bat-dau-voi-cong-viec-viet-bai-nhu-the-nao-3

Kin đã bắt đầu với công việc viết bài như thế nào? Đó là quá trình hết sức dài dẵng và không kém phần gian nan. Tuy nhiên, mọi thứ liên quan đến câu chuyện viết bài kiếm tiền của Kin luôn là điều mà Kin hết mực trân trọng trong hiện tại và cả tương lai.

bat-dau-voi-cong-viec-viet-bai-nhu-the-nao-3

Bài mới 15k, bài xào 7k

Khi đó là vào học kỳ 2 năm 1 Đại học, Kin vô tình tìm được thông tin tìm cộng tác viên viết bài của một anh ở công ty nào đó. Nói chung từ lúc gửi email cho anh đó đến lúc đến gặp ảnh thì chẳng có thông tin gì ngoài việc là ảnh cần tìm sinh viên Báo chí.

Thế là một buổi sáng đang ngủ thì anh đó gọi điện thoại và nói là nhận được email của Kin, muốn gặp Kin để trao đổi công việc.

Kin theo lời mời đó mà tìm đến công ty để gặp ảnh. Ảnh không nói gì nhiều về chuyện yêu cầu công việc ra sao vì thật ra chỉ cần tìm sinh viên Báo chí và Kin đáp ứng được yêu cầu đó.

Thế là ảnh đi vào vấn đề chính: “Em sẽ viết 1 bài viết mới có giá 15k, và bài xào nội dung tổng hợp trên mạng là 7k. Em có đồng ý không?”. Kin không nghĩ ngợi gì và đồng ý ngay lập tức.

Sau đó, về nhà nói chuyện với bạn bè thì tụi nó nói rằng trả bài viết gì mà bèo quá vậy. Thật ra, Kin lúc đó không quan tâm lắm về chuyện anh đó sẽ trả giá bao nhiêu mà cái Kin cần là một việc gì đó để làm ở nhà, sau giờ học để bản thân đỡ thấy mình rảnh rỗi sinh nông nổi Haha.

Vậy là hàng ngày Kin nhận từ khoá qua email và viết từng bài để gửi anh đã thuê mình. Ảnh gửi từ khoá đủ các thể loại: kinh doanh, gối ôm, xe hơi, quà tặng… Nói chung có gì viết nấy. Và mãi sau này Kin mới biết là ảnh là người làm SEO nên có website gì là Kin viết cái đó. Cũng thú vị phết.

Vậy đó, cứ viết xong là nhận từ khoá mới rồi viết quài quài vậy. Và sau này, ảnh chính là người chỉ Kin những bước cơ bản trong chuyện quản lý website, cũng là người dẫn Kin đến con đường làm nhiều việc Online như bây giờ.

Nhiều khi nghĩ lại, Kin vẫn thầm nói với chính mình: 15k ngày xưa chính là nền tảng để Kin có thể kiếm sống theo cách mà Kin muốn. Cũng khá tuyệt vời chứ nhể. Hehe.

bat-dau-voi-cong-viec-viet-bai-nhu-the-nao-2 copy

Theo cảm tính, thông tin trên mạng

À, tiếp tục câu chuyện về viết lách. Thời gian đầu khi tập viết bài theo các từ khoá thì Kin chỉ viết theo cảm quan của mình thôi. Đọc từ khoá, nghĩ đến cái gì đầu tiên thì viết theo cái đó, không nghĩ được nhiều. Đôi khi các từ khoá để SEO nó cứ tương tự nhau như kiểu: cho thuê xe cưới, thuê xe cưới ở đâu, dịch vụ thuê xe cưới,… thì Kin lại tìm kiếm lòng vòng trên mạng xem người ta nói gì rồi lại viết theo ý hiểu của mình.

Nhiều khi cũng ngán từ khoá lắm, nếu không muốn nói là chán muốn dẹp cho rồi. Nhưng cũng chẳng hiểu sao mà vẫn miệt mài làm công việc đó. Riết rồi cũng quên luôn cái sự chán chường. (Chắc lúc này là thành thánh chịu chán rồi haha).

