trao-doi-tu-van-de-ho-tro-truoc-khi-nhan-cong-viec-1

Bạn cần khách hàng không? Cần chứ.

Kin cần khách hàng không? Rất cần.

Tuy nhiên, chúng ta không thể vồ vã nhận một công việc mà chúng ta có khả năng thực hiện nhưng lại không trải qua bước trao đổi và tư vấn để khách hàng hiểu hơn về nhu cầu của khách hàng cũng như những gì chúng ta có thể tham gia.

trao-doi-tu-van-de-ho-tro-truoc-khi-nhan-cong-viec-2

Như thường lệ, bắt đầu bằng 1 câu chuyện

Chuyện là Kin vừa mới được một anh bạn giới thiệu cho 1 khách hàng đang có nhu cầu tìm dịch vụ chạy Facebook Ads.

Người được giới thiệu cho Kin là anh T – sáng lập 1 doanh nghiệp chuyên về thuốc & thực phẩm chức năng hỗ trợ chữa và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Sau khi tìm hiểu thì Kin thấy rằng anh T có hệ thống website khá chắc chắn & 1 chuỗi các fanpage (thương hiệu, cộng đồng, cá nhân chuyên gia) cũng rất tiềm năng.

Qua trao đổi thì anh T có nói với Kin bên anh đang cần gấp người quản thực hiện Facebook Ads. Liền ngay lúc đó Kin mới thắc mắc tại sao bên anh có 1 hệ thống website và mạng xã hội như vậy lại không tận dụng những data, traffic sẵn có để trực tiếp chạy quảng cáo mà cần tìm người quản trị ở bên ngoài? Anh T trả lời Kin bên anh có tự triển khai nhưng tài khoản thường xuyên bị facebook gắn cờ và chiến dịch cứ bị ngưng giữa chừng.

Sau khi nghe được tình trạng của anh T đang gặp phải, Kin đã bắt đầu tiến hành xem xét:

  • Nội dung Fanpage & Post đã quảng cáo
  • Sale Page (trang đích của quảng cáo)
  • Hỏi kĩ về cách thức lựa chọn đối tượng, tài khoản đang thực hiện chạy quảng cáo

Theo nhận định của Kin thì về phía anh T đang vi phạm một số chính sách về nội dung, cũng như hình ảnh mà Facebook đã đề ra cho mỗi nhà quảng cáo. Việc phân tích quảng cáo, chiến lược quảng cáo hay đối tượng quảng cáo của anh T đang rất ổn vì có sự kết hợp giữa Facebook, website, đối tượng khách hàng đã tương tác trước đó.

Vì thế, Kin đã giúp anh T thấy rõ những phần nội dung, hình ảnh vi phạm chính sách quảng cáo để bên anh tiến hành sửa đổi. Và dĩ nhiên, trong trường hợp này, phía anh T hoàn toàn có khả năng tự tiếp tục chiến dịch quảng cáo sau khi sửa đổi lại phần nội dung chứ không nhất thiết phải thuê dịch vụ bên ngoài để quảng cáo Facebook.

Kết lại câu chuyện này thì Kin đã không chốt được khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Tuy nhiên đây là điều mà Kin lựa chọn. Tại sao lại như vậy? Vì đó là cách làm việc của Kin. Kin luôn muốn khách hàng hiểu rõ về vấn đề đang gặp phải chứ không vội vàng chốt khách.

Giúp khách hàng hiểu rõ vấn đề chính là đang giúp chính bạn?

Kin nghĩ vậy!

Kin đã gặp kha khá khách hàng đi tìm người giải quyết cho vấn đề họ gặp phải. Cũng đã đôi ba lần Kin cùng nhóm của mình nhận những dịch vụ được đặt hàng một cách đường đột và chăm chăm vào điều họ muốn. Thế nhưng, chưa chắc đều họ muốn mình thực hiện lại có thể giải quyết vấn đề của họ.

  • Kin có khách hàng thẩm mỹ cần quảng cáo Google để tăng doanh thu. Nhưng việc họ không thể tăng doanh thu không hoàn toàn phụ thuộc vào chuyện họ có quảng cáo hay không. Theo một quá trình dài làm việc thì Kin hiểu được vấn đề khách hàng không quay lại là vì họ không giải quyết được những khiếu nại của khách hàng hiện tại và không có bộ phận để chăm sóc khách hàng cũ, khách hàng thân thiết. Vậy vấn đề có phải chỉ là chuyện sử dụng công cụ Quảng cáo?
  • Khách hàng bán mỹ phẩm thiên nhiên chỉ cần tìm người quản trị chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên, về mặt nội dung, hình ảnh họ không đầu tư. Khi nội dung đó dược tiếp cận với người dùng thì họ ngó lơ và ngân sách để có thể tiếp cận khách hàng càng lúc càng dội lên. Họ cứ thế liên tục tìm kiếm và tìm kiếm người chạy quảng cáo giỏi nhưng chẳng bao giờ hiểu được lí do tại sao mình không thể quảng cáo hiệu quả được.
  • Khách hàng chỉ mong muốn được hướng dẫn sử dụng công cụ quảng cáo Facebook, Google, Zalo để tự thực hiện chiến dịch quảng cáo. Cái vấn đề sờ sờ chình ình ở đây chính là việc thành công nhờ quảng cáo là Tư Duy chứ không phải là chuyện chỉ biết bấm nút cho Facebook, Google xét duyệt rồi cắn tiền một cách nhanh chóng mặt.

Vậy đó. Nhiệm vụ của Kin và cũng của tất cả chúng ta chính là việc giúp khách hàng giải quyết vấn đề. Nhưng nhiệm vụ đó có thành công hay không chính là còn nhờ vào giai đoạn bạn và khách hàng trao đổi. Bạn xem xét lại xem điều khách hàng muốn có phải là yếu tố chính yếu để giải quyết vấn đề họ mong muốn giải quyết hay không.

trao-doi-tu-van-de-ho-tro-truoc-khi-nhan-cong-viec-3

Có 1 điều khiến Kin đã từng suy nghĩ rất nhiều. Đó chính là việc trao đổi nhiều, giúp khách hàng tự nhận ra được quá nhiều thì họ sẽ có cách để tự giải quyết vấn đề của mình. Vậy thì đồng nghĩa với việc Kin không có được cơ hội làm việc với họ ngay lúc đó. Đôi lần Kin đã cảm thấy tiếc vì cách làm việc của mình.

Nhưng suy cho cùng, đó cũng là cách để hạt giống cho những mối quan hệ tốt phát triển. Và dĩ nhiên Kin hiểu rằng, khi khách hàng đã hiểu được những điều mình chia sẻ thì có lí do gì họ sẽ không quay lại để tìm mình mỗi khi họ lại gặp phải vấn đề gì đó. Và chuyện kinh doanh mà, luôn luôn có những vấn đề!

Kin Vux.

Leave a Reply