BAT DAU KE HOACH PHAN TICH TU KHOA SEO NHU THE NAO

Chào mọi người,

Sáng nay Kin vừa xem lại một số tài liệu liên quan đến SEO để chuẩn bị cho các kế hoạch công việc sắp tới. Vô tình tìm thấy file nội dung liên quan đến việc bắt đầu phân tích từ khóa, thế là làm siêng làm ngay một bài để định hướng cũng như chia sẻ cho những bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này.

bat-dau-phan-tich-tu-khoa-seo-nhu-the-nao copy

Bắt đầu phân tích từ khóa như thế nào là đúng?

Như Kin đã trình bày trong các bài viết về việc làm SEO, từ khóa luôn là yếu tố cốt lõi để giúp chúng ta có được kết quả công việc như mong muốn.

Thế nhưng, có rất nhiều cách để tiếp cận được với một kế hoạch từ khóa. Cũng có thể nói rằng, mỗi người có một bí quyết riêng để tìm ra cho mình một bộ từ khóa phù hợp.

Bài viết này là chia sẻ về cách Kin bắt đầu phân tích từ khóa. Nếu bạn vẫn đang đi tìm cho mình một công thức nghiên cứu từ khóa thì có thể theo dõi những chia sẻ của Kin.

Xác định rõ ràng thị trường ngách

Các bạn biết đó, việc làm SEO bây giờ đã rất rất phổ biến. Chúng ta chỉ cần một cú click thôi là cũng đã tìm thấy vô số bài viết về chủ đề Hot này.

Nếu ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận với SEO như vậy thì có cách nào để bạn bắt đầu mọi thứ và tiến đến dần hơn với kết quả chứ không phải càng làm SEO càng ngụp lặn trong cái mớ từ khóa hỗn độn viết quài không xong, viết quài không lên.

Giải pháp đó chính là thị trường ngách. Đó là từ ngữ mô tả mà mọi người hay dùng khi muốn nhắc đến những nhóm từ khóa nhỏ, gần gũi với người tìm kiếm nhưng không phải ai làm SEO cũng nghĩ tới.

Tại sao nên chú trọng vào việc nghiên cứu từ khóa ngách?

Có thể bạn không tin, nhưng chúng ta sẽ có thể lên Top ngay lập tức với một bài viết vừa mới được Submit trên Google đó.

Có người sẽ nói: Ôi thôi, lên với cái từ ngách đó thì ăn nhằm gì chứ. Lên mãi chẳng kiếm được đơn hàng nào.

Ồ, quan niệm đó không sai. Nhưng bạn cứ nghĩ đi, với một kinh nghiệm ít ỏi khi mới bắt đầu SEO tại sao chúng ta lại đặt ra mục tiêu quá lớn, những từ quá HOT để làm gì chứ?

Thay vì quá khó khăn cho việc SEO những từ cạnh tranh cao, thì bạn hãy SEO cẩn trọng 1 từ khóa ngách, 2 từ khóa ngách, … n từ khoá ngách. Điều Kin đảm bảo trước tiên chính là việc có được nhóm từ khoá ngách thì bạn rất dễ SEO, dễ lên TOP. Tuy chưa có được tương tác mạnh mẽ nhưng chúng ta góp gió thành bão mà.

Mỗi từ ngách gom được một chút lượt truy cập thì không có lí nào với nhiều ngách chúng ta không tìm được nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng đang lang thang trên Google nhỉ? Không lẽ nào lại là không chứ!!!!

Nên đặt mục tiêu như thế nào là hợp lý?

Thông thường, bạn nên cố gắng để sở hữu một bộ từ khóa ngách được phân chia ra làm 12 nhóm tương ứng với 12 tháng.

Mỗi tháng bạn tập trung vào việc viết bài – chia sẻ link – làm video minh hoạ cho các từ khóa trong nhóm đó mà thôi.

Hãy nhớ rằng, bạn cần có một kỷ luật thật sự để đáp ứng được khối lượng công việc rất nhiều của SEO.

