Chuẩn bị bao nhiêu tiền để nghỉ việc

Đã bao giờ bạn suy nghĩ về việc tìm đáp án cho thắc mắc chuẩn bị bao nhiêu tiền trước khi nghỉ việc để bắt đầu làm điều gì đó mà mình nghĩ là mình yêu thích / đam mê???

Ai cũng sẽ nghĩ rằng mình có dư 1 số tiền, số tiền đó mình sẽ sống đủ đến 2,3 năm sau.

Ai cũng nghĩ rằng mình đã đủ tiền để bắt đầu theo đuổi điều mình muốn.

Cho nên ai cũng nghĩ đến số tiền hoặc bất kỳ của cải vật chất nào đó làm mục tiêu để phấn đấu, để cân nhắc rất nhiều trước khi Nghỉ việc / Nghỉ đi làm / Nghỉ kết hợp với đối tác nào đó,…

Tuy nhiên,

Theo Kin, đó là vấn đề nhưng không phải là vấn đề chính cũng như là vấn đề thường trực nhất trong tất cả các vấn đề.

Vấn đề chính là tâm trí của chúng ta.

Tiền bạn phải tiêu xài ăn uống nó mới hết.

Nhưng tâm trí bạn, không làm gì nó nó cũng chạy nhảy như vượn như khỉ.

Và bạn đã có kế hoạch để Tâm trí mình làm quen – chấp nhận – và kiên định với quyết định hết sức quan trọng của mình chưa? Nghỉ việc??!!

Phép thử để biết bản chất thật sự của tâm trí chúng ta

Nào, đơn giản, bạn thử thiền nào?

Mình cá rằng, nếu bạn là người mới làm quen hoặc không rèn luyện thiền thường xuyên thì việc giữ tâm tĩnh lặng trong 10 phút là điều quá sức kinh khủng.

Tiền cố định - Tâm trí bất định

Làm gì với “tâm trí bất định”?

Vậy chuẩn bị cho tâm trí là chuẩn bị cho điều gì? Bạn hãy đối diện với chính bản thân mình một cách nghiêm túc. Có thể những câu hỏi dưới đây nghe có vẻ như là bạn sẽ bắt đầu một buổi phỏng vấn xin việc nào đó. Nhưng nếu bạn không tự trả lời được với sự nghiêm túc thật sự, Kin nghĩ rằng, bạn chưa nên gửi đơn nghỉ việc.

Nói cách khác, quyết định nghỉ việc sắp tới của bạn là một quyết định bồng bột, tệ hơn là một trạng thái a-dua khi nhìn vào những người xung quanh và kinh khủng hơn là sự tham lam đang che mắt bạn. Bạn mù quáng!

Nghỉ việc chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng. Bạn có thể thành công hoặc thất bại nhưng chắc chắn bạn sẽ không có sức chống chọi với những gì ở phía trước nếu bạn không dành thời gian để đối thoại với bản thân về một vài điều dưới đây:

 • Mục đích cuối cùng của bạn trong cuộc sống là gì?
 • Triết lý sống của bạn là gì?
 • Bạn có chấp nhận sống cuộc sống không giống mọi người?
 • Bạn sẵn sàng chấp nhận hạn chế tài chính?
 • Bạn chấp nhận hạn chế các mối quan hệ?
 • Bạn sẽ hạn chế thể hiện mình trên các mạng xã hội?
 • Bạn có thể hạn chế trong việc nói về những thành tựu của bản thân trong các cuộc gặp gỡ, hội họp gia đình, người thân, bạn bè,…?
 • Bạn có chấp nhận hy sinh một thời gian dài như vậy để âm thầm làm điều mình muốn không?

Ai cũng nghĩ rằng mình sẽ hy sinh được rất nhiều thứ để có được một giá trị xứng đáng. Nhưng quãng thời gian đó chắc chắn sẽ thật sự kinh khủng.

Mình nghĩ rằng ít nhất bạn sẽ phải sống như vậy ít nhất là 3 năm để có thể quay lại với sự tự tin về bản thân, về những gì bản thân đã tin vào và tiếp tục có động lực để đi theo con đường đó.

Kế hoạch để sống với tâm trí của bạn là gì?

Mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau để bắt đầu hành trình gian nan ấy.

Tuy nhiên, để kế hoạch đó có khả năng kéo dài càng lâu càng tốt, bạn nhất định cần có thêm các kế hoạch cụ thể về:

 • Kế hoạch tài chính. Tiền bạc đã tích luỹ chỉ nên cần đủ để sống, chứ không phải để mua vui / giải trí / thể hiện. Con số này phụ thuộc vào mức sống cơ bản của bạn. Mỗi người sẽ có một con số khác nhau.
 • Kế hoạch về việc thay đổi điểm nhìn trong tâm trí. Không quá nóng vội hoặc nhìn vào cuộc sống của người khác để trở nên buồn bã, nao lòng.
 • Kế hoạch về việc hoà hợp với mọi người nhưng vẫn kiên định vào con đường của bản thân. Mọi lý thuyết đều cần thời gian để chứng thực nên cần tránh quá tin vào bất kì lời khuyên, lời gọi mời, dẫn dụ của bất kì ai (kể cả bạn bè, người thân, đồng nghiệp, idol của bạn). Và không mất tập trung để tránh trường hợp bỏ cuộc sớm trước khi nhìn thấy thành quả ban đầu.
 • Cuối cùng, cái gì cũng có giá của nó. Bạn đã hy sinh bao nhiêu, nỗ lực bao nhiêu tất cả đều xứng đáng với những gì bạn đã theo đuổi. Vậy nên, cũng nên có kế hoạch để đón nhận kết quả sẽ đến với mình. Dù tốt hay xấu, đó cũng là cái kết xứng đáng với bạn. Trân trọng thất bại để bước tiếp. Và bình tĩnh khi nhìn thấy lối ra tích cực mà mình đã từng mong muốn.

