Có nên thi vào khoa báo chí truyền thông hay không

Hôm nay vô tình theo dõi được Toạ đàm trực tuyến đổi mới về kì thi đại học sắp tới, Kin liền “tức cảnh sinh tình” muốn chia sẻ đôi điều.
Link theo dõi Toạ đàm:bấm vào đây” 

Thật ra, điều Kin muốn chia sẻ không phải là về quy chế thi, những lời khuyên khi ôn thi gì gì cả. Điều Kin muốn nói đến chính là những trải nghiệm mà Kin đã trải qua tại khoa Báo chí & Truyền thông của trường Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia TPHCM.

Có nên thi vào khoa báo chí truyền thông hay không

Nếu có các em, các bạn vẫn đang băn khoăn về việc có nên thi vào khoa Báo chí & Truyền thông không thì hãy tiếp tục theo dõi để có thêm thông tin để cân nhắc.
Hoặc nếu không phải đang lo nghĩ về việc thì tuyển thì mọi người có thể đọc qua để xem Kin đã qua quãng thời gian sinh viên Báo chi như thế nào nhé!

Báo chí & Truyền thông – Mọt sách mới vào được?

Thật ra, chuyện nhiều thí sinh không tự tin khi đặt bút đăng kí vào bất kì ngành học nào đó đa phần chính là do số điểm chuẩn của ngành đó.

Cụ thể hơn, với ngành Báo chí – Truyền thông của ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn điểm xét tuyển luôn nằm trong top cao ngất ngưởng đối với các bạn thi khối C & D.

Thời điểm Kin thi tuyển là năm 2010 thì điểm chuẩn cho khối C & D là 20 điểm. Gần đây, khi hai kì thi tốt nghiệp và đại học được nhập vào chung thì điểm chuẩn ngành này bỗng nhiên tăng đột biến, có năm Kin thấy lên đến hơn 24 điểm cho 2 khối C & D.

Quả nhiên, đối với 2 khối thi xã hội với mức điểm này luôn là một điều quan ngại sâu sắc đối với các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Nhưng, Kin tin rằng, ngành Báo chí & Truyền thông không chỉ dành riêng cho các em học giỏi suốt quãng đời học sinh, cũng không phải chỉ dành cho những em chỉ biết vùi đầu vào sách vở cày ngày cày đếm.
Nếu các em có đủ yêu thích và có tối thiểu khoảng 6 đến 12 tháng tập trung vào mục tiêu này thì các em cũng hoàn toàn có thể đạt được mức điểm chuẩn để đậu vào khoa Báo chí – Truyền thông.

Tại sao Kin lại có thể khẳng định được như vậy? Vì chính Kin đã trải qua và Kin biết rằng cơ hội để đạt được mục tiêu trong mỗi kì thi tuyển chia đều cho tất cả thí sinh. Không có bất kì lí do nào có thể khiến chúng ta run sợ cả. Ai cũng như ai, quan trọng là ai đã thật sự đủ can đảm, bình tĩnh để thật vững vàng trong những ngày thi đó.

Kin nói vậy không phải là khích lệ các em cứ tự tin để rồi chủ quan mà muốn các em can đảm để quyết định lựa chọn ngành mà các em muốn theo đuổi chứ không phải tính tới tính lui và chọn đại vì không tự tin vào bản thân.

Học sinh chuyên Sinh (ban tự nhiên) trở thành sinh viên Báo chí

Nghe hơi lạ lạ nhưng đó là câu chuyện của chính Kin.
Cấp 3, Kin là học sinh của lớp chuyên Sinh – trường Lê Quý Đôn (Khánh Hòa). Cả trường Kin thời điểm đó chỉ có trên dưới 10 bạn chọn khối C, không có bạn nào thi Báo chí – Truyền thông.

Lí do Kin chọn thi khối C

Nếu Kin thi đúng khối tự nhiên mà mình đang học Kin không có quá nhiều lựa chọn theo niềm yêu thích của mình. Kin muốn học Y nhưng khối B với Toán – Hoá – Sinh thì Kin chỉ học được môn Sinh, còn Hoá & Toán thì hết sức lẹt đẹt so với bạn bè cùng trang lứa. Các chọn lựa ngành học khác của khối B không làm Kin hứng thú như công nghệ sinh, công nghệ môi trường….

Nói chung khối B cũng không ít ngành học và lựa chọn trường học nhưng đúng là Kin thật sự không hứng thú lắm.

