Kiếm tiền từ việc viết blog mỗi ngày

Kiếm tiền từ việc viết blog mỗi ngày

Hiếm có người thật sự suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề kiếm tiền từ việc viết blog. Thế nhưng, đó là điều thật sự nghiêm túc mà Kin muốn bạn nghĩ đến. Nếu bạn làm tốt, bạn hoàn toàn có đủ tự tin để xem viết blog là một nghề chân chính và giúp bạn có một khoản thu nhập khá trở lên.

Hiện nay, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, kiếm tiền từ viết viết blog đang rất phổ biến. Và cũng có phần đúng, khi rất nhiều người đánh giá viết blog là một trong những cách kiếm tiền dễ dàng nhất trên mạng internet.

Tuy nhiên, để kiếm tiền từ việc viết blog, mỗi chúng ta phải tập trung vào những chủ đề cụ thể, đủ kiên nhẫn, đủ nhiệt thành để có thể tìm kiếm cho mình số lượng lượt xem, số lượng người theo dõi thật lớn.

Vậy làm cách nào để có thể kiếm được tiền từ việc viết blog?

Bắt đầu viết blog!

Phải rồi, muốn kiếm tiền từ việc viết blog thì bắt đầu phải viết đi chứ còn gì nữa. Haha

Nói vậy thôi, ai cũng nghĩ việc viết blog dễ dàng. Thật ra, với cái thời buổi loạn lạc này, việc biết mình nên bắt đầu từ cái ngóc ngách nào nó giống như đi lụm ve chai vậy đó.

Cái khó quá thì mình có biết gì đâu mà viết, cái mình biết thì trời ỡi hơi người ra viết muốn nát muốn tan làng bay xóm.

Đúng là bạn chẳng có sự lựa chọn nào khác ngoài việc mình phải biết thật nhiều, tìm hiểu thật kĩ về cái mục tiêu những bài viết của mình.

Thế nhưng, thà bắt đầu đi còn hơn việc cứ ngần ngại đứng đó rồi chẳng làm gì cả.

Theo Kin, bạn chỉ nên nghĩ mọi thứ rằng, mình biết gì nhiều nhất, mình chia sẻ điều đó. Hoặc bạn quan tâm đến lĩnh vực nào nhất, thì bạn sẽ tìm đọc những thông tin về lĩnh vực đó và diễn giải lại theo các nghĩ của bạn về những gì bạn đã tiếp nhận cho người khác đọc.

Trong thời điểm bắt đầu viết blog, Kin nghĩ điều khó khăn không phải là việc nội dung bạn có phải là xuất sắc nhất hay không? Điều khó khăn thường trực mà ai dù giỏi hay dở cũng phải đối diện đó là phải kiên trì với một thái độ nghiêm túc và cố gắng cống hiến hết mình.

Bạn phải là người vun xới thật nhiều giá trị cho blog của bạn. Người đọc tiếp nhận những điều thú vị khiến họ yêu thích thì chắc chắn họ sẽ khiến cho blog của bạn trở thành một máy in tiền thụ động để bạn đạt được mục đích về việc viết blog kiếm tiền.

Những gì Kin vừa nói trên đây thuộc về phần giúp bạn chuẩn bị tư tưởng ban đầu để thật sự bắt đầu với viết blog.

Tiếp sau đây sẽ là quy trình 7 bước đơn giản để bạn tự xây dựng công ty trách nhiệm một thành viên mang tên “viết blog mỗi ngày và chưa biết ngày nào có lương”  :)))

Bước 1: Tập trung vào một chủ đề nào đó

Điều này có thể là phần khó nhật hoặc cũng là dễ nhất đối với bạn. Như Kin đã nói ở trên, bạn hãy tập trung vào bản thân, chọn lựa cho mình sở thích, đam mê của riêng mình, bạn chắc chắn sẽ xác định được chủ đề sẽ khiến bạn bớt ngán. Nếu ham zui, ham tùm lum viết những thứ mình vốn dĩ hông có cập nhật gì hoặc không biết gì lắm thì được vài ba bữa bạn sẽ tự ngán mà để blog của mình vào lãnh cung mà thôi!