Những lời khuyên trên đây nghe có vẻ sáo rỗng nhưng tâm trí của bạn cần chúng. Dĩ nhiên, bạn có tiền để khoả lấp cho những chộn rộn của tâm trí nhưng mình cá chắc: Không bao nhiêu là đủ.

Vậy nên, điều bạn nên tập trung hết mực quan trọng đó chính là mở rộng suy nghĩ, giải quyết những lo lắng của tâm trí bằng sự can đảm chứ không phải lấy tiền bạc làm cán cân để bảo hiểm cho những ngày bạn dám từ bỏ những gì đang có để theo đuổi cái gọi là “con đường mới”.

Thay vì hỏi bản thân cần bao nhiêu tiền thì bây giờ bạn hãy cân nhắc lại và tự trả lời chính mình: Mình sẽ làm quen với việc không nhận lương đều đặn mỗi tháng như thế nào?

Nếu bạn có can đảm để đối diện với điều đó, bạn đã vượt qua được chướng ngại vật đầu tiên để tiếp tục.

Quay trở lại với câu hỏi, chuẩn bị bao nhiêu tiền?

Chi phí sinh hoạt tối thiểu cho 1 năm

Như Kin đã đề cập việc tối ưu lại chi phí sinh hoạt cá nhân ở trên. Bạn nên tập trung vào việc chuẩn bị chi phí cho ăn uống, nơi ở, đi lại và dự trù cho vấn đề sức khỏe.

Ngoài ra, các nhu cầu mua sắm theo ham muốn hay bị ảnh hưởng bên ngoài hoặc các trường hợp tụ tập, du lịch hưởng thụ cũng nên tạm thời không tính vào.

Bạn biết đó, chúng ta sẽ không bao giờ thiếu thốn tiền bạc nếu chúng ta cần chúng để duy trì được sự sống. Chú ý quan trọng là nên vừa đủ để duy trì sự sống!

Có vậy thì việc chuẩn bị chi phí cũng thu nhỏ lại là một con số phù hợp để bạn có thể dễ dàng tính toán và lên kế hoạch trước khi quyết định không dừng công việc hiện tại.

Chi phí hoạt động tối thiểu cho việc vận hành công việc ít nhất 10 tháng

Ngoài chi phí cần chuẩn bị để duy trì sinh hoạt cá nhân, bạn cũng cần tiền để bắt tay vào thực hiện công việc mới của mình.

Nếu đó là công việc buôn bán với những dự tính nguồn hàng mà bạn đã tìm hiểu thì hãy xác định chi phí cho vốn hàng, chi phí để cho bao bì sản phẩm, đóng gói… (Bạn có thể xem thêm: kinh nghiệm kinh doanh Online)

Nếu đó là xây dựng cho mình một tổ chức hoạt động cung cấp dịch vụ thì hãy dự trù chi phí cho việc dựng hệ thống Online, công cụ tìm kiếm khách hàng, cộng sự hoặc thuê nhân sự (tối thiểu nhất có thể nhé!),….

Tôn chỉ cho việc vận hành công việc riêng của bạn cũng giống như việc duy trì tình trạng sinh hoạt cá nhân: Sống sót!

Một công việc tự do có thể kiếm tiền tại nhà

Đây là một phương án dự trù để bạn có thể có thêm chút thu nhập tại nhà để tiếp tục với với dự án mà mình đã lựa chọn nghỉ việc để bắt đầu.

Nhưng bạn cũng nên cẩn trọng với công việc tự do này. Chúng có thể mê hoặc bạn, biến bạn chạy theo tiền bạc và tiêu tốn khá nhiều thời gian để kiếm thêm tiền mà quên mất mục đích ban đầu của mình.

Dự tính này luôn là phương án phòng hờ để giúp bạn “Còn Sống” chứ không phải là “Kế hoạch chính”. Duy trì ở mức độ vừa phải với một khoản tiền vừa đủ để không đánh mất nhiều thời gian của bạn.

Hãy biết đủ và tiết chế lòng tham để quay về với mục tiêu chính của mình!

Tạm kết

Sau cùng, câu nói để Kin giải thích cho thời gian mình đã trải qua chỉ đơn giản là: “Ngoài sinh mệnh của chính mình. Chúng ta không còn gì để mất”.

kien dinh va khong phu thuoc vao nhung trai nghiem ham thich

Hãy xem như chúng ta chưa từng có được mức lương đáng mơ ước, hãy xem như chúng ta chưa bao giờ có được sự tự hào của gia đình hay bạn bè. Và dĩ nhiên, khi không có được những cảm giác thoả mãn bởi tiền tài và danh vọng đó, chúng ta không có gì phải sợ về những thất bại có thể đến ở phía trước cả.

Chúc bạn tìm được sự tự tin khi cô đơn với con đường của chính mình và đặt niềm tin đó ở một lựa chọn đúng đắn.

Thân mến,

Kin Vux.

Tags

Leave a Reply