Vậy là Kin quyết định chọn ngành có tính chất vui chơi giải trí một chút (phù hợp với tính tình cà quỡn & điểm chuẩn vừa sức mình).

Đầu năm 12 Kin quyết định thi khối C và dự định sẽ thi tuyển vào khoa Quản lý Văn hoá của Đại học văn hoá TPHCM với mức điểm chuẩn qua các năm là 14 điểm cho khối C.

Khi đó Kin chỉ nghĩ đơn giản rằng nếu muốn có được số điểm cao ở khối B, Kin sẽ mất rất nhiều thời gian để ôn lại và giải hết những dạng bài tập của Toán – Hóa – Sinh. Điều này sẽ rất mất thời gian vì kiến thức của các khối tự nhiên xuyên suốt từ cấp 2, nếu chúng ta lơ đễnh hoặc đã mất căn bản từ trước đó thì rất khó để đạt được điểm số tốt nhất trong kì thi đại học.

Còn khối C thì khác hẳn, đề thi Văn – Sử – Địa chỉ nằm trong phạm vi lớp 11 và 12. Ngoài ra, việc học các môn khối C không đòi hỏi quá nhiều kĩ năng mà chú trọng vào khả năng tập trung và kiên nhẫn trong quãng thời gian ôn thi.

Với suy nghĩ đó, Kin tin chắc chắn bản thân mình không quyết định sai lầm và dồn hết mọi tập trung của mình từ đầu năm học lớp 12 để dành cho 3 môn Văn – Sử – Địa.

Tuy nhiên, sau khi ôn thi khoảng 3 tháng, Kin đã thay đổi mục tiêu của mình từ Đại học Văn Hoá với số điểm chuẩn 14đ lên khoa Báo chí – Truyền thông của ĐH Khoa học Xã hội & Nhân Văn với mức điểm chuẩn năm trước đó là 19đ cho khối C.

Thật ra lúc đó Kin không suy nghĩ gì nhiều hết. Kin chỉ biết rằng khi mình chưa tự tin với quyết định chuyển khối, Kin đã có lựa chọn an toàn cho bản thân ở ĐH Văn Hoá nhưng khi bắt đầu vào guồng tập trung, Kin biết rằng, mình có thể đạt được số điểm tốt hơn để trở thành sinh viên của khoa Báo chí – Truyền thông.

Và thế là, Kin đã mạnh dạn làm 1 bộ hồ sơ duy nhất, đánh cược mọi cố gắng của bản thân với niềm hoài nghi của gia đình, nhà trường để quyết tâm thi Báo chí – Truyền thông.

Tổng thời gian ôn thi của Kin là 9 tháng. Kin thi Văn 4,5đ; Địa 6,25đ; Sử 8.75đ = 19,5đ. Kin được cộng thêm 0,5đ địa phương. Tổng cộng Kin có 20đ = điểm chuẩn của khoa Báo chí – Truyền thông, trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn năm 2010.

Như vậy, để đạt được một số điểm tốt trong kì thi tuyển Đại học, cụ thể là ở khối C với mức điểm khá cao, các em hoàn toàn có khả năng nếu nhìn nhận đúng mong ước của mình và có một sự tập trung cao độ ở giai đoạn nước rút.

Không phải cứ đâm đầu vào các ngành Kinh Tế, Tài Chính, Ngân Hàng, Kế Toán, Kĩ sư, Bác sĩ bla bla bla mới là cứu cánh cho cuộc đời,…. Các em có nhiều hơn thế, cuộc sống vốn dĩ có rất nhiều lựa chọn khác mới mẻ, thú vị luôn chia đều cho tất cả mọi người.

Và dĩ nhiên, khối C, khối bị nhiều người ghẻ lạnh, đôi khi, chính nó lại là lựa chọn khiến quãng đường của chúng ta dễ dàng hơn một chút, thoải mái hơn một chút nhưng đích đến cũng rất có giá trị.

Với Kin, nền tảng từ khoa học xã hội vô cùng có giá trị cho sự phát triển tư duy và bất kì kĩ năng nào khác của con người. Nếu các em muốn khám phá nhiều hơn nữa thì những lựa chọn ngành Khoa học Xã hội chắc chắn sẽ rất hữu ích.

Quay trở lại với câu chuyện có nên thi vào khoa Báo chí – Truyền thông bằng những trải nghiệm mà Kin đã trải qua nha.

Học khoa Báo chí – Truyền thông sẽ được học những gì?