À còn nữa, đừng vì quá tham lam ôm đồm mà tạo nên một trang tin tức thập cẩm nha. Bạn xào bạn nấu từ bóng đá cho tới bà mẹ bỉm sữa là bạn cũng xù đầu xù tai và rồi cũng chẳng mấy ai hiểu là bạn đang muốn xây dựng điều gì cho cuộc đời này đâu.

Kin ví dụ:

  • Nếu bạn thích thời trang, bạn có thể nỗ lực để trở thành một blogger thời trang. Quá tuyệt vời khi đam mê đồ đạc, phụ kiện từ ngoài đời cho đến thể giới trên mạng này của bạn.
  • Kin thích tiền, Kin hay viết về chuyện kiếm tiền. Vậy thì chắc chắn là Kin không thể nào chán ghét hay quên đi cái blog của mình rồi.

Bước 2: Thiết lập blog của bạn sao cho đừng quá củ chuối

Tại sao Kin lại nói vậy? Blog thì có 2 loại: Miễn phí & Có phí.

Ai cũng nghĩ rằng viết blog thì làm cái miễn phí của WordPress hay Tumblr, hay Medium, Wix… Làm chi hoành tráng đâu mà phải bỏ tiền ra mua?

Hơ hơ. Bạn muốn kiếm nhiều tiền không? Ai mà nói không thì thôi Kin không ý kiến nữa.

Bạn tiếc chi <300k để mua 1 cái tên miền .com .net chấm chấm gì cũng được tuỳ bạn lựa.

Bạn tiếc chi 1 gói hosting có cái bèo nhèo <500k / năm mà không làm cho mình một cái website cá nhân đàng hoàng.

Kin nói thiệt, theo quan điểm của Kin, cái website đó cho dù bạn chưa kiếm được tiền nhưng việc bạn đầu tư vào nó biết đâu đó sẽ khiến bạn trở thành một người đáng tin cậy hơn trong thế giới ảo này.

  • Bạn đi xin việc ở công ty nào đó: Nhà tuyển dụng thấy website cá nhân của bạn & những thứ bạn sành sỏi? Wow!!!
  • Bạn muốn tìm kiếm các khách hàng trên mạng: Người ta thấy bạn có website cá nhân đàng hoàng mát mắt? Wow!!!!
  • Bạn muốn tán gái tán trai: Trời ơi anh này chị này rất cool đấy chứ, có hẳn cả website luôn nè? Wow!!!!

Bởi, dù ít dù nhiều, việc có một cái website tuitênlà.com nó cũng khác hẳn với chuyện kinpro.tumblr.com hay kinchuyengia.blogger.com!!

Pro cỡ nào, chuyên gia cỡ nào mà đi viết blog ào ào trên những site cho tạo blog miễn phí thì cũng thấy hơi kì kì á!

Kin nghĩ vậy và Kin chắc rằng, đối tượng mà bạn muốn thu hút người ta đến với blog chính chuyên của bạn cũng sẽ nghĩ vậy mà thôi.

Rồi, Ok! Thống nhất với nhau về chuyện là tạo cho mình một website cá nhân có đầu tư chứ không phải là chọn blog miễn phí rồi nhé.

Có thể đến khúc này, bạn sẽ lo ngại mình không biết gì về kỹ thuật thì Kin sẽ đưa ra cho bạn 1 giải pháp.

Với trải nghiệm của Kin, việc thiết lập 1 website có chi phí nhẹ nhàng và dễ dàng nhất chính là khởi tạo website từ nền tảng wordpress.

Nếu bạn chưa biết xây dựng website có mã nguồn WordPress như thế nào thì tìm hiểu đi là vừa hen. Trên Google có tất cả những thứ mà bạn có đó nghen! 

