Có nên kiếm tiền từ kinh doanh đa cấp

Chào mọi người,
Hôm nay Kin có chút nhã hứng trao đổi với mọi người về mô hình kiếm tiền từ kinh doanh đa cấp. Mời mọi người theo dõi chút ngôn ngữ theo cách suy nghĩ của Kin nha.

Kin thì biết đến đa cấp vào khoảng năm Kin học lớp 9 (hơn 10 năm về trước). Hồi đó Kin còn đi học nhưng bắt đầu nghĩ đến chuyện kiếm tiền nên cũng ngó nghiêng đủ thứ trên đời.

Chuyện là mùa hè năm đó, đang đi chơi với mấy đứa bạn thì lượm được cái tờ rơi tuyển nhân viên lương tới gần 10 triệu. Mà trong tờ giấy đăng tuyển chẳng đòi hỏi kinh nghiệm, bằng cấp gì hết. Trời ơi đối với đám học sinh ham tiền như Kin và chúng bạn thì đó đúng là tuyệt vời. Há há.
Ngày đó đến mẹ và các cô trong gia đình của Kin cũng không biết rõ về hình thức tuyển dụng đa cấp đó. Thế là cứ mặc kệ Kin với 2,3 đứa bạn trưa nắng chói chang đạp xe đến cái gọi là công ty như trên tờ giấy đăng tuyển ghi.

Thế là vào đó nghe nghe sao 1 hồi chỉ nhớ được vài từ khóa chính như kiểu: dễ dàng kiếm tiền lắm các em, các em muốn kiếm bao nhiêu cũng được bla bla bla…
Và chốt hạ sau cùng là phải bỏ ra 500.000 vnđ hay 1.000.000 vnđ gì đó để đặt cọc.

Rồi xong, nhỏ bé ham tiền thế thôi chứ chưa có cái khái niệm bỏ vốn ra làm ăn đâu. Thế là không bao giờ quay lại đó đâu. Chứ như bây giờ lớn lại thế nào chẳng về nghĩ tới nghĩ lui là có nên bỏ vài đồng bạc lẻ để mau chóng thành tỷ phú cũng không chừng =)))

Câu chuyện ngắn này là để chia sẻ về cái thời lần đầu tiên đa cấp đến với cuộc đời Kin.
Hiện nay thì cũng muôn hình vạn trạng kiểu đa cấp lắm. Nhưng dù sao, đối với bất kì khái niệm về mô hình kinh doanh nào cũng đều có mặt này mặt kia. Đánh giá ra sao là tuỳ mỗi người.
Thôi được rồi, nhào vô tiếp để về mô hình đa cấp nhé các đồng chí!

Có nên kiếm tiền từ kinh doanh đa cấp

Mô hình đa cấp là gì

Kin cũng không quá cao siêu đến mức viết ra được khái niệm mô hình kinh doanh đa cấp, cho nên lên tổng hợp lại từ nhiều nguồn như sau:

Kinh doanh đa cấp, tiếp thị đa cấp (tiếng Anh: Multi-Level Marketing) hoặc kinh doanh theo mạng lưới (Network Marketing) là một chiến lược tiếp thị để bán sản phẩm và/hoặc dịch vụ đang gây tranh cãi. Doanh thu của công ty kinh doanh đa cấp có nguồn gốc từ lao động không phải trả lương (được gọi là “người bán hàng”, “nhà phân phối”, “tư vấn viên”, “chủ doanh nghiệp độc lập”, v.v…) bán các sản phẩm/dịch vụ của công ty, trong khi thu nhập của người tham gia bắt nguồn từ một hệ thống hoa hồng hình kim tự tháp.

Mặc dù mỗi công ty kinh doanh đa cấp đều có “kế hoạch trả tiền hoa hồng” cụ thể cho việc thanh toán thu nhập cho những người phân phối nhưng đặc điểm phổ biến được tìm thấy trong tất cả các công ty kinh doanh đa cấp là các kế hoạch trả tiền theo lý thuyết chỉ trả cho người phân phối nếu họ có tối thiểu hai nhánh phân phối tiềm năng.