Nói chung là khi bước vào Đại học, chúng ta sẽ dễ thở hơn một chút. Không còn việc phải cày 1 lần hơn chục môn học đủ các thể loại từ tự nhiên đến xã hội, cũng chẳng còn việc phải trả bài miệng mỗi tiết hay kiểm tra 15 phút, 1 tiết thường xuyên.

hoc khoa bao chi truyen thong
Môn học Viết Tin với cô Nhàn – khoa Báo chí & Truyền thông

Nhưng, không phải vì vậy mà chuyện học Đại học lại giống như chuyện vui đùa. Ai tập trung vui đùa thì sẽ rất hối hận khi những tháng năm Đại học qua đi đó.

Chuyện học ở khoa Báo chí – Truyền thông với Kin thì khá thú vị.

3 học kì đầu tiên với những môn học cơ sở

1,5 đầu tiên (tương đương với 3 học kì): Kin học những môn học Đại cương như Văn minh thế giới, Triết học, Logic học, Cơ sở văn hoá,…. và 1 tháng học Quân sự vô cùng đáng nhớ.

Thường thì ở giai đoạn đầu tiên này, các bạn thường tỏ ra chán nản vì những môn học Đại cương thì có vẻ lý thuyết hơi nhiều và khó mà vận dụng vào thực tế. Kin cũng rất chán nản trong quãng thời điểm khởi đầu này. Cũng rớt 1 vài môn và nhờ vậy mới có cơ hội học lại và chiêm nghiệm ra nhiều điều.

Trong thời điểm đi học lại các tín chí mà Kin không đủ điểm để qua ở lần học đầu tiên, Kin đã biết rằng những môn cơ sở nền tảng này không hề nhàm chán như cách chúng ta nhìn nó. Nếu bạn cảm thấy chán thì có thể là do giảng viên chưa thật sự giúp bạn nhìn thấy được tính thực tế của chúng và bạn chưa có cách tiếp cận đúng về chúng.

Chúng ta hay phàn nàn học làm gì môn Triết, học làm gì những thứ đã qua như Lịch sử văn minh hay Cơ sở văn hoá? Thật ra, đó là nền tảng để giúp cho bất kì ai trong chúng ta rèn luyện được khả năng tư duy, đánh giá cũng như phê phán bất kì những lý thuyết nào đó để rồi rút ra được kim chỉ nam cho mọi nhận thức về sau.

Khi tiếp cận Triết học, Cơ sở văn hoá ở một tâm thế khác thì Kin cũng vô tình nhìn thấy được sự khác nhau giữa bậc Đại học với Cao đẳng hay Trung cấp.

Bậc Đại học, chúng ta có quãng thời gian là 4,5 năm. Cao đẳng chỉ học 3 năm và Trung cấp là 2 năm.
Sự khác biệt đó chính là thời điểm 1,5 năm đầu tiên dành cho việc học các môn học nền tảng để hình thành nên cơ bản trong vấn đề nhận thức và tư duy của mỗi chúng ta.

Nếu bạn cần ra làm 1 nghề nào đó nhanh chóng, bạn có thể đi học nghề, học trung cấp hoặc theo đuổi Cao đẳng để tiết kiệm thời gian cho riêng mình.

Nhưng nếu bạn muốn sống với nghề đó lâu dài, phát huy bản thân với nghề chứ không phải làm một người lao động máy móc thì chắc chắn bậc học Đại học mới là bước để bạn phát huy tốt nhất những kì vọng của mình.

Chúng ta học Đại học để trở thành người có Tư duy làm nghề, có nhận thức đúng đắn và làm nghề theo cách của chúng ta. Vì thế, đừng vì cảm nhận cá nhân tức thời mà vội vàng cho rằng những môn học nền tảng không đem lại chút giá trị nào cho bước đường sau này của mỗi chúng ta.

Kin không nói rằng các em phải rập khuôn hoàn toàn những gì được học nhưng nếu các em tập trung trong những buổi học cơ sở này, các em sẽ có những nhận định riêng về các tư tưởng triết học, có những nhận định cá nhân và từ đó vững vàng hơn trong tư duy và nhận thức của mình. Nếu đồng tình hãy tìm cho bản thân mình những điểm hay trong các tư tưởng đó. Nếu bất đồng hãy đưa ra ý kiến phản biện và hành động để chứng minh suy luận của chính mình.

Có như vậy, không những trong ngành nghề, trong cuộc sống, các em mới có thể tự tin hơn, quyết liệt hơn và có cá tính hơn.

