cu-the-hon-ve-viec-viet-bai-kiem-tien-online

Viết bài kiếm tiền là một trong những công việc đầu tiên của Kin và là nền tảng cho đến tận sau này để Kin phát triển các công việc khác. Vậy cụ thể về công việc này như thế nào?

cu-the-hon-ve-viec-viet-bai-kiem-tien

Ai có thể viết bài kiếm tiền?

Tất cả mọi người. Chỉ cần bạn đọc được chữ là bạn có thể viết được.

Kin đã từng gặp rất nhiều người luôn từ chối khả năng viết lách của họ chứ đừng nói gì thêm đến việc viết bài kiếm tiền.

Nói chung, quan điểm của Kin vẫn như vừa nói ai. Ai cũng có thể viết bài kiếm tiền – không ngoại trừ bất kì ai.

Có cần phải học ngành xã hội hay giỏi văn mới viết được?

Không cần.

Công việc viết lách không phải là công việc chỉ dành riêng cho những người thuộc nhóm ngành xã hội hay các em học sinh chuyên văn.

Bạn có thể viết bất kì những gì bạn nghĩ, cảm nhận hay đơn giản chỉ là kể lại một công chuyện, chứng minh một công thức bạn cho là đúng.

Đừng nói với Kin rằng hàng ngày bạn chẳng nghĩ gì cả, bạn không có kiến thức về bất kì điều gì cả nhé? Không ai trong chúng ta lại như vậy cả.

cu-the-hon-ve-viec-viet-bai-kiem-tien-2

Các thể loại để bạn có thể viết bài kiếm tiền

 • Mô tả sản phẩm

Đây là một trong những thể loại bài viết được tìm kiếm nhiều nhất. Hiện nay, người người kinh doanh, nhà nhà kinh doanh mà. Mỗi một sản phẩm đều cần có mô tả rõ ràng cho dù đó là sản phẩm nhập khẩu hay sản phẩm tự sản xuất.

Vì thế, những người buôn bán luôn cần có người viết bài, diễn đạt các tính năng, thông số của sản phẩm để khách hàng hiểu hơn về sản phẩm đó. Bên cạnh đó cũng có thể là công dụng, cách sử dụng,… tất tần tật những yếu tố liên quan đến sản phẩm đều cần có vô số bài viết để hỗ trợ công việc kinh doanh online.

 • Review sách

Các cộng đồng yêu sách hay thậm chí các nhà xuất bản, những hệ thống bán sách online cũng là nơi cần rất nhiều bài viết liên quan đến đánh giá sách.

Nếu sách là niềm yêu thích của bạn, bạn hoàn toàn có thể viết review sách để kiếm tiền và để luôn duy trì một thói quen đọc sách thường xuyên của mình. Một công đôi việc nhé, lại vô cùng hữu ích cho mỗi chúng ta.

 • Review phim

Cũng như ví dụ về sách ở trên đây. Review phim hiện tại cũng đang là chủ đề hấp dẫn bởi không hề dễ dàng để chúng ta có thể đánh giá được một bộ phim theo cách nhìn chuyên môn cũng như các khía cạnh độc đáo mà điện ảnh muốn truyền tải. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự là tín đồ của phim ảnh thì chắc chắn bạn sẽ đưa ra được những đánh giá về phim cực kì riêng biệt và có thể viết về chủ đề này.

 • Review mỹ phẩm

Chỉ cần dạo một vòng trên tất cả các kênh tin tức, mạng xã hội là chúng ta đã có thể thấy được công việc review mỹ phẩm hiện nay đang HOT đến mức độ nào. Đề tài Làm Đẹp luôn luôn được quan tâm hàng đầu. Vậy tại sao bạn không thử viết nội dung về đề tài này nếu như bạn có niềm yêu thích và có kiến thức?

 • Kinh nghiệm học tập

Đây có thể nói là thể loại bài viết liên quan đến các bạn yêu thích học thuật. Kin có tham gia một số nhóm hay chia sẻ kiến thức kinh tế, kiến thức vật lý thiên văn, kiến thức về ngoại ngữ,… Bạn hãy nghĩ xem, bạn giỏi về nhóm kiến thức hay có kinh nghiệm học tập nào nhất? Chắc chắn những bài viết về kinh nghiệm học tập của bạn sẽ luôn hữu ích và những người đang kinh doanh các sản phẩm liên quan đến giáo dục cũng đang tìm kiếm bạn đấy!

 • Tổng hợp tin tức

Đây là công việc viết bài cho những bạn có kiểu tư duy phân tích tổng hợp. Mọi tin tức, thông tin đã đọc qua bạn đều có thể viết lại bằng khả năng tổng hợp riêng của bản thân. Và dĩ nhiên, điều này chẳng ảnh hưởng gì đến việc nội dung sao chép cả, bạn lấy ý tưởng từ những thông tin và tái sản xuất lại bằng ngôn từ của mình mà.

