CHUNG TA SU DUNG CONG CU HAY TRO THANH CONG CU

Ngày nay chúng ta “muốn gì được nấy” nên đôi khi cuộc đời dẫn chúng ta đến một “sự phụ thuộc vô hình” mà chẳng có mấy người nhận ra. Một trong những sự phụ thuộc đó chính là những nhận thức chưa đúng về việc sử dụng công cụ trong bất kì hoạt động nào của đời sống.

Bài viết này sẽ là quan điểm cá nhân Kin về việc sử dụng công cụ cho công việc, giải trí hay bất kì hoạt động nào khác. Nếu bạn quan tâm về việc tận dụng công cụ để phát triển bản thân, công việc thì có thể xem qua. Ngược lại, nếu bạn có niềm tin mạnh mẽ rằng mình đang là người sử dụng công cụ hiệu quả thì nên dứt khoát bỏ qua bài viết này. Bởi vì, biết đâu khi đọc xong bạn sẽ nhận ra mình đang bị “công cụ dắt mũi” chứ không vẻ vang là mấy như ảo tưởng của bản thân đang đánh lừa bạn. Haha. Tốt nhất là nên cân nhắc trước khi đọc chia sẻ này từ Kin nhé!

CHUNG TA SU DUNG CONG CU HAY TRO THANH CONG CU

Công cụ thực chất là gì?

Thời tối cổ, công cụ là cục đá để tạo ra lửa, cành cây để làm vật dụng săn bắt động vật,..
Thời ông bà chúng ta, công cụ là con trâu, là chiếc lưỡi rìu để phục vụ cho hoạt động nông nghiệp,…
Thời buổi ngày nay, công cụ lại là thứ được trang bị tân tiến nhờ ứng dụng khoa học kĩ thuật. Chúng có thể là động cơ xe máy, xe hơi phục vụ di chuyển. Chúng có thể là điện thoại, máy tính để phục vụ liên lạc công việc,….

Công cụ mỗi lúc một tiến xa hơn bởi chúng được kết hợp giữa máy móc vật lý và trí tuệ nhân tạo.

Suy cho cùng, công cụ cũng là vật dụng để giúp mỗi người chúng ta đạt được một mục đích nào đó. Và dĩ nhiên, công cụ không chỉ là vật dụng vô tri vô giác. Công cụ có thể là động vật như con trâu để cày bừa. Và dĩ nhiên, công cụ cũng có thể là ai trong bất kể chúng ta nếu có người khác sử dụng chúng ta để thực hiện một mục đích nào đó!

Như vậy, khái niệm công cụ vô cùng rộng lớn. Tuy vậy, trong giới hạn của những chia sẻ ngắn gọn này, Kin chỉ đề cập đến tư duy sử dụng công cụ mà bất kì ai trong chúng ta cũng nên tỉnh táo để lựa chọn công cụ một cách hiệu quả.

Mục đích của chúng ta chứ không phải công dụng của công cụ!

Một sự thật rất khó để chấp nhận chính là việc bạn không rõ mục đích của bản thân ra sao nhưng lại vội vàng sở hữu bất cứ một công cụ nào đó.

Kin ví dụ cụ thể như sau:

Tư duy lười biếng & công cụ tự động hoá

Bạn đã bao giờ nhìn thấy những quảng cáo về một công cụ giúp bạn tự động hoá công việc chăm sóc khách hàng, xây dựng cộng đồng và kiểm soát tất tần tật những hành vi của người dùng khi họ truy cập vào hệ thống Online của bạn?
Wow! Công dụng của công cụ này hết sức tuyệt vời. Nói cách khác, đây là điều mà bất kì ai trong chúng ta cũng mong muốn sở hữu.
Nghe có ham không? Kin trả lời thay bạn luôn là quá ham!

Tuy nhiên, hãy “ham muốn” có chừng mực và bắt đầu suy xét bản thân mình những câu hỏi như sau:

#1 Chúng ta đang có một hệ thống Online hay không?

#2 Số lượng khách hàng đã mua hàng hay khách hàng tiềm năng của chúng ta có nhiều đến mức vượt quá khả năng kiểm soát của đội ngũ nhân viên hiện tại?

#3 Chúng ta đang kinh doanh một cách bộc phát hay đã áp dụng rất nhiều công cụ, kỹ thuật phổ thông khác?

#4 Đã bao giờ bạn nghiêm túc trong việc lưu trữ dữ liệu khách hàng hay đế tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ của khách hàng cũng được lưu trữ hời hợt trên những đoạn chat qua Zalo, Facbook????

Đúng là có sẵn những công cụ hoàn mỹ như rất nhiều diễn giả, chuyên gia sử dụng. Và cũng đúng rằng họ trải nghiệm tốt và mở ra vô vàn chương trình, khoá học để dẫn dắt chúng ta đến với công cụ đó.

Nhưng bạn sẽ tham gia những lời mời gọi về cơ hội để công cụ tự động hoá trong khi trước giờ bạn chưa hề làm gì hay chưa bao giờ tiếp cận bất kì công cụ đơn giản nào khác?

Thật buồn vì ép uổng bản thân bạn phải thừa nhận rằng làm biếng mới đúng là lí do thật sự khiến bạn nghĩ đến chuyện tự động hoá một cách dễ dàng nhờ một công cụ thần thánh nào đó. Nhưng đó là sự thật!
Chốt lại vấn đề là bạn chưa từng sử dụng công cụ để làm gì nhưng lại muốn có ngay công cụ làm thay mình tất cả mọi thứ mình đã làm!

