Phát triển nội dung website và những sai lầm thường gặp

Bạn có nghĩ rằng bạn đang mắc sai lầm trong việc phát triển nội dung cho website của mình? Thật ra không một ai nghĩ rằng họ sai cho đến khi bất giác nhận ra điều gì đó? Nếu không nhận ra thì sao? Thì cứ mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn và tự chán nản mà bỏ cuộc chứ sao?

Câu chuyện làm nội dung cho website tưởng chừng dễ dàng nhưng lại không hề đơn giản chút nào đâu nhé. Như Kin vừa nói ở trên, rất ít ai trong chúng ta lại nghĩ rằng cách làm của chúng ta đang có nhiều lỗi, thậm chí là sai lầm không nhỏ. 

Các sai lầm trong việc phát triển nội dung website cũng rất thường trực. Nếu không ai nói cho bạn biết bạn đang sai gì đó thì bạn cũng nên luôn đặt câu hỏi xem mình có đang mù quáng làm nội dung mà chưa biết đến những sai lầm ai cũng dễ mắc phải trong công việc này không? 

Phát triển nội dung website và những sai lầm thường gặp

Kin dài dòng như vậy là muốn bạn không đánh giá qua loa vấn đề này mà thôi. Dĩ nhiên, sau đây sẽ là các sai lầm kinh điển trong việc phát triển nội dung website Kin đã trải qua, đang trải qua và cũng sẽ trải qua nếu chủ quan trong công việc quản trị nội dung website. Và Kin tin, bạn cũng sẽ sai lầm giống như Kin. Bởi vậy, luôn tự nhắc nhau nhớ những thông tin dưới đây để hạn chế càng ít sai lầm càng tốt nhé cả nhà ~ 

#1 Không phân tích, lập kế hoạch nội dung 

Đây là sai lầm rất rất nhiều người mắc phải. 

Ai cũng có phần chủ quan khi làm nội dung website, đặc biệt là được làm mảng nội dung mà mình am hiểu, quan tâm, gắn bó lâu năm. 

Chính vì càng quen thuộc, chúng ta lại càng chủ quan mình hiểu hết về tiến trình phát triển website mảng nội dung đó mà ỷ y không thèm phân tích, làm kế hoạch trước khi bắt đầu. Điều này sẽ khiến chúng ta bắt đầu rất nhanh vào việc làm nội dung cho website đó và cũng sẽ kết thúc rất sớm việc chăm sóc nội dung cho đến khi website đó đạt được kết quả mà trước đây bạn đã tưởng tượng ra trong tâm trí. 

Ngoài ra, còn có một lí do khiến bạn không phân tích, cũng chẳng lập kế hoạch nội dung vì đơn giản, bạn không có thói quen làm việc theo kế hoạch. Điều này cũng sẽ dẫn đến việc bạn tự hình thành tâm lý tạm bợ, thụ động. 

Đặc biệt, sẽ đến một lúc nào đó, chính bạn cũng không hiểu mình đang làm gì với website của mình và kết quả là lặn ngụp không có lối ra. 

#2 Không tập trung vào các nội dung liên quan đến dịch vụ, sản phẩm mình cung cấp

Chuyện không tập trung vào dịch vụ, sản phẩm cụ thể mà bạn đang cung cấp cũng không hẳn là một sai lầm quá lớn nếu bạn có không tập trung vào chúng.

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy nản vì không nhìn thấy rõ kết quả mà website mang lại cho bạn. 

Bạn lập website để bán hàng, giới thiệu dịch vụ để thu hút khách hàng tiềm năng và tạo cộng đồng cho khách hàng? Vậy nếu bạn không tập trung vào những điều đó, bạn sẽ mất gì?

  • Mất thời gian để làm nội dung không liên quan lắm hoặc thậm chí không biết bao giờ mới liên quan đến kết quả mà bạn muốn
  • Tốn nhiều chi phí cho việc đầu tư nội dung nhưng còn lâu hoặc lâu lắm mới có thể thu hồi được chi phí do mình bỏ ra. 

Nếu bạn có tiền, nhiều tiền thì bạn có thể mở rộng nội dung cho website ở các mảng thông tin gần với sản phẩm, dịch vụ của bạn. Nhưng, tốt nhất, bạn nên tập trung vào những gì mình muốn cung cấp để hạn chế chi phí, tiết kiệm thời gian cũng như sớm đạt được hiệu quả vận hành website mà bạn đang mong đợi ngay từ ban đầu bạn suy tính. 

#3 Không tối ưu lại các nội dung cũ mà chỉ chăm chăm vào viết càng nhiều càng tốt

Đúng là website nào cũng cần có rất nhiều nội dung nhưng không phải là luôn mở rộng nội dung mới. Vậy các nội dung cũ trước đây thì sao?

