Muốn kiếm thêm tiền hay giải thích

Mấy ngày nay là những ngày mất ngủ vì một vài lí do khiến Kin cảm thấy mình khá uể oải và có thể nói là bị căng thẳng nhiều. Cũng may trong một đêm không ngủ Kin đã sực nghĩ ra được ý tưởng kiếm thêm tiền và quyết định bắt đầu viết bài chia sẻ này.

Muốn kiếm thêm tiền hay giải thích

Thật ra, đây là ý tưởng kiếm thêm tiền cho mọi người nhưng là cách để Kin có được tất cả số tiền mà mình đang có. Nói cách khác, nếu không có phương án cứu cánh này, chắc Kin phải cần kêu gọi viện trợ từ gia đình cho cuộc sống cá nhân của mình tại TPHCM khi không đi làm cố định ở một công ty nào.

Vì sao Kin lại nói việc Giải thích sẽ kiếm thêm tiền?

Chúng ta bắt đầu từ cá nhân Kin trước nhé.

Kin là một người làm tự do. Từ khi tốt nghiệp đại học lần 1 vào năm 2014 đến nay, Kin chưa hề đi làm ở bất kì một công ty nào. Cụ thể hơn:

  • Kin không có người đỡ đầu, dẫn dắt
  • Kin không có một tổ chức sau lưng
  • Kin không có sự hậu thuẫn của người nhà, bà con họ hàng
  • Kin không có nhiều mối quan hệ bạn bè, đối tác

Vậy, dựa vào đâu để Kin có được những hợp đồng làm ăn, những thoả thuận với các cá nhân & tổ chức khác?

Kin nói thật, Kin chỉ dựa vào khả năng có thể Giải Thích của bản thân mình. Khả năng này chắc chắn không phải bẩm sinh Kin đã giỏi mà vấn đề là ở chỗ, Kin luôn sẵn sàng để giải thích tường tận những gì mình có thể làm cho người khác nghe. Dù biết rằng việc giải thích này cũng sẽ đem lại cho mình những mất mát không nhỏ.

Người ta trả tiền để chúng ta làm chứ không phải giải thích!

Đúng nhưng chưa hết ý. Kin bổ sung thêm. Người ta sẽ trả cho bạn nhiều tiền hơn nếu bạn làm cho họ cảm thấy bạn sẵn sàng giải thích cho họ hiểu những gì bạn đã, đang & sẽ làm.

Ai cũng muốn trả tiền cho bạn và biết bạn sẽ làm gì cho họ chứ không phải mơ mơ màng màng bạn muốn làm gì thì làm ngoại trừ chuyện bạn đem đến những cam kết hết sức hấp dẫn.

Kin thì lại chẳng có gì để khiến người khác tin vào những gì mình có thể đem lại nên Kin chọn cách giải thích cho khách hàng hiểu rằng khi nhận tiền của họ Kin sẽ làm gì và việc làm đó sẽ tác động đến công việc của họ ra sao. Chỉ vậy mà thôi!

Vậy nên dù đôi khi rất mệt mỏi vì những ngày dài liên tục trả lời và giải thích rất rất nhiều những câu hỏi của khách hàng, Kin vẫn kiên trì với công việc này. Và dần dần Kin luôn tin rằng đây là một trong những lí do quan trọng để họ có thể đặt niềm tin vào Kin và dịch vụ của mình.

Giải thích cho khách hàng hiểu

Giải thích chẳng khác nào móc ruột mình ra cho người ta xem?

Thật ra, chỉ có những người kém tự tin vào kiến thức, chuyên môn của bản thân mới ngần ngại chuyện giải thích hoặc giải thích không được.

Bạn không hiểu rõ việc đang làm thì sao bạn có thể trình bày và giải thích cho người khác hiểu những công việc đó. Bạn đồng ý với Kin chứ?

Và dĩ nhiên, cũng có rất nhiều người rất giỏi, họ ngại chuyện giải thích vì họ không muốn khách hàng biết cách làm của họ, tư duy của họ và những công việc họ sẽ làm. Bạn hoàn toàn có thể không giải thích để giữ bí mật những điều đó. Nhưng, đó là khi bạn đã quá có tiếng tăm, có sự nghiệp vững chãi để người khác nhìn vào hoặc có một tổ chức đang bảo hộ cho bạn. Còn với những bạn đang là người làm tự do (freelancer) như Kin thì phải nghĩ khác.

Như Kin đã nói ở trên, Kin làm tự do, không địa vị, không cơ quan đoàn thể, không người chống đỡ, có cái gì để người ta tin vào những công việc mình có thể làm?

Chỉ có thể là trình bày & giải thích.

Khi khách hàng hiểu được những gì bạn có thể làm, những việc làm đó có thể hỗ trợ cho công việc của họ, họ sẽ thuê bạn cho dù mức giá của bạn có cao hơn so với những người làm tự do khác một chút hoặc nhiều chút.

Khi nào thì cần phải giải thích?

Việc giải thích theo Kin thì có rất nhiều cách, nhiều lúc mà điều đó nên được kết hợp uyển chuyển trong qua trình bạn giao tiếp với khách hàng.