 • Dòng tiền hoa hồng đầu tiên có thể được thanh toán từ hoa hồng bán hàng của người phân phối bán trực tiếp cho khách hàng bán lẻ.
 • Dòng tiền thứ hai được thanh toán từ các khoản hoa hồng dựa trên doanh số bán hàng của các nhà phân phối khác mà người này đã tuyển dụng được; trong hệ thống phân cấp tổ chức của kinh doanh đa cấp, những người phân phối này được gọi là các nhà phân phối “cấp dưới”.

Do đó, các nhân viên bán hàng đa cấp mặc dù vẫn bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng bán lẻ cuối cùng bằng cách giới thiệu sản phẩm và tiếp thị truyền miệng nhưng điều quan trọng nhất là họ cần tuyển dụng người khác tham gia vào công ty với tư cách là nhân viên bán hàng để những người này có thể trở thành nhà phân phối cấp dưới của họ.

Tại sao người VN cảm thấy khó chịu khi nghe nhắc đến đa cấp

 • Người tham gia đa cấp khi gặp người ngoài chủ đề của họ khá nghèo nàn, kiểu gì họ cũng kéo các bạn ngồi chung nói về đa cấp.
 • Người tham gia đa cấp lôi kéo bạn bè và người thân tham gia và dùng mọi cách dụ dỗ, bất kể những người đó có nhu cầu hay không.
 • Khuếch đại và khoa trương về khả năng xóa đói giảm nghèo của mô hình đa cấp dù nó chỉ là một kênh bán hàng.
 • Dụ dỗ những người ít cơ hội học hành, dân trí thấp và đa số sinh viên nghèo đang muốn đi làm thêm giúp gia đình và hỗ trợ việc học.
 • Thích hô khẩu hiệu ở những nơi đông người, khoa trương và đối nghịch với tính cách khiêm tốn của người Việt và những người thành công thực sự.
 • Chiêu dụ sinh viên, thôi phồng quá về độ giàu có, nhồi nhét tư tưởng làm giàu vào các cấp,…

co nen kiem tien tu kinh doanh da cap 3 copy

Bán hàng đa cấp hay bị cho là … lừa đảo?

Thống kê của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, hiện số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã tăng vọt, từ 13 doanh nghiệp năm 2007 lên 102 doanh nghiệp vào năm 2013. Phần lớn các doanh nghiệp đa cấp tập trung tại Hà Nội và TP.HCM. Toàn quốc có hơn 1,2 triệu người tham gia vào mạng lưới đa cấp với hơn 7.000 mặt hàng, trong đó thực phẩm chức năng chiếm đến 90%.

Bán hàng đa cấp đã hình thành và phát triển gần 100 năm và được áp dụng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, bán hàng đa cấp có hơn 12 năm hình thành cùng với sự ra đời của hiệp hội vào năm 2009. Xét trên góc độ kinh tế, bán hàng đa cấp mang lại những đóng góp không nhỏ trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn hiện nay. Chỉ số bán lẻ tăng trưởng với tỉ lệ cao và góp phần tạo thu nhập cho người lao động.

Tuy nhiên, hình ảnh của các doanh nghiệp đa cấp trong những năm gần đây trở nên méo mó sau hàng loạt vụ lừa đảo bị phanh phui.

Theo điều 3 – Luật Cạnh tranh, “Kinh doanh đa cấp, hay còn gọi là kinh doanh đa tầng, kinh doanh theo mạng, là việc bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau”.

Nghị định 42/2014/CP về kinh doanh đa cấp quy định: Kinh doanh theo phương thức đa cấp là hình thức kinh doanh thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác từ hoạt động kinh doanh của mình và của mạng lưới do mình xây dựng.

Theo lý thuyết, người tham gia, vừa là khách hàng của công ty (bước đầu tham gia), vừa là một thành phần của công ty đó (sau khi đã tham gia). Hưởng lợi của người tham gia là từ tiền hoa hồng của sản phẩm bán được (do bản thân mình, hoặc người cấp dưới).

