xay-dung-website-roi-de-do

Thật ra là việc sở hữu 1 website hiện nay là điều dễ dàng nếu không muốn nói là quá dễ dàng. Tuy vậy, nếu làm website chỉ theo xu hướng hay dễ quá thử chơi thì cứ đặt làm website ra rồi để đó? Chí ít cũng phải có một mục đích phát triển website phù hợp và vừa sức chứ nhỉ?

muc-dich-phat-trien-website-dung-dan copy

Như đã nói ở trên, chuyện bất kì cá nhân hay tổ chức nào cũng rất dễ dàng trong việc có một website để vui chơi, làm việc, kinh doanh buôn bán, tổng hợp giải trí,….

Cũng như mỗi giây phút đều có một đứa trẻ được sinh ra đời, Website cũng vậy. Nhưng, bạn đã bao giờ nghĩ rằng đến việc nên có một kế hoạch cụ thể cho website của mình hay chưa?

Nếu chưa, bạn đang lãng phí tiền bạc của chính mình, thời gian của dịch vụ và dữ liệu của toàn xã hội. Hì, nghe có vẻ nghiêm trọng quá. Nhưng, đúng là nó nghiêm trọng thiệt. Bạn muốn làm gì với website đó? Hey, đừng đùa vui nói rằng từ từ rồi tính. Bạn đang tạo ra rất nhiều Tiêu sản mà vẫn nghĩ rằng đó là Tài sản! Và việc phí phạm vậy không giúp bạn tận dụng được sức mạnh của website như hàng triệu người đã làm được!

Những trường hợp cụ thể thường thấy

 • Xong website, để đó không biết làm gì.
 • Xong website, thuê người viết bài mà không có định hướng cụ thể về nội dung.
 • Xong website, thuê luôn đội chăm sóc website, người ta trình bày sao để làm đó, không biết làm cách nào để kiểm tra, đo lường.
 • Xong website, thuê luôn người đưa ra chiến lược và thực hiện toàn bộ việc của website, lâu lâu nhìn lại bảng giá dịch vụ thấy xót tiền quá. Thôi dừng lại, để website đó.
 • Xong website, đăng hết sản phẩm lên. Ủa lạ quá, sao bán hàng không được? Không ai mua hàng vậy? Rồi tự rút ra kinh nghiệm xương máu: “Haiz, website không bán hàng được như trên Facebook bà con ơi”.
 • Xong website, tự hỏi sao tìm trên Google không bao giờ thấy nội dung, dịch vụ của mình? Ủa kì ghê. Kì gì mà kì, mình có làm gì đâu mà tìm cho thấy???
 • Xong website. Lòng vòng xem website bạn bè. Ủa, sao nó có cái này cái kia mà mình không có. Hành code sửa chơi. Sửa xong, không xài chức năng đó. Ủa rồi vậy để làm chi???

muc-dich-phat-trien-website-lon-manh copy

Kế hoạch phát triển website là gì?

Nôm na, kế hoạch để website bạn có cái cho người đọc ra vào có thứ mà xem, cho người tìm kiếm tìm thấy được thông tin của bạn, cho dịch vụ hàng hoá của bạn tiếp cận được người mua,….

 • Đó là kế hoạch phát triển nội dung
 • Đó là kế hoạch sắp xếp danh mục, đề tài
 • Đó là kế hoạch thể hiện hình ảnh, sắp đặt thông tin
 • Đó là kế hoạch để quảng bá, liên kết website
 • Đó là kế hoạch để theo dõi website, hiệu suất hoạt động
 • Đó là kế hoạch để chăm sóc, duy trì website ngày càng lớn mạnh

Đó. Đó là những việc bạn cần phải làm nếu muốn trở thành một người chủ lý tưởng cho đứa con tinh thần “website” của mình được tạo ra.

Sở hữu website thì dễ, nuôi nó lớn mới là vấn đề.

Để có 1 website, bạn không cần biết code. Còn việc sử dụng nó thì đơn giản dễ dàng chỉ cần bạn biết chữ.

Nhưng, để phát triển website, bạn cần có cả 1 kế hoạch và sự kiên trì kỷ luật để thực hiện kế hoạch đó. Cái gì cũng có giá của nó. Cái gì bạn không biết bạn có thể mày mò tìm hiểu thậm chí là đi học để biết được chúng. Hiện nay, rất nhiều khoá học liên quan đến phát triển website, quản trị website, kế hoạch kinh doanh với một website,… Sao bạn không thử?

Hay nếu bạn quá bận bịu thì bạn cũng có thể dành ra khoảng 15 phút mỗi ngày để đọc tin tức, để hiểu hơn về những vấn đề cần thiết cho phát triển website để có một mục tiêu cụ thể cho việc xây dựng website của mình. Khi có một mục tiêu mong muốn cụ thể, bạn có thể tìm thuê dịch vụ đáp ứng được nhu cầu đó của bạn. Họ sẽ thực hiện việc chăm sóc, phát triển cho bạn, còn bạn là người quản lý định hướng để họ mang lại kết quả bạn mong muốn.

muc-dich-phat-trien-website-cua-ban-la-gi copy

Kết luận

Chúng ta thường không biết là sẽ sống mái với cái website ra sao mà đòi làm liền liền 1 cái tên miền, thuê 1 cái hosting rồi cài đặt hay dễ ẹc hơn là có dịch vụ làm hết, chỉ việc ngồi rung đùi. Hic. như vậy đâu phải là làm website, đó là ra công viên nhìn ngắm chim cò cho biết, cho tận hưởng không khí đô thị chứ đâu phải là sở hữu website.

Thời buổi công nghệ, ai sở hữu công nghệ, sở hữu công cụ và phương tiện thì người đó dễ dàng hơn trong việc tiếp xúc với cộng đồng, xã hội, khách hàng, đối tác… Tuy nhiên, làm gì thì cũng nên có kế hoạch, biết mình đang làm gì chứ không phải mua đồ công nghệ về rồi không dùng hết chức năng rồi cũng chỉ như xài một cục gạch.

Đối với website cũng vậy mà thôi. Nếu bạn biết cách khai thác Website như một kênh truyền thông, một trang nội dung chính chuyên với một kế hoạch phát triển cụ thể cùng những cam kết để thực hiện kế hoạch đó, chắc chắn bạn đã sở hữu trong tay một vũ khí cực kỳ lợi hại để làm những gì bạn muốn.

À, nếu bạn đang giàu nhờ các hình thức bán buôn trên facebook, zalo, cửa hàng truyền thống nào đó và vẫn không hiểu được vai trò của một website lớn mạnh thì hãy đợi thêm một thời gian. Rồi cũng sẽ đến lúc bạn thật nghiêm túc nhìn nhận về tầm quan trọng của một website và giá trị vô cùng lớn lao nếu bạn biết tận dụng mọi cách để phát triển website đó một cách bền vững!

KIN VUX.

Leave a Reply