2,5 năm để tiếp cận với các môn học chuyên ngành & thực tập

Bước qua học kì thứ 4, toàn bộ sinh viên khoa Báo chí – Truyền thông sẽ được chọn Chuyên ngành.
Có 2 sự lựa chọn :

 • Lớp báo in & PR quảng cáo: Dành cho các em có mong muốn trở thành những phóng viên của các toà soạn báo với tính chất truyền thống, chính chuyên một chút. Nhưng đây là lựa chọn hết sức có giá trị dành cho những em có mong muốn trở thành chuyên viên PR, Quảng cáo cho các nhãn hàng lớn, công ty hay tập đoàn lớn. Bởi vậy, khi nghe báo in thì ai cũng ngần ngại rằng học lớp báo in ra thì sẽ bị lỗi thời lạc hậu. Nhưng không, những kiến thức liên quan đến kỹ năng viết, kỹ năng PR của sinh viên chuyên ngành thật sự xuất sắc và đáng ngưỡng mộ.
 • Lớp báo hình và các phương tiện truyền thông điện tử: Đây là lựa chọn mang tính chất giải trí hơn một chút. Haha, Kin đã lựa chọn chuyên ngành này và thấy nó rất phù hợp với tính cách của Kin. Lớp báo hình thì sinh viên sẽ được học những môn hết sức thú vị như Báo trực tuyến, MC, Phóng sự, Phát thanh,… Và cũng nhờ vậy thì sinh viên báo hình sẽ có các môn học mang tính chất kỹ năng nhiều hơn một chút như kỹ năng nói trước đám đông, dẫn chương trình, kỹ năng phát dẫn đài phát thanh, kỹ năng dựng phim, kỹ năng xử lý âm thanh, kỹ năng lên kịch bản cho những chương trình truyền hình… Nói chung là thú vị không kém các bạn bên lớp báo in.

Kin nói thêm, hiện tại trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn đã áp dụng việc đăng kí học theo tín chỉ, nên các bạn báo in cũng vẫn có thể học được các môn của báo hình và ngược lại. Vậy nên, nếu các em sắp xếp được thời gian thì vẫn có thể học thêm những môn mình thích ở các bạn chuyên ngành khác mà không hề có vấn đề gì.

Cuối cùng, để tốt nghiệp, mỗi sinh viên sẽ đăng ký thực tập 3 tháng tại các cơ quan báo – đài trên phạm vi cả nước để hoàn thành 10 tín chỉ cuối cùng quãng đường sinh viên Báo chí – Truyền thông.
3 tháng có vẻ ngắn ngủi nhưng chắc chắn sẽ mang lại những kỉ niệm đắt giá nhất cho bất kì sinh viên nào. Có bạn sẽ càng hăng say hơn với lựa chọn của mình, có bạn sẽ cảm thấy bản thân mình cần cố gắng nhiều hơn. Và cũng có những trường hợp đáng tiếc nhận thấy mình thật sự không hợp với nghề và bắt đầu những ngã rẻ mới.

Học Báo chí – Truyền thông ra thì làm việc gì?

Kin sẽ kể ra đây những công việc liên quan đến chuyên môn mà sinh viên Báo chí – Truyền thông có thể làm sau khi tốt nghiệp nhé:

 • Phóng viên – Biên tập viên
 • Phát thanh viên
 • Người dẫn chương trình
 • Chuyên viên PR, Truyền thông, Quảng cáo
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện
 • Chuyên viên xử lý hình ảnh và âm thanh
 • Tác giả / nhà văn / nhà thơ
 • Blogger / Copywriter – Người viết lách
  ….

Và theo Kin, trong thế giới phẳng này, mỗi người chúng ta đều có thể làm nhiều công việc khác nhau. Sinh viên tốt nghiệp Báo chí – Truyền thông không chỉ bó gọn trong các công việc liên quan đến Chuyên ngành Kin vừa kể ở trên mà nếu được kết hợp với một vài kĩ năng khác cũng có thể phát triển và thành công ở nhiều lĩnh vực khác.

Bản thân Kin. Kin hiện tại không làm việc tại bất kì cơ quan báo đài nào. Tuy nhiên, công việc hàng ngày của Kin với lĩnh vực kinh doanh, cụ thể hơn là Digital Marketing cũng vận dụng rất nhiều kiến thức và kỹ năng có được trong quãng thời gian là sinh viên Báo chí của Kin.