Nếu chỉ xét ở khía cạnh khái niệm và nếu các công ty kinh doanh đa cấp cũng tuân thủ đúng theo định nghĩa này thì đã không có chuyện gì để nói. Quan trọng là giữa lý thuyết và thực tế là cả một khoảng cách xa vời. Nếu các công ty bán hàng đa cấp chỉ cạnh tranh với nhau về giá và chất lượng sản phẩm chứ không phải là việc kiếm lợi nhuận từ những người tham gia đa cấp thì đây cũng là một loại hình kinh doanh bình thường.

Tuy nhiên, nhiều công ty đa cấp ở ta không quan tâm đến việc đầu tư cho sản phẩm mà chỉ giỏi đánh vào lòng tham của đa số dân chúng. Họ không giới thiệu về sản phẩm mới hay các tính năng ưu việt mà quan trọng nhất là phần giới thiệu về các tấm gương làm giàu nhanh chóng sau khi mới vào công ty được vài tháng.

Với kiểu kinh doanh này, lợi nhuận không đến từ việc bán sản phẩm mà đến từ việc lôi kéo được nhiều người tham gia bán hàng đa cấp. Đây chính là điểm khác nhất giữa bán hàng đa cấp ở Việt Nam so với các quốc gia khác.

Bán hàng hay kinh doanh ở bất cứ đâu thì lợi nhuận cũng đều phải từ sản phẩm bán được. Tuy nhiên nhiều công ty ở Việt Nam chỉ cần có nhiều người tham gia mạng lưới đa cấp là được. Khi mới tham gia thì họ sẽ bắt nộp tiền ký quỹ và các loại lệ phí tham gia. Đây chính là thu nhập nuôi sống các công ty đa cấp chứ không phải doanh số bán hàng.

Bên cạnh đó, nhiều công ty đa cấp ở Việt Nam hoạt động theo nguyên lý ép buộc chứ không phải tự nguyện. Nếu đã trót tham gia vào các mạng lưới đa cấp thì có muốn rút chân ra cũng khó.

Nói cách khác, với cách thức hoạt động của đa cấp hợp pháp thì người tham gia bán sản phẩm cho những người ngoài mạng lưới (theo giá lẻ) và tuyển mộ người khác vào mạng lưới (theo giá sỉ), còn kinh doanh theo hình “tháp ảo” thì không bán hàng, chỉ mời người vào mạng lưới và điều kiện tham gia là buộc phải mua 1 bộ sản phẩm hoặc nộp một số tiền nhất định.

Với mô hình hình tháp ảo này, lợi nhuận sẽ được tính theo cấp, cấp càng cao, lợi nhuận càng lớn. Những người khởi xướng và phát động hệ thống sẽ nằm ở đỉnh tháp, lợi dụng những thành viên bên dưới ở đáy tháp. Và vì vậy, những người vào sau thường khó có cơ hội bứt phá để vượt lên người trước, dù doanh số bán hàng có cao.

Để tránh dính chiêu của bán hàng đa cấp “lởm”, cần chuẩn bị những gì?

Hiện nay, Việt Nam cũng đã có nhiều văn bản pháp luật quy định về việc kinh doanh đa cấp, nhưng chúng ta vẫn chưa có luật đủ mạnh để xử lý những mô hình như vậy. Các đơn vị có nhiệm vụ kiểm tra, xử lý còn quá mỏng. Cùng với đó, là sự biến tướng thường xuyên của các mô hình kinh doanh đa cấp, cũng gây khó cho các cơ quan quản lý.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, các dấu hiệu sau đây xác định hoạt động bán hàng đa cấp bất chính:

