Phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả

Mình bắt đầu kinh doanh từ năm 2016. Trong một số giai đoạn mở đầu thì mình chỉ đơn thuần tập trung vào sản phẩm và cách để phát sinh đơn hàng. Với tư duy bán lẻ thông thường khi đó thì việc cần đến phần mềm quản lý sản phẩm và vận chuyển của mình chưa hiện ra rõ ràng.

Tuy nhiên, càng muốn mở rộng quy mô cũng như tối ưu được thời gian quản lý thì mình không thể chối cãi giá trị mà những phần mềm quản lý có thể đem lại.

Mình bắt đầu với việc thử nghiệm ứng dụng các phần mềm quản lý để tìm sự tối ưu cho quy trình bán hàng (bán hàng online và offline).

Bài viết này sẽ là tổng hợp những đánh giá cho phần mềm quản lý bán hàng – sản phẩm tích hợp nhiều tính năng như vận chuyển mà mình đã áp dụng cũng như có tìm hiểu. Chi tiết mời bạn bắt đầu theo dõi!

Vì sao cần sử dụng phần mềm quản lý bán hàng?

Tiết kiệm thời gian

Nếu bạn không sử dụng quản lý sản phẩm.

Bạn buộc nhập tay những thông tin về danh sách sản phẩm, giá thành sản phẩm, hình ảnh sản phẩm,… lên một ứng dụng Ghi chép, Văn phòng nào đó mà mình thường sử dụng.

Bên cạnh đó, khi khách đặt hàng, bạn cũng phải nhập tay thông tin khách hàng (tên, số điện thoại, địa chỉ, đường dẫn mạng xã hội, email,…)

Ngoài ra, bạn còn phải cần thời gian để tính toán giá trị đơn hàng, tự điền phí vận chuyển,…

Chưa hết, nếu bạn kĩ tính muốn theo dõi hạn sử dụng, tồn kho thì cũng phải tự mình theo dõi thường xuyên.

Nếu bạn không tự thực hiện thì bạn cũng cần bố trí nhân sự để thực hiện.

Dù là bạn làm hay nhân viên làm thì đó cũng là những công việc phải thao tác thủ công.

Tại sao phải như vậy khi có thể ứng dụng Công nghệ???

Tránh nhầm lẫn / thiếu sót

Những phần mềm quản lý bán hàng được tích hợp các thuật toán chuyên sâu để có thể thu thập nhiều chi tiết thông tin đầu vào xử lý chúng chính xác hơn so với các thông tin rời rạc của việc nhập thủ công.

Ngoài ra, khi đã có những thông tin cơ bản được cập nhật ngay từ đầu, bạn có thể có được báo giá cho từng đơn hàng chính xác, số liệu về % lợi nhuận, hay dữ liệu về ngày nhập hàng, phát sinh đơn hàng.

Chưa kể, bạn cũng sẽ thuận tiện để lưu lại các chi tiết cá nhân của khách hàng để áp dụng chính xác những ưu đãi khuyến khích tăng doanh thu (sinh nhật, lần mua hàng kế tiếp, tặng kèm,…)

Dễ dàng đánh giá, nhận định

Thông qua phần mềm, người quản lý bán hàng sẽ nhìn thấy dễ dàng những thông số đại diện cho việc kinh doanh, mua bán của mình:

  • Tổng số đơn hàng
  • Doanh thu (ngày, tuần, tháng, năm,..)
  • Sản phẩm bán chạy / Sản phẩm khách ít đặt hàng
  • Chỉ số hoạt động của cửa hàng để đánh giá việc phát triển kinh doanh

Và, bạn luôn có thể truy soát bất cứ thông tin nào khi cần mà không phải lật lại những mớ giấy tờ hay tài liệu trong máy tính một cách hỗn độn.

Tối ưu quy trình kinh doanh

Quy trình kinh doanh hiện đại là một tổng thể với nhiều nguồn khách hàng.

  • Khách hàng từ website
  • Khách hàng từ Mạng xã hội
  • Khách hàng từ Kênh Thương Mại Điện Tử (Shopee, Tiki, Sendo, Lazada,…)

Bạn làm sao để quản lý nhanh chóng quy trình bán hàng thì không thể đồng bộ được các thông tin từ nhiều kênh rải rác?

Nếu cảm thấy bị bỏ sót hoặc không theo kịp được nhiều thông tin cũng như muốn một mô hình kinh doanh tích hợp tinh gọn thì đây là lúc bạn ứng dụng Phần mềm bán hàng với các tính năng giúp bạn tối ưu quy trình kinh doanh một cách thống nhất.

Những lo ngại về phần mềm từ nhà cung cấp bên ngoài?

Trong những cuộc gặp của mình với bạn bè thì khi đề cập đến việc sử dụng phần mềm thì cũng loanh quanh một vài lo ngại.

Theo mình thì các lo ngại đso không phải là không chính đáng. Tuy nhiên, với một mô hình kinh doanh cá nhân hoặc nhóm nhỏ (cụ thể doanh thu dưới 1 tỷ / tháng) thì chúng ta nên ưu tiên để có được một quy trình hiện đại hơn là việc lo ngại về thứ chúng ta (có thể) sẽ mất.