Hãy ngâm cứu và thực hành việc khởi tạo website nhé và rồi đừng quên quay trở lại với Kin với bước hướng dẫn thứ ở ở bài viết này!

KIN GIÚP BẠN CÀI ĐẶT WEBSITE MIỄN PHÍ!!!! 100% FREE!!!!

  • Bạn vẫn loay hoay chưa thể cài đặt website cho mình?
  • Bạn vẫn không thực hiện được sau khi làm theo hướng dẫn?
  • Bạn muốn mau chóng có website để kiếm tiền online?
  • Bạn không có nhiều chi phí để sử dụng dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp

Kin sẽ giúp bạn miễn phí!

Bạn chỉ cần mua Tên Miền + Hosting (Kin sẽ tư vấn cho bạn nên sử dụng dịch vụ nào)

Kin sẽ CÀI ĐẶT WEBSITE MIỄN PHÍ cho bạn. KHÔNG PHÍ DỊCH VỤ.

Chat với Kin ngay bây giờ!

(Mỗi tuần Kin chỉ nhận hỗ trợ cài đặt cho 3 bạn)

Bước 3: Thiết kế giao diện blog của bạn

Đây là phần mà Kin thích nhất. Giống như việc vẽ xong tranh và rồi giờ ngồi tô màu vậy đó.

Mặc dù giao diện không quyết định quá nhiều vào việc làm cho blog của bạn nhưng rõ ràng đầu tư cho nó cũng khá là xứng đáng. Bởi vì, một giao diện hợp thời sẽ khiến độc giả thích thú hơn là những gì quá sơ sài tẻ nhạt.

Thế nhưng, cũng đừng vì thế mà bạn trở nên quá cầu kỳ và màu mè trong việc chọn giao diện.

Yếu tố tiên quyết cho giao diện của blog chính là giao diện đơn giản, dễ đọc và hiện đại một chút nhé!

Ở nền tảng wordpress thì bạn sẽ được cung cấp sẵn hơn 2500 giao diện đẹp đẽ đời mới. Dựa vào từng lĩnh vực mà bạn viết thì nên chọn giao diện phù hợp một chút giữa muôn trùng giao diện bạn có thể sử dụng được nhé.

Lời khuyên cho bạn ở khâu này là nên chọn cho mình một giao diện thật dễ dàng, đơn giản với những hình ảnh được hiển thị rõ nét, dễ đọc ( Khuyến khích bạn nên chọn phông chữ Sans Comic hoặc phông Courier là khá phổ biến và dễ theo dõi nhé!)

Bước 4: Bắt đầu viết nội dung có giá trị

Thật ra, bạn đừng nghĩ rằng nội dung có giá trị thì nhất định phải là những nội dung vô cùng thâm thúy, cao siêu.

Hiện tại, với những người tìm kiếm, họ cần nhất là những nội dung dễ đọc, thú vị, và đáp ứng được những gì mà họ đang đi tìm. Nói vậy có nghĩ là bạn phải bám sát những nội dung trong từ bài viết và bạn muốn truyền tải, không lỗi chính tả và không lỗi ngữ pháp. Đó đã là một trong những yêu cầu nền tảng để khiến nội dung của bạn có giá trị. Dễ mà, đúng không nào?

Nào, bây giờ hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi bắt đầu viết. Và đặc biệt, bạn nên nhớ rằng hãy thật trân quý những gì mình viết ra, viết bằng những cảm nhận thật sự thì mới có thể khiến người đọc đồng cảm với những giá trị mà bạn đang muốn mang đến cho họ.

Ngoài việc viết ra các chuỗi kí tự, bạn cũng có thể thay bằng những đoạn thu âm, những video để minh hoạ sinh động hơn cho blog của bạn. Chắc chắn mọi người sẽ thích thú hơn nữa đó!