 • Yêu cầu người tham gia đặt cọc và phải mua lượng hàng hóa ban đầu hoặc trả tiền để tham gia vào mạng lưới của doanh nghiệp bán hàng đa cấp.
 • Không cam kết mua lại hàng hóa trong thời gian luật qui định và không cam kết mua lại với giá tối thiểu là 90% mức đã bán.
 • Cho hưởng lợi ích kinh tế chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới.
 • Thông tin sai lệch về lợi ích tham gia mạng lưới và hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.
 • Lợi nhuận không phát sinh từ việc bán hàng mà chủ yếu từ việc tuyển dụng người tham gia.
 • Không quan tâm tới hàng hóa hoặc hàng hóa chỉ để tượng trưng, không có giá trị sử dụng như mong muốn và khó tìm thấy để so sánh trên thị trường.
 • Khuyến khích, dạy người khác tuyển người bằng việc hứa trả tiền thưởng.
 • Buộc và hối thúc người khác tham gia mua hàng mặc dù biết không bán được hàng gây rối người tiêu dùng.

co nen kiem tien tu kinh doanh da cap 1 copy

Vậy làm thế nào để nhận biết công ty đa cấp “lừa đảo” ???

Trước tiên bạn cần tìm đọc các văn bản pháp luật Việt Nam, trong đó có quy định cụ thể về những hình thức lừa đảo. Sau đó lên Youtube tìm các video phân biệt các công ty đúng, sai.

Người giới thiệu mạng lưới luôn là một người trau chuốt ra vẻ như một doanh nhân thành đạt, và luôn đề cập đến món tiền thu nhập kếch xù “sẽ có” khi gia nhập mạng lưới giới thiệu với bạn.

Họ luôn khẳng định những người được chọn vào mạng lưới đều rất giỏi giang, còn nếu chưa giỏi thì sau một thời gian được “khai phá” bản thân sẽ nhanh chóng tiến bộ.

Yêu cầu bạn phải trả tiền/ đặt cọc – ký quỹ/ mua một lượng hàng hóa nhất định để tham gia mạng lưới.

Công ty sẽ không cam kết mua lại hàng hóa trong thời gian luật định (bạn mà quyết định mua thì sẽ ôm cục hàng đó cho tới khi kiếm được người nào đó lừa bán lại cho họ).

Người tham gia mạng lưới không phải hưởng lợi ích từ việc bán sản phẩm mà là từ việc lôi kéo người khác tham gia vào mạng lưới. Lợi nhuận không phát sinh từ hoạt động bán hàng mà là từ tuyển dụng người tham gia.

Nếu bạn không có tiền, người giới thiệu sẽ hướng dẫn bạn cách vay tiền để mua sản phẩm hoặc vay tiền để đóng phí tham gia mạng lưới.

Người ta thuyết phục bạn mua sản phẩm kém chất lượng người ta đang có để thu hồi vốn người ta đã dại dột bỏ vào công ty.

Danh sách 7 công ty đa cấp bị kiểm tra:

 1. Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy – trụ sở chính: A6/D11+A7/D11 đường Đồng Bông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 2. Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam – trụ sở chính số 19, đường Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM
 3. Công ty TNHH Amway Việt Nam – trụ sở chính lô 230 khu công nghiệp AMATA, phường Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.
 4. Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam – trụ sở chính lô C16/D21 khu đô thị mới Cầu Giấy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
 5. Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức – trụ sở chính số 100 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội.
 6. Công ty Cổ phần Liên Minh tiêu dùng Việt Nam – trụ sở chính số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, phườngXương Giang, Bắc Giang.
 7. Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long – trụ sở chính M2-12 ô số 3 khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Trên thực tế, “Bán hàng đa cấp” không hề xấu, nó còn được thế giới công nhận là loại hình kinh doanh có hiệu quả cao!

Tóm lại, khi các bạn nhận được những lời mời hấp dẫn thì hãy tìm hiểu thật kỹ. Ai cũng có lòng tham nhất định nhưng sự khác biệt là mình có để lòng tham lấn át ý trí hay không. Ngoài ra, cũng nên thường xuyên tìm tòi, mở mang kiến thức mới là “vũ khí” quan trọng nhất chống lại công ty đa cấp lừa đảo.
Nếu được mời đi hội thảo, bạn cũng có thể đi (nếu sợ mất lòng người mời), nhưng hãy để tiền ở nhà. Đến đó, người ta sẽ chèo kéo bạn mua sản phẩm, hãy từ chối vì không mang theo tiền.