Tuy nhiên, sau một thời gian thì có cảm giác như bản thân cạn kiệt, viết cái gì cũng là cái gì đó cứ hao hao nhau. Mà Kin thì lại không thích vậy nên thời gian viết bị kéo dài ra hơn bình thường. Và đôi lúc là cảm giác sợ viết.

Cuốn sách Thôi miên bằng ngôn từ

Cũng may là thời điểm sợ viết cũng qua mau nhờ cuốn sách “Thôi miên bằng ngôn từ”. Cuốn sách này cũng là do anh mà Kin làm việc chung (đã kể trên) tặng.

bat-dau-voi-cong-viec-viet-bai-sach-thoi-mien-bang-ngon-tu copy

Sau khi đọc xong thì đúng là lại bắt đầu viết trong niềm vui thú. Trong cuốn sách cũng có chỉ rõ việc thay đổi từ ngữ, áp dụng từ ra sao, bố cụ bài,…. nhiều kiến thức để đa dạng bài viết mà nhiều người viết bài dịch vụ nên tham khảo.

À, đến đây thì Kin cũng gửi tặng bạn cuốn Ebook Thôi Miên Bằng Ngôn Từ nếu bạn cũng đang tò mò xem cuốn sách này đã mang đến những kiến thức thú vị như thế nào nhé.

Bấm nút bên dưới, Tải EBOOK MIỄN PHÍ

ebook-thoi-mien-bang-ngon-tu

Tư duy phát triển đề tài. Không vội lao vào viết theo từ khoá.

Thời điểm Kin bắt đầu với công việc viết lách là cuối năm 2010. Tính đến nay là đã gần 8 năm. Số lượng bài viết thì không kể xiết và mảng dịch vụ bài viết cũng không đếm nổi. Nhiều lúc nhìn lại Kin cũng không tin là mình đã viết nhiều đến như vậy.

Người ta nói, càng làm việc gì đó nhiều thì mình càng khám phá được nhiều điều thú vị. Kin tin điều đó là đúng.

Việc viết nhiều đã giúp Kin nhanh nhạy hơn với ngôn ngữ. Không chỉ là ngôn ngữ viết mà chuyện ngôn ngữ nói và giao tiếp. Mọi thứ luân chuyển rất nhanh từ lúc Kin nghĩ ra đến khi viết ra hoặc nói hay trình bày về một vấn đề gì đó. Không tin thì bạn có thể hẹn gặp Kin ở bên ngoài, Kin nói chuyện cho mà nghe nè :))))

bat-dau-voi-cong-viec-viet-bai-nhu-the-nao copy

Kin kể ra như vậy là để chia sẻ với mọi người rằng, chính việc luyện tập viết trong một thời gian và tuân thủ những yêu cầu viết khắt khe đã giúp Kin phát triển được tư duy về đề tài và tư duy về ngôn ngữ. Mới đầu, chúng ta sẽ phải đối diện với chuyện ngán từ ngữ, nhưng sau đó, từ ngữ là một thế mạnh của chúng ta. Và việc viết bài theo chủ đề, theo từ khoá không còn là những sản phẩm bị bó buộc nhàm chán. Dù những yêu cầu bài viết cứ lặp đi lặp lại thì người viết nhiều hơn sẽ có cách để phát triển nó với những tư duy mới hơn. Kin chắc chắn như vậy!

Một chút chia sẻ của Kin về câu chuyện với công việc viết bài là thế. Thỉnh thoảng trải lòng để luôn ghi nhớ về những điều mình đã trải qua và nhắc nhớ về những bài học, kinh nghiệm mà bản thân đã chiêm nghiệm được trong suốt quá trình làm việc.

Cảm ơn bạn đã theo dõi chia sẻ này!

Kin Vux.

One Response

Leave a Reply