Thông thường, bạn sẽ phải giải thích trong những trường hợp sau đây:

Giải thích những giá trị bạn có thể đem đến cho khách hàng
Giải thích những giá trị bạn có thể đem đến cho khách hàng

1. Khách hàng nhận báo giá & so sánh bạn với một nhóm / tổ chức nào khác

Nếu bạn muốn có được công việc đó, bạn buộc phải giải thích. Giải thích ở đây không phải là việc bạn phân tích các đối thủ trong công việc của bạn, cũng không phải chăm chăm nói rằng mình mạnh cái này, mình mạnh cái kia kìa gì cả. Giải thích ở đây chính là việc đưa cho khách hàng một danh sách nội dung cụ thể bạn đã chuẩn bị để tiếp nhận công việc mà họ đang tìm người giải quyết.

Và ở trong từng công việc đó, bạn sẽ nói rõ vai trò và tâm quan trọng của chúng cũng như để đạt được tốt nhất có thể, bạn sẽ phải bỏ ra bao nhiêu thời gian, nhân sự ra sao để hoàn thành.

Từ đó, bạn sẽ có được những hạng mục công việc chi tiết và chúng sẽ thể hiện được vì sao bạn lại đưa ra mức chi phí đó cho khách hàng chứ không phải là một con số bạn muốn hay thích thì điền vào rồi báo cho khách hàng.

2. Khách hàng nhận thành phẩm và tỏ ý chưa hài lòng lắm với những gì bạn đã làm

Trường hợp này thì hay xảy ra đối với các sản phẩm mang tính chất về cảm tính một chút như tính thẩm mỹ, ngôn ngữ,… Khách hàng sẽ nói rằng họ cảm thấy không ổn ở chỗ này chỗ kia và những ý kiến đó thể hiện rằng họ đang rất cảm tính trong việc đánh giá công việc của bạn.

Vậy thì chắc chắn bạn cần phải chuẩn bị thật kĩ về những gì bạn sẽ phải trình bày và giải thích chứ không còn cách nào khác. Lúc này, bạn cần có những cơ sở liên quan đến mặt chuyên môn của mình để cho họ thấy được lí do vì sao bạn lại mang đến cho họ sản phẩm có hình dáng, ngữ điệu như vậy. Bạn không nên nói rằng: “Chị ơi, nhiều người làm như vậy lắm” , “Anh ơi, em thấy vậy là ổn và đúng với yêu cầu ban đầu mà”. Không phải vậy!

Cái khách hàng cần lúc này là những lí lẽ mang tính chất khoa học mặc cho nó đến từ một lý thuyết khoa học nào đó ít người biết đến chứ không phải việc bạn cảm thấy là bạn đã làm đúng ý họ. Họ lại đang cảm thấy khác bạn mà. Nếu cứ tranh luận về chuyện cảm thấy trong những sản phẩm, kết quả công việc thì chắc sẽ không bao giờ có hồi kết cho công việc của đôi bên.

3. Chủ động đề xuất với khách hàng về công việc

Có rất nhiều bạn làm công việc tự do đang bị động trong mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Bị động ở đây là đợi chờ khách hàng phải tìm đến mình, đợi khách hàng hỏi rằng mình có thể làm công việc gì đó hay không.

Vậy tại sao chúng ta không chủ động hơn để có được những cơ hội làm việc trong mọi tình huống nhỉ? Kin nghĩ điều này khá thú vị đó chứ.

Tuy nhiên, để chủ động thành công, bạn cần giải thích được cho khách hàng hiểu rằng công việc bạn có thể làm có thể mang đến một giá trị nào đó trong công việc của khách hàng.

Chủ động đề xuất và giải thích công việc của bạn
Chủ động đề xuất và giải thích công việc của bạn

Có thể, khi có cơ hội giao tiếp với ai đó, bạn sẽ được nghe những mẩu chuyện liên quan đến việc làm ăn của họ, biết được họ đang thiếu người để san sẻ công việc hay một người có thể giúp họ cải thiện hiệu quả làm việc. Đó chính là cơ hội để bạn chủ động tìm kiếm cho mình thêm một công việc. Hãy nói rằng bạn biết họ đang thiếu những gì, cần người ra sao và bạn sẽ giúp được họ cụ thể như thế nào. Đặc biệt, bạn phải giải thích được lí do tại sao bạn nghĩ rằng đề xuất của bạn là hợp lý với tình hình lúc đó của họ.

Nếu mọi lí lẽ của bạn sát đáng và họ cảm thấy hợp lý, họ sẽ chắc chắn sẽ hợp tác với bạn.

Ngoài ra, còn có rất nhiều tình huống bạn cần phải thật sự rành mạch trong vấn đề giải thích để luôn giữ được sự tin nhiệm của khách hàng và có được một mối quan hệ tốt đẹp với họ. Kin thì luôn áp dụng khả năng có thể giải thích đó trong tất cả những buổi trò chuyện với khách hàng và kể cả những cuộc gặp gỡ chưa phải là khách hàng. Và Kin luôn tin, nếu kỹ năng giải thích hợp lý của bạn tốt hơn thì bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trong tất cả cuộc trao đổi, hợp đồng với khách hàng.

Đôi điều chia sẻ của Kin về chuyện kiếm thêm tiền bằng cách giải thích như vậy thôi. Cảm ơn bạn đã theo dõi nhé!

Leave a Reply