Với nền tảng khoa học xã hội cùng nhiều kĩ năng tổng hợp như viết lách, biên tập, khả năng thuyết phục và tổng hợp nhạy bén, Kin hoàn toàn rất tự tin khi tự chọn cho mình con đường phát triển ở hiện tại. Mặc dù quyết định làm việc tự do của Kin luôn đầy rẫy những khó khăn và thử thách mà ít người kiên trì đeo đuổi.

Vấn đề việc chúng ta lựa chọn bất kì ngành nghề nào không phải là việc tìm được việc làm có nhiều tiền hay không, nghề đó có được xã hội coi trọng hay không, công việc đó có nhiều cơ hội danh vọng hay không. Không, Kin không mong các em và các bậc phụ huynh bị phụ thuộc vào điều đó.

Điều Kin luôn mong muốn ở bản thân chính là việc tận dụng thật tốt những gì mình đã trải nghiệm để có thể tự tin hơn, có ích hơn và dù cho làm công việc gì đi chăng nữa vẫn luôn rất tự hào vì chặng đường tuyệt vời tại khoa Báo chí – Truyền thông của trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn.

Ưu và nhược điểm của việc chọn khoa Báo chí & Truyền thông

Lợi thế của việc học Báo chí & Truyền thông

 • Ngành trẻ, năng động, nhiều cơ hội cho người trẻ tuổi
 • Được trang bị kiến thức nền tảng về ngôn ngữ và ứng dụng ngôn ngữ linh hoạt
 • Có nền tảng về việc ứng dụng công cụ, dụng cụ công nghệ hiện đại vào đời sống và công việc
 • Môi trường học tập nhiều thử thách giúp phát triển bản thân
 • Nhiều cơ hội làm việc (nhà nước, tư nhân, cá nhân,…)

Nên cân nhắc kĩ khi quyết định học Báo chí

 • Tính cách hướng ngoại sẽ có lợi thế hơn hướng nội.
 • Khả năng chịu áp lực về thời gian, môi trường cạnh tranh cao và rất cao nên ưu thế thiên về cá nhân nhanh nhạy và linh hoạt.
 • Cần có kiến thức chuyên sâu vào một lĩnh vực nhất định (tài chính, y học, giáo dục, chính trị,…) nếu muốn phát triển thật sự với ngành.
 • Nghề Báo chí, Truyền thông không hề dễ dàng có được mức tài chính cao như mọi người vẫn hay nhắc đến.
 • Tỉ lệ sinh viên sau tốt nghiệp làm việc trái ngành và chuyển ngành rất cao.

Kết luận

Nói tóm lại, việc chọn ngành Xã hội với khối kén người thi như khối C và sự cạnh tranh khốc liệt ở khối D không phải là vấn đề khiến các em học sinh phải từ bỏ niềm yêu thích với khoa Báo chí & Truyền thông.

Kin đã làm được và Kin tin rằng các em cũng sẽ đạt được số điểm cần để trở thành sinh viên của khoa Báo chí & Truyền thông. Hãy thật sự Quyết tâm & Tập trung nhé! Thi khối C, D thấy vậy chứ dễ hơn nhiều với các lựa chọn A,B đó! Tin Kin điiiii! Hehe!

 • Báo chí & Truyền thông chắc chắn không phải là ngành học dành cho những người mộng mơ. Đây là ngành học mang đến nhiều trải nghiệm thực tế và thử thách lòng can đảm của mỗi chúng ta.
 • Báo chí & Truyền thông cũng không phải là ngành học đem lại cơ hội việc làm nhiều tiền, đem đến sự giàu có. Làm công việc liên quan đến ngành này đều rất vất vả và đòi hỏi chúng ta phải luôn vượt qua những giới hạn của bản thân. Tuy nhiên, thành quả của nó đôi khi là những trải nghiệm mà tiền cũng không thể nào mua được.
 • Báo chí & Truyền thông chắc chắn sẽ là ngành học mang đến cho sinh viên rất nhiều kỹ năng để vững bước cho dù công việc sau này có là gì. Kin luôn tin và tự hào về lựa chọn học Báo chí & lựa chọn nghề không phải ngành học nhưng vẫn rất tự tin bảo những gì bản thân đã có.
Sinh viên Báo chí Truyền thông Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn
Kin trong ngày tốt nghiệp năm 2014

Như vậy, đây là tất cả những gì mà Kin muốn chia sẻ về việc có nên thi vào khoa Báo chí & Truyền thông hay không. Các em, các bạn hay các bậc phụ huynh có thể tham khảo và trao đổi thêm với Kin nếu thấy cần thông tin liên quan nào khác nữa nhé!

Thân mến,

Kin Vux

6 Comments

Leave a Reply