lam website can biet yeu to nao

Xin chào mọi người, vẫn là Kin (vì trên website này không có ai ngoài Kin haha). Tiện thể hôm qua có người bạn trao đổi về nhu cầu làm website nên hôm nay chia sẻ luôn với mọi người về chủ đề chưa bao giờ nguội lạnh này luôn.

lam website can biet yeu to nao

Bài viết này Kin sẽ tập trung nói về các yếu tố cần thiết để bạn sở hữu một website cho riêng mình. Mọi người xem qua nhé!

4 yếu tố cơ bản mà ai cũng nên biết khi muốn sở hữu website

(Video dành cho bạn nào lười đọc nhiều chữ :P)

#1 Hosting – Mua đất để xây nhà

Khái niệm Hosting theo các bạn chuyên kỹ thuật, IT hay Coder luôn khiến mọi người khó hiểu và thắc mắc còn nhiều hơn nữa sau khi giải thích. Bởi vậy, nếu có ai đó nhắc với bạn về Host / Hosting dành cho website thì bạn cứ mặc nhiên hiểu rằng đó chính là miếng đất để bạn có thể xây nhà.

hosting mieng dat de xay nha hosting la gi

Miếng đất này chứa toàn bộ cơ sở dữ liệu, các thành phần khác của website. Chà, quan trọng ghê! Bởi vậy bạn cần tìm được nơi mua đất có uy tín để có được miếng đất phù hợp nhu cầu sử dụng của bạn.

Thế nào là hosting (miếng đất) phù hợp với nhu cầu sử dụng?

Kin ví dụ:

 • Nếu bạn muốn xây dựng website cá nhân thì bạn chỉ nên tham khảo những gói hosting cá nhân, giá rẻ hơn. Bạn có thể tưởng tượng là bạn sẽ mua 1 miếng đất nhỏ, vừa tiền để xây một căn nhà nhỏ dành cho bạn ở mà thôi.
 • Nếu bạn muốn xây dựng website cho tổ chức, doanh nghiệp… thì bạn phải đầu tư mua hosting có được nhiều ưu điểm hơn về ổ cứng, băng thông, các tiện ích đi kèm như tạo email doanh nghiệp, tốc độ nhanh hơn…. và dĩ nhiên là nhiều tiền hơn so với hosting cá nhân. Một miếng đất để xây biệt thự cho cả gia đình ở thì phải đầu tư nhiều hơn là đúng rồi mà! 

Mua hosting ở đâu uy tín?

 • Nhà cung cấp quốc tế
  • Hawk Host
  • A2hosting
  • WPX WordPress Hosting
 • Nhà cung cấp trong nước
  • Mắt Bão
  • Nhân Hoà
  • Vinahost
  • AZDIGI

#2 Domain – Đăng kí địa chỉ, số nhà cho nhà của mình

Domain hay còn được Việt Hoá là tên miền chính là cái số nhà dành cho ngôi nhà website của bạn.

ten mien dia chi nha cua ban

Khi bạn mua đất rồi, có ai đó hỏi bạn về miếng đất, bạn muốn chỉ cho người ta xem miếng đất đó bạn sẽ phải mô tả ra sao nếu như không có một cái địa chỉ cụ thể để bạn bè tạt ngang qua ngó một phát hoặc còn đến ăn mừng ngày tân gia????

Bởi vậy để dễ hiểu, bạn cứ mặc định Tên miền chính là cái địa chỉ, số nhà của bạn. Nếu có ai đó muốn ghé thăm dinh thự của bạn, bạn cứ cho người ta một địa chỉ nhacuatui.com / nhacuakindaigia.com là người ta sẽ tự khắc ghé thăm bất cứ khi nào người ta muốn.

Con người ai cũng có tên có họ mà, website cũng vậy. Cho nên việc chọn cho mình một cái tên miền phù hợp, tinh tế cũng là cả một nghệ thuật. Cái vụ chọn tên miền thì Kin sẽ nói vào dịp khác nha. Chúng mình tiếp tục nào!

Đăng ký tên miền ở đâu bây giờ?

Thường thì mấy chỗ cung cấp tên miền và hosting hay đi chung với nhau lắm. Cho nên nếu bạn chọn được cho mình nơi nào để mua hosting ở trên kia thì có thể tìm mua tên miền ở đó luôn để cho tiện quản lý.

