Duy trì thói quen viết thường xuyên

Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu viết hay bạn là một người viết đã có khá nhiều kinh nghiệm muốn bắt đầu viết trở lại sau một thời gian tạm dừng, thì có thể bạn cũng đã nhận ra rằng xây dựng và duy trì thói quen viết thường xuyên là một việc không dễ dàng. 

Qua nhiều năm làm những công việc liên quan đến sáng tạo nội dung và viết, mình nhận thấy rằng viết thực sự là một thói quen. Nếu bạn viết mỗi ngày (hoặc ít nhất là cách ngày), bạn sẽ dễ dàng tìm được ý tưởng để viết bất cứ lúc nào; nhưng nếu bạn ngừng viết trong một vài tuần, thì việc bắt đầu viết trở lại sẽ khó hơn nhiều. Vậy làm sao để duy trì thói quen viết thường xuyên?

thoi quen viet thuong xuyen duy tri nhu the nao

1. Ý thức được giá trị của việc viết

Viết giúp bạn khám phá con người thật của bạn, viết làm rõ suy nghĩ của bạn. Đôi khi chúng ta đưa ra quyết định hoặc hành động mà không có logic và suy nghĩ phù hợp, có nhiều suy nghĩ và cảm xúc khác nhau quanh quẩn trong tâm trí của chúng ta, nhưng thói quen viết giúp chúng ta “kết tinh” những suy nghĩ đó và giúp chúng ta sắp xếp chúng theo một thứ tự hợp lý.

Viết thường xuyên giúp bạn viết tốt hơn, cải thiện kỹ năng viết và vốn từ vựng của bạn. Không những thế, khi bài viết của bạn hướng tới một đối tượng người đọc nhất định, bạn cần suy nghĩ theo quan điểm của người đọc, bạn cần phải hiểu được suy nghĩ của người đọc. Bạn bắt đầu hiểu được mong muốn người đọc hoặc khách hàng của mình tốt hơn. Bạn sẽ có nhiều sự đồng cảm hơn và bạn cũng sẽ bắt đầu hiểu thế giới này một cách đúng đắn hơn.

Nghiên cứu của Laura King cho thấy viết về việc đạt được những mục tiêu và ước mơ trong tương lai có thể khiến mọi người hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

2. Viết mang lại thành quả cho cá nhân

Vật chất

Xây dựng và duy trì thói quen viết thường xuyên sẽ giúp bạn tăng kỹ năng viết của mình. Bạn có thể bắt đầu viết về những chủ đề hoặc lĩnh vực mà bạn am hiểu hoặc có hứng thú rồi sau đó mở rộng sang những chủ để hoặc lĩnh vực khác. 

Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ việc viết lách. Bạn có thể bắt đầu từ công việc cộng tác viên viết bài, viết blog, viết báo, viết bài PR, viết kịch bản video, viết truyện cho đến tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing), biên tập viên tự do, ghostwriting, v.v.

Tinh thần

Viết giúp kích hoạt các tế bào thần kinh trong não của bạn và giúp nó sẵn sàng vượt qua các công việc còn lại trong ngày (bạn có thể xem viết như một cách khởi động vào đầu ngày). Nói cách khác, viết giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. 

Bên cạnh đó, viết cũng giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn. Khi viết ra, bạn sẽ giải tỏa được những suy nghĩ của mình và hiển nhiên, một suy nghĩ rõ ràng hơn sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt hơn.

Đối với những bạn muốn duy trì thói quen viết thường xuyên bằng cách viết blog, thì nếu bạn viết đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ cảm thấy tự hào bởi vì bản thân mình đã hoàn thành được mục tiêu đã đặt ra và từ đó bạn sẽ càng có động lực để duy trì thói quen viết mỗi ngày. 

3. Đọc nhiều hơn

Đọc sách giúp bạn phát triển kỹ năng tư duy phản biện. Hãy tự mình tìm kiếm những quyển sách tuyệt vời có thể truyền cảm hứng cho bạn. Quan trọng hơn, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn coi những quyển sách yêu thích của mình tuyệt vời và đáng để đọc. Nếu bạn có thể đánh giá một quyển sách một cách khách quan và xác định điều gì làm cho quyển sách đó trở nên tuyệt vời, thì bạn cũng sẽ có thể áp dụng tư duy phản biện tương tự cho bài viết của mình.