Nếu bạn đã sẵn sàng với việc hình dung ra những gì mình cần phải bắt đầu với quy trình bài bản của SEO thì bây giờ chúng ta tiếp tục tìm hiểu kĩ hơn về việc bắt tay vào phân tích từ khóa một cách cụ thể.

Phân loại từ khóa thật chặt chẽ

Việc đầu tiên trong quá trình phân tích từ khóa đó chính là lập trình sẵn cho mỗi chúng ta một tư duy về loại từ khoa học. Có như vậy, khi tiến hành bất kì chiến dịch SEO nào, bạn sẽ không bị lúng túng hoặc loay hoay mãi với việc tìm kiếm từ khoá.

Trước khi đến với mục tiêu sở hữu bộ từ khoá ngách, bạn phải trải qua việc sắp xếp phân chia từ khoá theo từng phân loại sau đây:

1. Nhóm từ khóa chủ quan

Đây là loại từ khoá liên quan mật thiết đến sản phẩm, lĩnh vực mà bạn muốn SEO.

Thường thì nhóm từ khoá chủ quan là những từ khoá vô cùng đặc trưng cho dịch vụ của bạn. Đó là tên thương hiệu, tên công ty, tên sản phẩm dịch vụ của bạn và những nhu cầu mà bạn nghĩ rằng khách hàng của bạn sẽ tìm kiếm.

Nói tóm lại, từ khoá chủ quan là từ khoá mà bạn cho nó là từ khoá chứ chưa được kiểm chứng kiểm nghiệm hay gì gì hết.

Ví dụ: bán mỹ phẩm. Bạn đang muốn bán mỹ phẩm thì đối tượng khách hàng là những người muốn làm đẹp tại nhà, hay đang có một số vấn đề như mụn, nám, sẹo,…  Từ đó bạn có thể liệt kê ra một số từ khoá chủ quan như: kem trị mụn, thuốc trị sẹo, trị nám sau sinh, chăm sóc da tại nhà, dưỡng trắng da, nguyên liệu làm đẹp, mỹ phẩm nhập khẩu, bla bla bla…

Minh hoạ cho ví dụ này, bạn xem video ngay dưới đây nhé. Kin sẽ demo cho bạn xem cách Kin hay nghĩ ra từ khoá chủ quan dựa theo lĩnh vực mình làm như thế nào nhé.

(Kin sẽ cố gắng để có video minh họa sớm ~~ hìu hìu)

2. Nhóm từ khóa khách quan

Từ khoá khách quan nghĩa là từ khoá đã có được lượt tìm kiếm được thống kế cụ thể rõ ràng. Đó không còn là từ khoá da chính bạn nghĩ ra nữa mà bạn tin chắc từ khoá đó người dùng cũng sử dụng để tìm kiếm hàng ngày trên Google, thậm chí được Google đề xuất để người dùng tìm kiếm nữa á chứ.

Để tìm nhóm từ này, bạn nên sử dụng công cụ miễn phí là Google Keyword Planner để tìm những từ khoá khách quan đến lĩnh vực mà bạn đang lên kế hoạch để mổ xẻ nó.

phan-tich-tu-khoa-voi-keyword-planner-tool-free copy

Bây giờ, tận dụng những từ khoá chủ quan mà bạn đã soạn ra đưa vào Google Keyword Planner để truy tìm từ khoá Khách quan ngay nào.

Đem từng từ khóa CHỦ QUAN vào công cụ Google Keyword Planner để được gợi ý các từ khóa KHÁCH QUAN liên quan đến lĩnh vực của bạn.

Mỗi một từ khóa CHỦ QUAN được đưa vào, bạn chỉ cần lựa khoảng 8 đến 10 từ KHÁCH QUAN được công cụ gợi ý ra, rồi tiếp tục đổi từ CHỦ QUAN khác để tìm kiếm.