Còn Kin thì mua tên miền 1 chỗ, hosting 1 chỗ nên Kin sẽ chia sẻ luôn Kin mua tên miền ở chỗ nào. À nói dông dài ghê tưởng mục này có gì dài lắm ai ngờ câu trả lời ngắn không tưởng: Kin hay mua tên miền ở Z.com :))))

#3 Cài đặt Website – Tìm đội ngũ xây dựng ngôi nhà cho bạn

Sau khi mua đất & xác định xong rõ ràng cụ thể về địa điểm nơi chốn đó, bạn phải làm gì để thật sự có thể bước vào nhà của mình? Chắc chắn là phải tìm nhà thầu để thiết kế và xây dựng rồi.

cai dat website

Ở giai đoạn này của việc làm website thì bạn nên lựa chọn cá nhân / tổ chức chịu trách nhiệm về việc thiết kế, cài đặt phần nền tảng kỹ thuật vào hosting mà bạn đã mua cũng như kết nối với tên miền. Công việc hoàn thành là khi bạn bấm vào trình duyệt web sẽ thấy hiện ra website của mình và đăng nhập vào phần quản trị là đã có thể bắt đầu tác trên website đó.

#4 Cài đặt ứng dụng, công cụ sử dụng website – Lắp đặt thêm một ít nội thất để vào nhà ở

Ngoài việc cài đặt xong phần nền tảng và sở hữu tài khoản để quản lý website đó, đôi lúc, bạn sẽ còn cần thêm một số ứng dụng để thuận tiện cho việc sử dụng website.

organize your website redesign

Một số ứng dụng có thể là trình soạn thảo văn bản nhiều chức năng để bạn trang trí cho nội dung của mình lung linh hơn, ứng dụng giúp bạn có thể linh hoạt thay đổi đường dẫn của bài viết hay sản phẩm, ứng dụng giúp bạn quản lý hoạt động của các cộng tác viên có trong website, ứng dụng hỗ trợ bạn trong việc check các điểm SEO Onpage tốt hơn,…..

Việc cài đặt thêm một số ứng dụng để phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn cũng tương đương với việc bạn sắm sanh thêm nội thất để căn nhà của mình trở nên tiện ích và thoải mái hơn.

Để có thể chọn được đâu là ứng dụng cần thiết thì trước tiên bạn phải bắt đầu sử dụng và sử dụng có mục đích thì mới chắc chắn rằng mình đang thật sự cần những cài đặt hỗ trợ nào. Đặc biệt nên tránh tình trạng thấy website người khác có chức năng gì mình cũng muốn gom về để rồi tốn nhiều chi phí cho việc cài đặt mà không tận dụng hết đâm ra lãng phí tài nguyên, thời gian & tiền của bạn nhé!

Các công việc cụ thể sau khi làm website?

Nói chung nhiều bạn chưa sở hữu website thì rất là háo hức trong việc đón lấy tài khoản quản trị website từ người thiết kế, cài đặt website. Tuy nhiên, sau niềm phấn khởi đó, không ít người loay hoay và cho website của mình rơi vào quên lãng. Vì sao? Bởi vì họ không biết sau khi nhận website thì phải làm gì, hoặc chưa thật sự hình dung ra được hết những lợi ích mà website có thể đem lại. Vậy nên, những công việc cần thực hiện sau khi sở hữu website là điều mà bạn không thể bỏ qua. 

#1 Tìm hiểu & thực hành các thao tác sử dụng website cơ bản

Việc bắt đầu sử dụng website cũng như bạn bắt đầu làm quen với một vài ứng dụng văn phòng word hay excel. Bạn chỉ cần dành chút ít thời gian để đăng nhập và mày mò các công cụ đã được cài đặt trong tài khoản quản lý website.

tim hieu va su dung website

Ngoài ra, nếu bạn thấy thắc mắc hay có nhu cầu tìm hiểu sâu thì có thể liên hệ với người chịu trách nhiệm về phần website mà bạn đã hợp tác để nhờ sự trợ giúp.

Theo kinh nghiệm của Kin thì việc sử dụng website hiện nay rất đơn giản, nền tảng nào cũng sẽ có những hướng dẫn chung và bạn chỉ cần tập trung tìm hiểu là ra hết đó. Tuy nhiên đối với những bạn ít thao tác trên các ứng dụng thì sẽ hơi chậm và mất thời gian hơn thôi chứ vẫn sẽ quen dần thôi.

#2 Xác định lại mục đích xây dựng website ban đầu

À HÌNH NHƯ KIN ĐÃ CÓ NỘI DUNG LIÊN QUAN TRƯỚC ĐÓ?

Đôi khi việc sở hữu website ngày càng đơn giản nên cũng không ít người thật sự nghiêm túc trong việc xác định mục đích mình xây dựng website.

Kin cũng đã từng gặp không ít trường hợp như vậy nên đôi khi cũng cảm thấy khá buồn mặc dù mình đã trình bày rất rất nhiều lần nhưng chính những chủ nhân của một số website đó vẫn thờ ơ với chính “ngôi nhà” đã được xây dựng nên.

Xem bài viết về Mục đích phát triển website của bạn là gì?