Lộ thông tin khách hàng?

Đây là điều lo lắng thường trực nhất.

Có nhiều người sẽ chọn cách lưu thông tin khách hàng thủ công để mình cất giữ hoặc nhân viên thân tín lưu trữ.

Nhưng, cũng có những trường hợp, sợ bị đối thủ lấy cắp hoặc chính nhân viên của mình lấy cắp mà còn không thống kê bằng phần mềm hoặc không làm thủ công.

Cõ lẽ tôn chỉ của họ là Mình không có thì mình sẽ không mất!

Lộ thông tin sản phẩm (nguồn hàng, giá gốc,..)?

Ở trong thời buổi hiện đại, việc có nhiều người cùng kinh doanh mặt hàng hoặc những nơi lưu trữ thông tin kinh doanh biết về nguồn hàng, giá gốc của bạn thì cũng không mấy lạ lẫm.

Nếu bạn muốn tránh khỏi việc này thì chắc chắn bạn cũng phải đang kinh doanh một mặt hàng cực kỳ hiếm.

Nếu không thì việc bạn lo nghĩ quá đáng về vấn đề này để cản trở việc ứng dụng công nghệ quả thật không đáng chút nào.

Mất dữ liệu đột ngột?

Trường hợp này cũng có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp vì các công ty uy tín sẽ luôn có biện pháp để duy trì hoạt động trên máy chủ của họ cũng như khả năng có thể khôi phục cơ sở dữ liệu.

Để tăng sự yên tâm, bạn có thể định kì tải các dữ liệu trên hệ thống xuống để lưu trữ trên các ổ cứng của bạn.

Gợi ý một số phần mềm bán hàng

Kiot Việt

Tính đến nay là gần 3 năm mình sử dụng Kiot Việt (giữa 2017 đến nay). Thời điểm này, Kiot Việt đang phát triển hết sức mạnh mẽ.

Mình bắt đầu với gói cơ bản nhất ( tầm 5.000 vnđ / ngày). Với chi phí này, mình có thể quản lý sản phẩm cho 1 cửa hàng – 3 tài khoản quản lý.

phan mem ban hang kiot viet

Thời điểm đầu mình khá là vất vả với việc vừa quản lý Kiot Việt, vừa phải nhập đơn ở bên ngoài cho đơn vị vận chuyển (Giao Hàng Tiết Kiệm, Giao Hàng Nhanh,…). Điều này khá mất thời gian vì Kiot Việt chưa liên kết vận chuyển.

Nhưng, vào khoảng cuối 2018, Kiot Việt đã có liên kết vận chuyển vào phần mềm quản lý sản phẩm, cửa hàng. Điều này khiến thời gian chuẩn bị đơn của mình càng được tối ưu hơn.

Hiện nay, Kiot Việt đã có thể đồng bộ với các sàn TMĐT, kết nối mượt mà với Fanpage, Zalo, SMS để phục vụ cho hoạt động bán hàng (quản lý sản phẩm, vận chuyển, hỗ trợ marketing,…).

Bạn có thể đăng ký dùng thử Kiot Việt tại đây!

Sapo

Sapo là nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

phan mem ban hang sapo

Đến với Sapo bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn để phát triển trong việc kinh doanh, nhưng nói về quản lý bán hàng thì nên lựa chọn Sapo POS.

Mình đã từng có thời gian dùng thử Sapo và cũng không có gì phải phàn nàn. Mình đến nay không sử dụng Sapo vì mình cần quản lý bán hàng đơn giản chứ chưa cần đến nền tảng khá nhiều lựa chọn và tương đối phức tạp.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn bận tâm quá nhiều về website, bán hàng online đa kênh, phát triển quản lý doanh nghiệp thì Sapo cũng là một chọn lựa xứng đáng.

Bạn có thể đang ký dùng thử Sapo tại đây!

Suno

Đây là cái tên mà mình được nghe nói đến rất nhiều về sự đơn giản và hiệu quả mà nó mang lại, thậm chí ngay cả những người không rành về máy tính vẫn có thể dễ dàng sử dụng trong thời gian ngắn.

phan mem ban hang sunovn

Suno cũng có những tính năng giống với 2 cái tên mình đã nêu trên như : quản lý các chương trình khuyến mãi, quản lý hàng hóa, tồn kho, nhà cung cấp, giao hàng … phần mềm còn sẽ giúp bạn quản lý được dòng tiền, và theo dõi những báo cáo trên web đơn giản.

Mình biết đến Suno khá trễ (sau khi đã kí hợp đồng với Kiot Việt) nên để Suno giới thiệu cho mọi người có thêm lựa chọn cân nhắc.

Bạn có thể đăng ký dùng thử Suno tại đây!

Tạm kết

Trên đây là một số chia sẻ của mình về việc ứng dụng phần mềm quản lý bán hàng vào việc kinh doanh của bạn.

Hy vọng bạn viết hữu ích với bạn!

Thân mến,

Kin.

One Response

Leave a Reply