Theo kinh nghiệm của Kin thì khi bạn tìm từ khoá khách quan có trong Google Keyword Planner, bạn nên chọn các từ có lượt tìm kiếm từ 100 đến 1000 nhé. Mình đã cất công lập kế hoạch từ khóa rồi tỉ mẩn SEO mà chọn từ có quá ít tìm kiếm mỗi tháng thì vừa tốn thời gian kéo dài vừa mất công mất sức mà lại tìm được ít lưu lượng truy cập nữa thì không ổn lắm.

3. Chọn lọc lại từ khóa

Sau khi đã có trong tay kha khá từ khóa, việc bây giờ là phải tìm cho ra những từ khóa nào có tiềm năng để chúng ta đầu tư vào cho nó thật kĩ càng.

Trong danh sách từ khoá khách quan, bạn hãy xem có các từ nào đáp ứng được các yếu tố sau:

  • Có lưu lượng tìm kiếm vừa phải, tầm 300 ~ 800
  • Từ khoá tương đối dài: 4 đến 6 chữ
  • Từ khoá mô tả cụ thể chi tiết về nhu cầu
  • Từ khoá sát với đặc điểm sản phẩm của bạn

Bạn cần xem thật kĩ và chọn ra khoảng 12 từ khoá khách quan có thể đáp ứng được các yếu tố kia một cách gần nhất. Bạn bôi đậm chúng và tách chúng ra một trang kế hoạch khách và xem như đó là những Từ Khoá Tiềm Năng cho toàn bộ kế hoạch SEO của bạn.

phan-tich-tu-khoa-con-voi-keyword-tool-io

Từ 12 từ khoá tiềm năng đó, bạn dùng Keywordtool.io để tìm ra danh sách các từ khoá con của nó. Vậy là bạn đã có sẵn trong tay 12 nhóm từ khoá ngách đại diện cho 12 tháng rồi đấy nhé.

Dưới đây là video ngắn minh hoạ cho quy trình phân loại từ khoá tiềm năng và từ khoá con ở bước này. Mời bạn theo dõi nha.

(Kin sẽ cố gắng để có video minh họa sớm ~~ hìu hìu)

4. Phân tích mức độ cạnh tranh

Thông thuường thì chúng ta rất hay vội vàng trong trong bước phân tích mức độ cạnh tranh này mà thiếu đi cái nhìn chính xác hơn về các từ khoá mình đã chọn.

Công việc này hoàn toàn dễ dàng nhưng thật sự cần một chút kiên nhẫn để có thể kiểm tra được độ cạnh tranh của những Từ Khoá Tiềm Năng bạn đã chọn.

Việc kiểm tra mức độ cạnh tranh đòi hỏi những chi tiết sau:

  • Kiểm tra số lượng kết quả tìm kiếm
  • Kiểm tra số lượng Allintitle
  • Kiểm tra Homepage xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của mỗi từ khóa

Ngoài ra, bạn còn có thể xem xét xem đối thủ của mình có tập trung vào nhóm từ khoá mà bạn đang tìm hiểu hay không.

Các yếu tố nhỏ trên đây sẽ giúp bạn rút ra được cách nhìn tổng quan rằng mình nên bắt đầu từ nhóm từ khóa nào trước. Cứ theo mức độ từ Dễ đến Khó mà xử lý nhé.

Nói chung, bắt đầu phân tích từ khoá không hề khó khăn như mọi người vẫn nghĩ. Công việc cứ như thế mà lặp đi lặp lại cho tất cả các lĩnh vực, sản phẩm mà bạn muốn thúc đẩy SEO. Tuy nhiên, bạn cần phải làm mọi thứ thật quy chuẩn ngay từ đầu. Chắc chắn sau 2 hoặc 3 lần chính tay soạn bảng kế hoạch từ khoá cho website của mình, bạn sẽ cảm thấy đây là công việc vô cùng đơn giản.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có được cái nhìn tổng quát về giai đoạn bắt đầu phân tích từ khoá. Mọi thắc mắc bạn có thể trao đổi với Kin nhé. Chúc bạn vui & thoả mãn!

Leave a Reply