơ của kẻ khác chứ không phải ước mơ của chính mình.

Cũng trong hành trình đó, nhờ lòng hào hiệp và định mệnh, kỳ tích luôn xảy đến với Santiago, như cách nói quen thuộc “thánh nhân đãi kẻ khù khờ”. Với con mắt của một kẻ phiêu lưu đi tìm kho tàng, với niềm tin mãnh liệt vào những dấu hiệu tốt lành, với sự chân thành và quyết tâm theo đuổi vận mệnh, cuối cùng cậu đã hiểu được ngôn ngữ của vũ trụ, học được cách trò chuyện với trái tim mình và đã tìm được nhiều hơn một kho báu. Cậu đã nhận ra ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người không ở đâu xa: Kho báu không phải là đích đến, kho báu là cả cuộc hành trình. Đôi khi người ta phải đi cả một cuộc hành trình dài, với bao hiểm nguy vất vả, chỉ để hiểu rằng, hạnh phúc ở ngay dưới chân ta, ở nơi mà ta đã từng bước qua.

Nhà Giả Kim & Hoàng Tử Bé

Nhiều người so sánh Nhà giả kim với Hoàng tử Bé cũng có nguyên do. Nếu hoàng tử bé rời nhà để theo đuổi những mục đích to lớn hơn, học những bài học giá trị về cuộc sống và tình yêu thì Santiago cũng vậy, theo đuổi vận mệnh của mình, tìm thấy tình yêu ngọt ngào như cổ tích với Fatima và thấu hiểu hạnh phúc trong cuộc đời này là gì. Đâu đó trong chúng ta, ai cũng sẽ tìm thấy hình ảnh phản chiếu của bản thân mình trong hoàng tử bé hay cậu bé chăn cừu Santiago, người luôn mang theo quyển sách bên mình, không chỉ để đọc, mà còn để quan sát thế giới.

cau be chan cuu va giac mo nha gia kim

Cuốn sách mang đến cảm hứng sống tích cực

Với văn phong giản dị, lối dẫn chuyện nhẹ nhàng như chuyện cổ tích thần tiên, Nhà giả kim đã liên tục gợi mở những triết lý sâu sắc, làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc. Cuốn sách sẽ làm cảm xúc của bạn trỗi dậy, nhấc bổng bạn khỏi thế giới đời thường và tiếp cận bản chất thực của con người từ những thông điệp giản đơn đến phức tạp.

À, ngoài ra, nếu các bạn muốn rút ngắn thời gian đọc sách để có thể đọc thêm nhiều cuốn sách hơn, nắm bắt được những kiến thức hay ho trong quỹ thời gian ngắn ngủi mỗi ngày, thì bạn có thể tham khảo về những chia sẻ về cách đọc sách nhanh. Kin có đề xuất ngay dưới đây 1 khoá học mà Kin đc tham gia và giới thiệu cho rất nhiều bạn bè muốn rèn luyện kỹ năng đọc sách nhanh hơn mỗi ngày!

Bạn có thể click vào nút bên dưới và tham khảm nhé! 

phuong phap doc sach sieu toc

Chúc bạn luôn có những phút giây tuyệt vời bên cạnh kho tàng sách của chính mình. 

Kin Vux.

Leave a Reply