 • Review quán ăn, nhà hàng

Còn đây là mảng viết bài dành cho những người yêu thích ẩm thực, thích khám quá hàng quán. Mỗi nơi bạn đã ghé đến để ăn uống, bạn có thể chụp vài bức hình, sau đó viết về hương vị mà bạn đã cảm nhận được từ nơi đó. Tuyệt vời phải không nào? Kin cũng có sở thích hay đọc review của các bạn về mảng này nè. Nhìn thấy đồ ăn ngon kèm đánh giá khách quan hay ho nữa thì thích thú lắm.

 • Kinh nghiệm du lịch

Mảng du lịch đang rất được quan tâm hiện nay. Thế nhưng, ở Việt Nam hiện tại cũng chỉ nổi bật vài blogger siêng năng chăm chỉ viết về mảng này. Còn lại đa phần là những bài viết nhỏ lẻ, thiếu định hướng trong việc chọn phong cách du lịch. Vậy nên, nếu bạn thật sự muốn chu du trên những chuyến đi hay chỉ đơn thuần là hay tham khảo về du lịch, ham thích với nhiều vùng đất mới thì viết bài về kinh nghiệm du lịch cũng hay ho lắm.

Bên cạnh một số mảng bài viết Kin vừa kể trên, còn có rất nhiều thể loại bài viết mà bạn có thể bắt đầu viết lách nghiệm túc cho mình hoặc nhận viết bài cho dịch vụ.

Một số mảng viết khác cũng đang rất thịnh hành:

 • Kiến thức chuyên ngành
 • Mẹo vặt đời sống
 • Ý tưởng kinh doanh
 • Hướng dẫn kỹ năng

cu-the-hon-ve-viec-viet-bai-kiem-tien-3

Có thể kiếm nhiều tiền từ việc viết bài không?

Điều này là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, để có được một mức giá cao cho những bài viết, bạn phải đầu tư có kế hoạch chứ không thể trông mong vào những giao dịch đầu tiên là đã có được giá hời.

Nếu bạn hỏi Kin làm thế nào để đầu tư hơn vào công việc này thì Kin xin phép được trả lời ngắn gọn như sau:

 • Hãy cứ viết thật nhiều để rèn luyện kĩ năng, mở rộng vốn từ, viết một cách nhiệt thành. Bạn sẽ có những sản phẩm bài viết hay để gửi đến những nhà tuyển dụng. Người khách cũ không trả bạn cao để bạn đầu tư tâm huyết nhiều, nhưng sản phẩm đó sẽ mang tên tuổi của bạn. Bạn nghĩ sao nếu ai đó vô tình tìm đọc được những dòng sơ sài mà bạn đã bán cho khách hàng?
 • Hãy tham gia cùng 1 team, cộng đồng để hỗ trợ và chia sẻ công việc cho nhau. Ví dụ như thời sinh viên, Kin chuyên nhận viết bài cho các anh làm SEO Google. Các anh cần khối lượng bài viết rất lớn nên muốn Kin có một team chuyên làm về nội dung để hỗ trợ công việc của các anh. Dần dần Kin cùng với các bạn làm chung hợp tác lại với nhau và có khả năng nhận được càng ngày càng nhiều đơn hàng viết bài hơn. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp với những người bạn làm website, làm thiết kế để tạo thành những nhóm nhỏ, nhận trọn gói nhiều công việc khác nhau rồi ai có chuyên môn gì sẽ đảm nhận chính về lĩnh vực đó. Công việc từ đó sẽ được chuyên nghiệp hơn và tiếp cận được khách hàng dễ dàng hơn.
 • Hãy xây dựng một website cá nhân để viết, viral sản phẩm viết của mình một cách chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh việc xây dựng thương hiệu cả nhân, Website đó sau khi có được lượng truy cập lớn bạn cũng có thể đặt quảng cáo hay điều hướng nội dung để tham gia kiến tiền Online thông qua mạng tiếp thị liên kết. Nếu bạn không rành về việc xây dựng, sở hữu website thì có thể liên hệ với Kin. Kin hứa sẽ tư vấn bạn làm sao để bắt đầu làm quen với điều này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ!
 • Hãy đầu tư thêm cho bản thân những kiến thức liên quan đến kỹ năng viết: tham gia một chương trình đào tạo dài hạn hay nếu bạn có ít thời gian trống thì có thể học thêm về viết lách qua các khoá học trực tuyến. Đầu tư vào bản thân không bao giờ lỗ! Kin cũng đã từng tham gia rất nhiều khóa đào tạo từ việc học chính quy ở trường đại học, tới những lớp học chuyên sâu về nội dung cho marketing, và cũng luôn tìm hiểu xem các khóa học trực tuyến có thể đem lại kiến thức như thế nào cho công việc viết lách.

Trên đây là một vài chia sẻ về viết bài kiếm tiền của Kin. Công việc này không hề kén chọn, dù bạn là học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng muốn tìm việc làm thêm đều có thể thử sức. Đây là công việc mà bất kì ngành nghề nào cũng cần đến và cũng là việc sẽ giúp bạn phát triển nhiều hơn trong một mảng kiến thức nào đó và rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày!

Mong bạn sẽ yêu thích việc viết lách (giống như Kin ^_^ )!

One Response

Leave a Reply