Hãy phân tích cho bạn của bạn, người lỡ sa chân vào con đường đa cấp không chân chính, rằng lừa đảo là rất xấu và kết thúc của họ luôn không có hậu.

Kiếm tiền từ kinh doanh đa cấp

Mô hình đa cấp không xấu vì nó cũng chỉ là kênh phân phối hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Vì thế, để tham gia đa cấp một cách khôn ngoan, xin hãy cân nhắc các yếu tố sau nếu bạn muốn tham gia đa cấp:

 • Bạn có thích công việc bán hàng không? Nếu không thích đừng tham gia kiếm tiền từ kinh doanh đa cấp, vì nó đòi hỏi kỹ năng bán hàng nhiều hơn.
 • Thương hiệu công ty có là thương hiệu lớn đứng hàng đầu thế giới không. Bạn có thể tìm trên Google, nói chung đã tham gia thì nên tham gia công ty lớn chứ đừng chọn công ty nhỏ.
 • Nhóm đa cấp trong đó có đông thành viên, hoặc tính cách bạn có phù hợp với nhóm đó không. Bạn nên lưu ý là nhóm kinh doanh và công ty hoạt động độc lập với nhau. Nhóm kinh doanh họ được quyền làm bất cứ gì để tăng doanh thu, công ty cũng thế nhưng có quyền loại bỏ nhóm nào nếu làm việc trái luật ảnh hưởng đến thương hiệu của họ. Đó là lý do cho lưu ý thứ 2.
 • Giá cả của sản phẩm so với thị trường đủ hợp lý không. Thường bạn sẽ nghe rằng phân phối đa cấp sẽ giảm trung gian dẫn tới giảm giá thành sản phẩm, nhưng khi đem sản phẩm ra so sánh bạn sẽ ngạc nhiên rất nhiều vì nó không thấp như bạn nghĩ. Còn việc nó đầu tư cho nghiên cứu, thử nghiệm ra sao để có giá đó thì người tiêu dùng không quan tâm nhiều.
 • Bạn không bắt buộc phải mua trước sản phẩm mới được tham gia. Vì đây là quy định của pháp luật. Công ty hoặc nhóm nào bắt bạn mua trước bạn có quyền từ chối dứt khoát dù họ có nói ngon ngọt hoặc đe dọa bạn.
 • Bạn sẽ chẳng được bất kỳ phúc lợi nào khi tham gia mạng lưới đa cấp. Nhân viên bán hàng bình thường còn có lương cố định, được ký hợp đồng, đóng bảo hiểm… Bạn bán hàng đa cấp thì bạn chỉ là một Cộng tác viên bán hàng. Bán bán được bao nhiêu bạn hưởng bấy nhiêu, không có khoản thu nhập cố định nào, bởi thế nếu chọn đa cấp làm thu nhập chính thì xin cân nhắc kỹ.

Vậy đó, cho dù bạn kinh doanh cái gì thì cũng nên hiểu rõ về sản phẩm mà mình sẽ bán, biết rõ mình nên bán chúng như thế nào chứ đừng mù mịt nghe “tiền” dẫn lối.

Đồng ý có những người kinh doanh đa cấp rất giàu có nhưng không phải ai cũng vậy! Bạn cũng có thể giàu có từ đa cấp nhưng mọi chuyện không đơn giản như kế hoạch mà người chèo lái dẫn lối bạn đến với mô hình ấy.

Dù sao, kinh doanh vẫn là kinh doanh. Bạn muốn thành công, thì hãy tỉnh táo trước đi cái đã rồi hãy quyết định có nên kiếm tiền từ kinh doanh đa cấp hay không nhé!

Leave a Reply