nhan-lay-nhieu-dieu-ban-muon-bang-nhieu-dieu-ban-co-3

Chúng ta muốn rất nhiều thứ liên quan đến vật chất? Đúng vậy! Khi chúng ta muốn chúng ta liền lập tức nghĩ đến chuyện làm gì đó, rồi tích luỹ tiền bạc, rồi mua thứ mà chúng ta muốn. Vậy đã có bao giờ bạn nghĩ rằng chúng ta có thể trao đổi để có được thứ mình muốn chứ không phải là giao dịch bằng tiền bạc ngay lúc đó? Đó là một điều đáng để suy nghĩ, cũng là một trong những điều làm Kin cảm thấy hết sức thú vị trong những ngày gần đây.

(File nói của Kin. Đang bị đau họng nên giọng hơi ghê.

Mọi người không sợ ghê thì đeo tai nghe vào rồi nghe nha. Haha)

Mở đầu bằng một câu chuyện

Kin vừa được thầy dạy đàn tặng cho Kin 1 khoá học và không lấy bất kì chi phí nào thêm trong chuyện thầy sẽ hướng dẫn Kin chơi tiếp tục đàn Guitar trong 3 tháng tới và chia sẻ những kĩ năng mà thầy có.

Cách đây 6 tháng thì Kin bắt đầu học Ukulele. Sau đó 2 tháng hơn thì thầy nói Kin chuyển qua Guitar học đi, thế là Kin cũng đăng ký học Guitar luôn. Nhưng vừa rồi thầy đã không lấy học phí ở khoá học tiếp theo và tuyên bố thầy tặng Kin.

Vậy tại sao thầy lại tặng Kin khoá guitar đó? Kin có thích học Guitar nữa không? Chắc chắn là có. Kin rất thích! Kin cũng tính là học hết khoá vừa rồi Kin sẽ tiếp tục đăng ký khoá học mới. Vì ngoài chuyện hàng ngày gặp khách hàng, kinh doanh riêng thì ở nhà Kin vẫn thích chơi đàn.

Lí do thầy tặng Kin khoá học đàn vì trước đó Kin đã giúp thầy có được 1 website và chỉ lấy chi phí tên miền thôi, còn lại Kin hỗ trợ thầy, kể cả phí Hosting.

Kin không nghĩ mình sẽ trao đổi bất cứ thứ gì vì thật lòng Kin muốn tặng thầy 1 điều gì đó. Và việc giúp thấy có 1 website là điều Kin hoàn toàn có thể hỗ trợ thầy ngay lập tức. Vì trước đó, Kin biết nhu cầu của thầy và vợ là tìm kiếm thêm khách hàng mới nên Kin đã tặng thầy món quà mà nằm trong khả năng của Kin, cũng như hướng dẫn thầy cách sử dụng website đó như thế nào.

Nếu như câu chuyện này xảy ra trước đây thì Kin chỉ vui mừng vì được thầy tặng cho mình 1 khoá học. Nhưng, hiện tại Kin lại cảm thấy rất là thú vị với câu chuyện này của mình. Kin vui mừng nhiều hơn vì Kin đã nhận ra rằng thay vì mình đi làm một việc gì đó để kiếm tiền, tích góp và trả tiền cho người bán. Vậy tại sao khi mình sở hữu một điều gì đó mình lại không trao đổi để nhận lại được một điều gì đó có giá trị từ những người đang sở hữu nó?

nhan-lay-nhieu-dieu-ban-muon-bang-nhieu-dieu-ban-co

Chúng ta đã luôn trao đổi khi còn nhỏ

Khi con nhỏ, chúng ta vẫn thường áp dụng cách thức trao đổi này để có được những thứ chúng ta mong muốn.

  • Trao đổi một viên kẹo để nhận 1 viên bi từ đứa bạn hàng xóm
  • Quét nhà giúp mẹ để được mua quà bánh

Ngay từ nhỏ chúng ta trao đổi rất nhiều. Vì sao?

Vì khi đó chúng ta chỉ tập trung vào bản thân mình, biết được mình đang có những thứ gì ngay trong nhà như có bánh kẹo, có thể làm những việc nhỏ như việc nhà, giúp bạn giải bài tập, chép bài cho bạn,….

Rõ ràng, ngay từ nhỏ chúng ta rất nhỏ bé để có nhiều quyền hạn quyết định thứ gì đó. Nhưng chính vì vậy, mà chúng ta lại rất tập trung vào bản thân mình, vào những gì mình có thể thực hiện được.

Vậy tại sao khi lớn lên, chúng ta lại bó buộc mọi giao dịch bằng tiền? Mà lại hay quên đi rằng chúng ta đang có rất nhiều thứ mà mọi người xung quanh không có. Và người ta cũng có những điều mà mình mong muốn có.

Thực chất, vấn đề tiền bạc là luôn luôn luân chuyển thì tại sao chúng ta không nghĩ rằng những thứ trong phạm vi khả năng của chúng ta lại có thể thay thế tiền và trở thành của cải để bạn có thể giao dịch ngay lập tức.

(Đến đây, Kin còn muốn chia sẻ với mọi người một câu chuyện nữa. Bạn có thể nghe thêm trong file nói ở trên tại phút 7 giây 18 nha. Câu chuyện khá dài dòng nên Kin tiết kiệm thời gian bằng việc không gõ chúng ra ở đây nhé)

Trao đổi là một giao dịch lớn, có thể là rất lớn

Điều mà Kin đang suy nghĩ rất nhiều ở hiện tại chính là việc tại sao chúng ta cứ phải quy mọi thứ ra bằng một thứ của cải là Tiền? Tài sản của chúng ta còn có thể là kiến thức, là kinh nghiệm, là trải nghiệm,…..

Nếu như bạn muốn 1 thứ gì đó như khoá học, kinh nghiệm, … mà bạn phải chi trả vô số tiền ngoài khả năng của bạn. Vậy bạn phải làm sao? Có thể phương pháp cứu cách lúc đó chính là hãy thử trao đổi những thứ mình đang có để dần dần bước đến điều mình muốn có.

Kin mong bạn luôn nhớ rằng và Kin cũng luôn nhắc nhở chính bản thân mình:

“Bản thân mình đang sở hữu rất là nhiều thứ. Nhứng thứ đó có thể đơn giản với mình nhưng người khác lại tốn rất nhiều thời gian để kiếm đến nó. Và đối với mọi người cũng vậy.”

Tóm lại, nếu chúng ta muốn thông minh hơn trong chuyện trao đổi tri thức, trao đổi bất kì những gì chúng ta muốn thì hãy nghĩ đến phương án trao đổi bằng những kiến thức, những kinh nghiệm, những tài lẻ, mẹo vặt nào đó của chính bản thân. Điều đó sẽ rất là có lợi. Lợi cho chính chúng ta và lợi cho cả người muốn sở hữu điều chúng ta đang nắm giữ.

nhan-lay-nhieu-dieu-ban-muon-bang-nhieu-dieu-ban-co-1

Hãy bắt đầu linh hoạt hơn trong việc phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp, tạo lập mối quan hệ tốt đẹp bằng việc trao đổi tài sản vô giá của mỗi người bạn nhé!

Hy vọng, chia sẻ này của Kin sẽ giúp khơi gợi điều gì đó cho cách suy nghĩ của bạn! Kin luôn vui vì được chia sẻ & sẽ còn chia sẻ nhiều nhiều nữa!

Leave a Reply