giet con chim nhai

Là tác phẩm văn học nổi Mỹ nổi tiếng với nhiều tiếng vang, “Giết con chim nhại” được xếp vào hạng sách bán chạy nhất thế giới và trở thành một trong những tác phẩm có ảnh hưởng sâu rộng nhất thế kỷ XX. Cho đến nay, cuốn sách kinh điển này vẫn còn nguyên giá trị và được nhiều thế hệ người đọc đón nhận.

giet con chim nhai

Tóm tắt nội dung sách Giết con chim nhại

Mở đầu và xuyên suốt tác phẩm là lời kể và góc nhìn của cô bé Scout về những trò chơi cùng anh trai Jem và cậu bạn Dill, về những người hàng xóm, và đặc biệt là về bố Atticus với cách giáo dục tuyệt vời của ông. Cuốn sách trước hết miêu tả thói quen và tính cách trẻ nhỏ sống động và sâu sắc. Trẻ con luôn tò mò và muốn khám phá mọi thứ xung quanh, hứng thú với những cái mới, những chi tiết tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại hình thành nên một thế giới trẻ thơ đúng nghĩa.

Nhưng đằng sau những suy nghĩ ngây thơ, trong sáng của trẻ nhỏ, ấm áp và yêu thương trong vòng tay người thân ấy là nhiều vấn nạn của xã hội Mỹ thập niên 1960 được lồng ghép và hiện lên rõ rệt, một xã hội vẫn còn có sự kỳ thị sắc tộc, còn nhiều định kiến mà dù có những suy nghĩ khác thì cũng không có mấy người dám đứng lên chống lại. Ở một xã hội như vậy nhưng luật sư Atticus vẫn dũng cảm đứng lên bào chữa cho một người da đen dưới sự chỉ trích của nhiều người.

Tom – nười đàn ông da đen đáng thương ấy bị buộc tội với tội danh lớn nhất – cưỡng dâm một phụ nữ da trắng dù mọi người đều biết rằng anh vô tội. Bởi lẽ nạn phân biệt chủng tộc thời điểm này đặc biệt nặng nề và nghiêm trọng sau khi chế độ nô lệ mới bị phá bỏ ở miền Nam nước Mỹ bởi một cuộc nội chiến. Miền Nam bảo thủ vốn đang làm giàu trên thân xác những người nô lệ da đen không dễ gì chấp nhận sự bình đẳng với những người đã từng thuộc tầng lớp thấp nhất xã hội.

Thế nhưng, dù biết là sẽ thất bại, luật sư Atticus vẫn đứng lên giành lại nhân quyền cho Tom và nhận luôn cả sự lên án của cả cộng đồng người da trắng trong xã hội mà ông và gia đình đang sống. Với ông, với một người có lương tâm và hiểu biết pháp luật, việc đối xử với một con người, đặc biệt là người da trắng với người da đen như vậy là không thể chấp nhận. 

Tác phẩm dành cho tất cả mọi người

Không chỉ phê phán nạn phân biệt chủng tộc, thực trạng bất bình đẳng giới tính trong giai đoạn này cũng được đưa vào tác phẩm qua nhiều chi tiết như phụ nữ không được tham gia vào bồi thẩm đoàn, cô bé Scout luôn bị cười nhạo khi mặc quần yếm thay vì váy ở các buổi họp mặt…

Với giọng văn trào phúng và châm biếm bằng cách sử dụng giọng kể kết hợp với kỹ thuật tường thuật thông qua hồi tưởng, câu chuyện hiện lên đơn giản từ góc nhìn quan sát của một đứa trẻ, với những tình huống của người lớn, được phức tạp hóa bởi thiết chế xã hội và các truyền thống không thể bác bỏ được. Cũng với chính giọng văn này, hình tượng con chim nhại đã được xây dựng nên và trở thành hình tượng bất diệt trong văn học. Chim nhại không bao giờ làm điều gì có hại, chúng mang đến niềm vui cho mọi người bằng tiếng hót từ tận trái tim. Thế nên, giết con chim nhại là một tội ác. Hình tượng này được lặp đi lặp lại như biểu tượng cho nạn nhân và sự vô tội của anh trong tác phẩm.

Mặc dù cuối cùng, Tom vẫn không có được kết thúc có hậu, nhưng luật sư Atticus đã truyền tải được bài học rằng không phải những gì chúng ta đấu tranh không mang lại kết quả mong đợi là những thứ không đáng để đấu tranh. Điều quan trọng để xóa bỏ mọi bất bình đẳng chính là từ nhận thức của mỗi con người và đơn giản nhất từ cách giáo dục, như cách giáo dục mà Atticus dành cho Jem và Scout về con người với cái nhìn bao dung.

giet con chim nhai 1

“Giết con chim nhại” là cuốn sách mang nhiều triết lý cuộc sống đáng để suy ngẫm, nhưng điều đặc biệt hơn cả là những triết lý đó được thể hiện qua suy nghĩ, lời kể của một đứa trẻ, đem lại một tác động và gây được sự đồng cảm của nhiều người, vì nó phát ra từ sự trong sáng, chân thật nhất. Có thể nói, tác phẩm vừa dành cho cả trẻ em, vừa dành cho người lớn với cách truyền tải có sức thuyết phục nhất.

À, ngoài ra, nếu các bạn muốn rút ngắn thời gian đọc sách để có thể đọc thêm nhiều cuốn sách hơn, nắm bắt được những kiến thức hay ho trong quỹ thời gian ngắn ngủi mỗi ngày, thì bạn có thể tham khảo về những chia sẻ về cách đọc sách nhanh. Kin có đề xuất ngay dưới đây 1 khoá học mà Kin đc tham gia và giới thiệu cho rất nhiều bạn bè muốn rèn luyện kỹ năng đọc sách nhanh hơn mỗi ngày!

Bạn có thể click vào nút bên dưới và tham khảm nhé! 

phuong phap doc sach sieu toc

Chúc bạn luôn có những phút giây tuyệt vời bên cạnh kho tàng sách của chính mình. 

Kin Vux.

Leave a Reply