Tư duy “ăn xổi ở thì” & công cụ gia tăng lợi nhuận thần tốc

Kết luận về tư duy này của Kin được hiểu nôm na là bạn kiếm được 1 đồng nhưng nghĩ rằng có công cụ bạn sẽ kiếm được 100 đồng thật dễ dàng.

Ừm… Hên xui!

Sao bạn không hỏi người đã giới thiệu cho bạn kết quả đó là người ta đã bỏ ra bao nhiêu tiền để mua được công cụ đó. Có thể câu trả lời sẽ là 200 đồng đó!

Còn không thì họ đã áp dụng công cụ đó và phát triển bản thân trong bao lâu mới có được kết quả đáng ngưỡng mộ đó?

Vậy mà chúng ta, những người trần mắt thịt ai cũng mơ về một tương lai ấm no trong tích tắc. Bởi vậy, suy nghĩ vồ vập phải có ngay những công cụ người khác đã có mà không cần quan tâm đến nền tảng, tư duy và trình độ mới là yếu tố mang đến sự ấn tượng bằng những con số mà người khác đạt được.

Chốt lại vấn đề là bạn đang nhìn vào cái công cụ mà người khác sử dụng chứ không cần biết đến tư duy mà người ta đã áp dụng để tạo thành quả. Và dĩ nhiên sự có mặt công cụ đó chỉ là một phần nhỏ chứ không phải là vấn đề duy nhất & quan trọng nhất!

Tư duy “thể hiện” & công cụ trình diễn kết quả

Đã không ít lần Kin nhận được câu hỏi về việc đọc một chỉ số nào đó trên các công cụ đo lường mà người hỏi lượm lặt ở đâu đó. Kin cũng rất sẵn lòng vì nhu cầu học hỏi luôn là một điểm tựa lớn để chúng ta phát triển. Và Kin cũng hay có những thắc mắc khi thấy một khái niệm hay con số nào đó khó hiểu ở những công cụ đo lường mà Kin thấy mọi người đề xuất.

Thế nhưng, cũng có không ít những trường hợp không hiểu mấy về những số liệu mà công cụ đem về nhưng vin vào đó để lấy lí lẽ bắt bẻ với người khác.

Mục đích những nhà cung cấp tạo nên công cụ đo lường kết quả để làm gì? Có phải là phục vụ người sử dụng dịch vụ của họ theo dõi được tiến độ của công việc hay kiểm soát được chất lượng công việc? Đúng vậy! Vậy nên nếu bạn không hiểu về công việc đó thì việc bạn sử dụng kết quả đo lường từ đâu đó cũng khá vô nghĩa! Trường hợp này gần giống như là cầm bài Tây mà muốn hiểu thêm về bài Tarot vậy đó.

Bạn vui sướng khi sở hữu công cụ trong bao lâu?

Bạn có vui khi nghĩ rằng mình đã sở hữu công cụ không? Vui chứ sao không vui.

Những cái vui đơn thuần đó là:

  • Rinh được dàn máy vi tính mới về nhà và nghĩ rằng từ giờ mình đã có thể xử lý những file dữ liệu, công việc nặng nề một cách dễ dàng.
  • Mua được chiếc xe đắt tiền và nghĩ rằng mình sẽ đi nhanh hơn, an toàn hơn, sang trọng hơn.
  • Tham gia khoá học của diễn giả đình đám với học phí 40, 50 triệu cho 2,3 buổi học và nghĩa rằng mình sắp nắm trong tay bí quyết tăng doanh thu lên gấp 20 lần trong 2 tháng tiếp theo.
  • ….

Ừm thôi dù sao cũng đã quyết định mua cái này, sắm cái kia, tham gia cái nọ rồi nên cứ vui đi. Nhưng mà vui đến mấy bạn cũng phải sử dụng đầu óc để làm việc trên bộ máy xịn, hạnh phúc lắm thì cũng phải tự lái chiếc xe cho đúng luật và cẩn thẩn, sung sướng mấy khi nghĩ đến doanh thu tăng gấp bội thì cũng phải đau đầu để thực hiện công việc và sắp xếp lại nhân sự….

Và niềm vui ngắn ngủi thường kết thúc khi bạn nhận thấy việc sử dụng công cụ đó cần đến khối óc, kĩ năng và rất nhiều thứ khác nữa chứ không phải là chỉ mua sắm công cụ là đạt được ngay điều bạn muốn.
Rồi còn chưa kể đến việc bạn vẫn bi luỵ công cụ đến mức độ lại đi tìm tòi đến những công cụ khác nữa tân tiến hơn vì không áp dụng được công cụ cũ trong khi bạn chẳng hiểu lí do vì sao mình với công cụ cũ không dẫn đến thành tựu!

Tóm lại, mỗi công dụng đều có những công dụng cụ thể nào đó. Nhưng không phải những công dụng chúng mang lại đều phù hợp với mỗi người trong chúng ta.

Trước hết, muốn sử dụng công cụ thì hãy đi tìm điều mà bản thân cần chứ không phải chạy theo những yếu tố bên ngoài như xu hướng, thể hiện, hình thức hào nhoáng,…. Ngoài ra, khả năng của chúng ta ở đâu, hãy mạnh dạn đánh giá! Một công cụ tốt của bậc vĩ nhân không hẳn sẽ giúp bạn trở thành vĩ nhân mà đôi khi là ngược lại. Chúng sẽ khiến bạn trở thành nô lệ của những mong muốn bên ngoài, là nô lệ của những sản phẩm được tạo ra. Về lâu về dài, chúng sẽ khiến chúng ta trở thành công cụ nằm trong sự điều hướng của những cá nhân hay tổ chức khác!

Cảm ơn bạn đã đọc những chia sẻ này!

Kin Vux.

Leave a Reply