Bước 5: Thiết lập tài khoản mạng xã hội liên quan đến blog của bạn

Giống như bất cứ doanh nghiệp nào đang hoạt động hiện nay, bạn cũng sẽ được chú ý hơn nếu có kết nối website với các trang mạng xã hội của bạn.

Hiện nay thì phổ biến nhất là Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat và thậm chí cả LinkedIn. Nếu được thì hãy chọn cho các tài khoản này một giao diện / màu sắc nhận diện nào đó tương tự với blog của bạn để trong nó thật nhất quán, giúp mọi người nhận ra bạn nhanh chóng hơn nhé.  

Kế đến, hãy khoe đường link website của bạn lên các mạng xã hội để bạn bè được biết đến nó. Đó là một sự bắt đầu vô cùng thú vị trước khi bạn tìm kiếm được nhiều hơn nữa những người đọc website của mình đó.

Bước 6: Tìm hiểu nhiều hơn nữa về cộng đồng blogger

Một trong những việc quan trọng bạn cần phải làm và làm thường xuyên là tìm hiểu nhiều hơn về các blog có chủ đề tương tự chủ đề bạn đã chọn cho chính mình. Dù rằng chung thị trường thì bạn sẽ phải cạnh tranh với các trang blogs đó nhưng chắc chắn bạn cũng sẽ tìm được những đồng mình cùng học hỏi cùng chia sẻ trong cộng đồng blogger.

Rất nhiều blogger sẵn lòng cho bạn gắn ngay 1 “liên kết” trên trang web của họ ở mục giới thiệu những người bạn (dĩ nhiên, bạn cũng sẽ phải để cho họ có 1 liên kết trên blog của bạn rồi). Điều này sẽ giúp bạn được giới thiệu đúng với nhóm người đọc đang quan tâm đến với chủ đề mà bạn viết.

Ngoài ra, yếu tố này cũng khiến cho thứ hạng website của bạn được cải thiện trên Google đấy nhé. Một liên kết chất lượng từ các blogger cùng lĩnh vực sẽ vô cùng tuyệt vời cho website của bạn!

Bước 7: Hãy luôn luôn nghĩ cách để lôi & kéo người đọc!

Để có thật nhiều người theo dõi blog của bạn, bạn chắc chắn luôn cần phải làm việc chăm chỉ.

Thế nhưng, bạn đừng quá lo lắng. Kin sẽ giúp bạn để có một số kinh nghiệm thú vị về việc lôi kéo người đọc. Há há! Nhưng mà sẽ ở trong bài viết khác, giờ thì tiếp tục với chủ đề xoay quanh chuyện kiếm tiền từ việc viết blog cái đã nghen.

Các Blogger kiếm tiền như thế nào

Các Blogger kiếm tiền như thế nào?

Nhiều người sẽ thắc mắc Blogger kiếm tiền kiểu gì được nhỉ? Câu trả lời rất đơn giản. Bạn càng có nhiều người theo dõi / độc giả, bạn càng có sức hấp dẫn với các đơn vị quảng cáo.

Điều này không có nghĩa rằng blogger chỉ kiếm tiền bằng cách cho đặt quảng cáo mà dựa trên blog họ còn kiếm được nhiều nguồn thu nhập khác nhau với nhiều công cụ mà họ có quyền chủ động sử dụng hay là không.

Như vậy, kiếm tiền bằng việc viết blog chỉ là một công việc giúp bạn nhặt từng đồng xu nhỏ lẻ. Đến đây nếu bạn nào muốn gom liền một mớ tiền bự đùng để tận hưởng cuộc sống thì có thể dừng lại và đừng nên đọc nữa.

Vì bản chất của việc viết blog là việc cần mẫn để nhận từng cái nhấp chuột. Càng nhiều nhấp chuột thì sẽ có càng nhiều đồng xu thật rơi vào ví điện tử nào đó của bạn!

Liên kết để làm tiếp thị liên kết (Affiliate)

Việc làm tiếp thị liên kết nôm na là bạn sẽ đặt một liên kết ở một vị trí nào đó trong blog của bạn. Nếu người mua click vào liên kết đó và mua một đơn hàng nào đó thì bạn sẽ có một khoản hoa hồng nho nhỏ.