Đọc sách truyền cảm hứng để bạn nghĩa ra những ý tưởng mới. Bằng cách biến việc đọc trở thành một phần cố định trong thói quen của mình, bạn có thể liên tục tiếp xúc với những ý tưởng và kỹ thuật viết mới cũng như nạp thêm nguồn sáng tạo cho những bài viết của mình. Hầu hết những người làm công việc viết lách đều phân chia thời gian trong ngày của họ để đọc, cũng như họ dành thời gian để viết, chỉnh sửa và viết lại. Thói quen đọc sách có kỷ luật mang lại cho bạn động lực để biến những ý tưởng truyền cảm hứng cho bạn thành những bài viết mới được viết bằng ngôn từ của chính bạn.

4. Viết ở đâu?

Phần mềm

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm được cho mình phần mềm hỗ trợ viết miễn phí (hoặc có trả phí) phù hợp với nhu cầu và thói quen viết lách của bạn. Phần mềm này sẽ giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch, viết mà không bị phân tâm trên máy tính hoặc máy tính bảng của mình.

Google Docs hoặc thậm chí Microsoft Word là công cụ mặc định được sử dụng bởi rất nhiều người, nhưng những ứng dụng viết được tạo ra với các tính năng bổ sung vô cùng tiện dụng và hữu ích để giúp cho công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt đối với  những bài viết đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ.

Mình thì sử dụng Bear App (công cụ trả phí) & Notion để ghi chép mỗi ngày!

Kin Vux.

Sổ tay

Sở hữu một quyển sổ tay xinh xắn có thể giúp bạn có động lực viết thường xuyên hơn.

Sổ tay được coi là vật bất ly thân tuyệt vời để bạn lưu giữ tất cả suy nghĩ và ý tưởng của bạn bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Bạn có thể sử dụng sổ tay để ghi nhanh các ý tưởng mới hoặc mở rộng các ý tưởng cũ – bất cứ điều gì bạn muốn. 

5. Viết bằng gì?

Bàn phím

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà bàn phím mang lại cho những người gắn bó với công việc sáng tạo nội dung. 

Bàn phím máy tính gần như là một thứ cần thiết và hữu ích trong quá trình biên tập của bạn. Bạn có thể tự chỉnh sửa bản thảo bài viết một cách dễ dàng trên trình xử lý văn bản có sẵn trong máy tính của bạn.

Mặc dù các vấn đề về ống cổ tay và tư thế thường xảy ra đối với những người sử dụng máy tính liên tục trong nhiều giờ liền, nhưng nhiều người nhận thấy rằng viết tay là một quá trình tiêu tốn nhiều sức lực hơn so với việc đánh máy. 

Bút máy

Ghi lại những suy nghĩ bằng bút máy trên tập giấy hoặc trong sổ tay có thể giúp bạn vượt qua rào cản của người viết và phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn với ý tưởng của bạn.

Nhiều người chọn viết tay thay vì đánh máy đơn giản vì họ thích tính thẩm mỹ. Viết bằng bút máy có thể mang lại cho bạn cơ hội để thực hành sở thích rèn chữ đẹp trong khi ghi lại những ý tưởng của mình trên giấy. 

Quan trọng hơn hết, viết tay giúp bạn tránh bị phân tâm. Công nghệ có thể là một phần vô cùng tốn thời gian và gây mất tập trung trong cuộc sống của chúng ta với tư cách là những người chuyên viết lách. Viết đòi hỏi sự tập trung cao độ và việc loại bỏ những thứ gây xao nhãng là một trở ngại đối với nhiều người. Vì thế, viết bằng bút máy có thể giúp bạn tập trung vào việc viết thực sự thay vì viết bằng bàn phím hoặc bút cảm ứng.

Có lẽ trong giai đoạn đầu, bạn cảm thấy chán nản với việc viết lách, hoặc giữa chừng, bạn bắt đầu lạc lối và bạn tự hỏi làm sao để duy trì thói quen viết thường xuyên? Bất kể bạn đang ở giai đoạn viết nào hay đang thực hiện dự án viết nào, xây dựng và duy trì thói quen viết thường xuyên sẽ giúp bạn có động lực và mang lại bạn cảm giác thành tựu đối với những thành quả mà quá trình viết mang lại cho bạn.

Người chia sẻ: Uyên Lê

Leave a Reply