#3 Cập nhật thông tin về cá nhân / tổ chức / sản phẩm / dịch vụ

Thông thường thì mọi website đều sẽ có trang Giới thiệu, liên hệ, mô tả về cá nhân / dịch vụ / tổ chức. Vậy nên Kin nghĩ bước đầu tiên quan trọng nhất vẫn là hoàn thiện các trang liên quan đến thông tin của cá nhân / tổ chức của mình.

thong tin tren website copy

Khi website của bạn được giới thiệu cho bạn bè, được quảng bá ở đâu đó thì người truy cập còn có thông tin về chủ sở hữu, về những gì người đó muốn truyền tải đầu tiên đến người đọc.

Điều này cũng sẽ giúp cho bạn tránh được trường hợp xây dựng nền tảng kỹ thuật cho website xong nhưng không thèm điều chỉnh thông tin hoặc không có mô tả gì về phần giới thiệu, liên hệ khiến người xem không biết vì sao cái website này có mặt ở đây & ai là người đại diện cho chúng?????

#4 Tìm hiểu về các ứng dụng để theo dõi vận hành của website

Nghe thì có vẻ giai đoạn này chỉ dành cho dân chuyên nghiệp trong quản trị website. Tuy nhiên, bạn không cần là chuyên gia cũng phải cần tìm hiểu về một vài công cụ để xem hiệu quả vận hành website của mình.

theo doi van hanh website copy

Giống như bạn ở trong ngôi nhà cũng phải biết điện đóm ra sao có bị chạm chỗ nào không, chỗ nào là van khoá nước…. Tương tự, một vài ứng dụng có thể cho bạn thông tin về lưu lượng truy cập website, các lỗi phát sinh, phân tích hiệu quả nội dung của website như Google Analytics, Google Webmaster Tools luôn vô cùng hữu ích mà bạn không thể bỏ qua.

Bạn chỉ cần tra thông tin một chút là đã có thể nắm sơ qua 2 công cụ Miễn Phí này do chính Google phát triển là đã có được kha khá thông tin chính xác về website của mình rồi.

#5 Kế hoạch cụ thể để phát triển website

Sau khi đã khá ổn trong việc sử dụng và theo dõi hoạt động của Website, đã đến lúc bạn có một bản kế hoạch chi tiết để phát triển website đạt được mục tiêu mà bạn đã đề ra ban đầu. 

ke hoach phat trien website

Nếu trước giờ bạn chưa có hình tượng gì nhiều về làm sao để website có thể như thế này thế kia như website đối thủ, cạnh tranh thì bạn nên tìm một cá nhân / tổ chức có thể giúp bạn phân tích đánh giá & cho bạn một bản kế hoạch cụ thể, khả thi. 

À, không cần phải suy nghĩ nhiều & tìm kiếm đâu xa xôi, bạn có thể liên hệ Kin để được hỗ trợ thêm về dịch vụ lên kế hoạch để phát triển website của bạn. Kin tự tin về công việc này và luôn sẵn sàng nhé hihi. 

#6 Thực hiện (hoặc thuê ngoài) quản lý nội dung / quản trị website

Rồi, sau khi lên được kế hoạch để phát triển webstie, thì chắc chắn bạn phải cần đến việc quản trị nội dung & quản trị toàn bộ website để giúp bạn đảm bảo thực thế những gì đã có trong phương án thực hiện. 

quan ly website copy

Ở đây bạn có 2 sự lựa chọn:

 • Một, bạn trực tiếp là người thực hiện mọi công việc đã có đề xuất trong bản kế hoạch. Phương án này thì sẽ được khuyến khích nếu mục tiêu xây dựng website của bạn chỉ dành cho nhu cầu chia sẻ của cá nhân mà thôi.
 • Hai, bạn sẽ thuê ngoài dịch vụ quản lý nội dung / quản trị website để đảm bảo website được chăm sóc tốt nhất và sớm mang về cho bạn những kết quả “mắt thấy tay sờ” nhất trong công việc kinh doanh, quảng bá thương hiệu,… Tuy nhiên, thuê dịch vụ mà, bạn cần mát tay hơn trong ngân sách dành cho hoạt động của website nhưng “cái gì cũng có giá của nó” bạn à. Hãy chọn nơi cung cấp uy tín, bạn sẽ thấy mình nhàn rỗi hơn mỗi ngày mà công việc cho website vẫn được thực hiện mượt mà theo ý muốn của bạn. 

À, lại tiếp tục quảng cáo, Kin cũng nhận dịch vụ để giúp bạn có được những kết quả đáng mong đợi trên website mà bạn đã xây dựng. Gì chứ về khoản này Kin lại vẫn tự tin vô cùng! 

Hy vọng những thông tin trên đây của Kin về các yếu tố bạn cần phải biết trong giai đoạn manh nha muốn xây dựng website này hữu ích với bạn. Nếu bạn còn trăn trở điều gì về website nữa thì có thể để lại Bình luận dưới bài viết này để Kin có thêm chủ đề trao đổi với mọi người nhé! 

Cảm ơn bạn đã đọc!

Kin Vux.

Leave a Reply