Ở Việt Nam thì các bạn có thể bắt đầu với Accesstrade, MasOfffer, Adflex,… Đây là những bên trung gian sẽ tổng hợp các nhãn hàng, trang thương mai điện tử mà thông qua họ, bạn sẽ có được nhiều chiến dịch để giới thiệu liên kết và họ sẽ chi trả hoa hồng cho bạn hàng tháng.

>> Bạn có thể đăng ký làm Affiliate thông qua Accesstrade Miễn Phí: bấm vào đây!

Quảng cáo Google Adsense

Bạn có thể đăng ký với Google Adsense cho họ sử dụng một khoảng không gian trên blog của bạn để hiển thị một số quảng cáo của các thương hiệu mua quảng cáo của Google Adword.

Kin nhận thanh toán Adsense vào ngày 21 hàng tháng
Kin nhận thanh toán Adsense vào ngày 21 hàng tháng

Thương hiệu thường sẽ trả tiền cho bạn theo tỷ lệ PPC (trả cho mỗi nhấp chuột) nghĩa là bạn sẽ nhận được một khoản thanh toán cho mỗi độc giả của bạn nhấp vào quảng cáo hoặc CPM khi một thương hiệu cung cấp cho bạn một khoản thanh toán được đặt cho mỗi 1.000 lần hiển thị mà quảng cáo của họ nhận được hoặc số lần họ xem quảng cáo đó.

Cho thuê không gian đăng quảng cáo có thời hạn

Nói chung là nó cũng tương tự việc bạn đăng ký để Google Adsense đặt quảng cáo trên blog của bạn. Tuy nhiên thì bạn có thể thương lượng với đối tác cụ thể nào đó để họ có thể đặt bản tin, banner quảng cáo trên blog của bạn theo tuần, theo tháng tuỳ vào nhu cầu cụ thể của họ.

Tuy nhiên, để làm được điều này thì blog của bạn chắc hẳn phải có một số lượng truy cập thật khủng phù hợp với nhu cầu của các nhãn hàng hiện nay.

Viết blog dạo

Tại sao Kin lại nói là viết blog dạo? Thì là vẫn viết blog nhưng mà viết xong không có đăng lên blog của mình. Viết xong đăng lên cái trang nào mà người ta trả tiền cho mình á.

Ví dụ: Bạn am hiểu về việc chụp hình và trang trí chụp hình. Bạn có một blog chuyên chia sẻ về những việc đó. Riết hồi bạn được nhiều người biết đến, một số các trang tin tức hay tổ chức doanh nghiệp nào đó sẽ liên hệ để bạn có thể đóng góp một vài kinh nghiệm của bạn về việc chụp hình của bạn.

Bán sản phẩm kỹ thuật số

Nếu bạn có nhiều kỹ năng, kiến thức thì bạn cũng có thể bắt đầu tự tạo nên những sản phẩm số như sách điện tử, video hướng dẫn, khoá học trực tuyến và bán chúng cho những độc giả muốn sở hữu những gì bạn có.

Để có đủ uy tín trong việc kinh doanh các sản phẩm số của mình thì bạn phải cực kỳ giỏi về những gì bạn xuất bản cũng như phải chứng minh được cho độc giả thấy các sản phẩm có thể mang đến cho họ một giá trị thật sự. Điều này không hề dễ dàng phải không nào? Thế nhưng, bạn vẫn có thể làm được. Rất rất nhiều người đã làm được. Không lẽ bạn lại không?

Chà, đây là một bài viết khá dài của Kin về viết blog kiếm tiền. Bài viết này chỉ là một chia sẻ tổng quát để bạn hình dung được kiếm tiền từ việc viết blog sẽ như thế nào. Hy vọng hữu ích với bạn!

Kin Vux.

2 Comments

Leave a Reply