Bạn cần dành thời gian để rà soát lại những nội dung mà mình đã cập nhật trước đây. 

Sau khi rà soát lại thì bạn có thể thay đổi nội dung nếu những gì bạn cung cấp trước đây còn thiếu hoặc đã lỗi thời so với hiện tại. 

Bất kì nội dung nào bạn cung cấp và cập nhật index trên Google đều có thể được tìm thấy bởi người đọc ở bất kì khi nào. Vậy nên, việc rà soát và tối ưu lại những nội dung đã có sẵn cũng là một công việc cần & nên làm nếu bạn muốn phục vụ người đọc tốt hơn ở mọi thời điểm. 

#4 Vội vàng mở rộng nội dung khi chưa kiểm soát được chủ đề cụ thể

Thông thường, mỗi người đọc sẽ đi tìm kiếm một nội dung nào đó và vẫn tiếp tục tìm đọc những chia sẻ liên quan đến nội dung đó. 

Ví dụ, Kin hay đọc thông tin về các ứng dụng công cụ phụ vụ cho công việc S.E.O thì Kin sẽ tìm đọc về công cụ Google Keyword Planner, AHREF, KWFinder,…. Và dĩ nhiên, khi có thông tin về bất kì công cụ nào khác, Kin cũng sẽ tìm đọc chúng ở địa chỉ website Kin tin tưởng. 

Điều này có nghĩa là người phát triển website mà Kin thường xuyên ghé đến cũng phải tập trung vào chủ đề liên quan đến công cụ S.E.O mà Kin quan tâm. Nếu họ không tập trung vào nhóm nội dung đó trong khi Kin có nhu cầu khác nữa về việc tìm đọc thông tin thì Kin sẽ tiếp tục tìm kiếm trên Google và đến với địa chỉ website khác. 

Rõ ràng trong trường hợp này, người chủ website trước đó sẽ mất đi một người đọc đã ghé đến bởi họ không tập trung tiếp tục phát triển nội dung đã mang Kin đến với họ. 

Bài học rút ra ở đây nghĩa là bạn hãy tập trung vào nhóm chủ đề chính mà bạn muốn giữ chân người đọc. Đừng vội vàng ôm đồm quá nhiều vì mỗi nhóm thông tin đều có rất nhiều thứ cần khai thác. Tập trung chăm sóc nhóm người đọc đã biết đến bạn là một cách làm hoàn toàn xứng đáng để phát triển website của bạn. 

#5 Tập trung quá nhiều vào thứ mình cung cấp mà quên mất nhu cầu của người tìm kiếm

Một sai lầm cũng khá kinh điển khác nữa mà Kin cũng đã từng gặp phải. 

Đó là thời điểm Kin lập website kinh doanh cho một sản phẩm khá là “ngách”. Ngách ở đây nghĩa là sản phẩm chưa được nhiều người biết đến, lưu lượng tìm kiếm trên Google cũng khá ít để phù hợp cho việc đẩy doanh số kinh doanh.

Ấy vậy mà, Kin chỉ tập trung vào cái ngách quá nhỏ bé đó, viết những bài viết tập trung vào sản phẩm đó trong khi có rất ít người quan tâm đến nó. 

Vậy nên, bài học cho chuyện phát triển một sản phẩm khá mới mẻ, ít người tìm kiếm là nên mở rộng thông tin bằng cách tập trung vào công dụng của sản phẩm rồi sau đó mới điều hướng giới thiệu họ về sản phẩm của bạn. 

Quy trình để làm điều này có thể là khá phức tạp, tốn thời gian nhưng trong tình huống này, bạn không có cách nào khác là phát triển website từ nhu cầu tìm kiếm về giải quyết vấn đề nào đó của người dùng. 

Bạn quá chi li trong việc đưa thông tin về sản phẩm có ít nhu cầu tìm kiếm thì sẽ khiến bạn khá nản lòng bởi lưu lượng truy cập bị giới hạn và khả năng giới thiệu sản phẩm cũng ít ỏi theo. 

Trên đây là số ít các sai lầm trong việc phát triển nội dung website mà Kin đã từng vấp phải. Tuỳ vào những mục đích cụ thể mà các sai lầm gặp phải cũng có nhiều biến thể khó mà gộp chung hết được. Bởi vậy, Kin sẽ luôn cố gắng cập nhật tiếp nội dung nếu bắt gặp được tình huống nghĩ rằng sẽ hữu ích với mọi người. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung Kin chia sẻ. Mọi trao đổi bạn có thể để lại Bình luận bên dưới hoặc nhắn tin riêng cho Kin. 

Thân mến,

Kin Vux.

Leave a Reply