sinh-vien-nam-1-kiem-tien-bang-viec-gi-1

Sau bài viết về các ý tưởng kiếm tiền cho học sinh cấp 3, Kin cũng nhận được khá nhiều chia sẻ của các em về mong kiếm thêm thu nhập. Vì thế, tiếp nối những bài viết về ý tưởng kiếm tiền, hôm nay Kin sẽ chia sẻ thêm một chút về vấn đề sinh viên năm 1 kiếm tiền có nhất thiết phải đi phụ bàn hay không?

sinh-vien-nam-1-kiem-tien-nhu-the-nao

Những gì Kin đã trải qua

Cũng như các em, Kin cũng đã trải qua thời gian bắt đâu con đường Đại học với nhiều ước muốn cùng dự tính lớn nhỏ khác nhau.

Kin may mắn vì được bố mẹ hẫu thuẫn khá ổn trong việc sinh hoạt phí hàng ngày. Tuy nhiên, không bao nhiêu là đủ cho một lứa tuổi non nớt thích quá nhiều thứ cũng như chưa biết gì về khái niệm tích luỹ.

Vì thế, cứ gần đến cuối tháng là rỗng túi.

Ngoài ra, còn có rất nhiều bạn sinh viên năm 1 khó khăn trong nhiều vấn đề và đặc biệt là tài chính. Điều này Kin rất thấu hiểu và cảm thông.

sinh-vien-nam-1-kiem-tien-bang-cach-nao copy

Vậy đó, dù thế nào đi chăng nữa, nếu bất kì sinh viên nào mà có đến suy nghĩ mình sẽ kiếm thêm một khoản chi phí từ sức lao động của mình cũng đâu trăn trở rất nhiều về việc tìm kiếm cái gì đó để bắt đầu.

Vào thời của Kin, đa phần những bạn bè xung quanh bắt đầu bằng việc xin phụ bàn ở một tiệc cưới nào đó, cửa hàng thức ăn nhanh, phụ bán đồ ăn sáng gần trường,… Dù ở hình thức nào đi nữa thì đó cũng là lựa chọn là phục vụ.

Nhưng ngoài công việc này, sinh viên năm 1 có lựa chọn nào nữa hay không? Tất nhiên là có chứ. Có rất rất nhiều hình thức công việc có thể phù hợp với những em sinh viên năm đầu. Kin xin bắt đầu được chia sẻ một số công việc ở ngay dưới đây.

sinh-vien-nam-1-kiem-tien-bang-cach-di-phu-ban copy

Những công việc dành cho các em muốn hoạt động bên ngoài

Thử sức với PG, PB

Với sự dày đặc của nhiều sự kiện lớn nhỏ cũng như việc quảng bá mặt hàng sản phẩm tại các địa điểm có đông khách hàng thì nhu cầu tuyển chọn PG, PB của các công ty rất lớn.

Với các em sinh viên tự tin vào khả năng xuất hiện giữa đông khách hàng hàng với ngoaị hình dễ nhìn một chút thì chắc chắn là phù hợp với công việc này nhé.

Các em thử tham khảo trên các Group chia sẻ việc làm PG, PB trên Facebook hoặc chịu khó tìm kiếm thông tin ở các website đăng tuyển việc làm thời vụ nha.

Gia sư cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở

Với kiến thức nền tảng của 3 cấp học phổ thông cùng với việc vượt qua kì thi đại học vừa rồi thì không có lí gì sinh viên năm 1 lại không thể trở thành gia sư cho các em nhỏ hơn cả.

Trực cửa hàng, bán hàng

Đây là công việc bán thời gian phổ biến nhất trong thời buổi nhà nhà bán hàng, người người bán hàng.

Các em sinh viên năm 1 cũng có thể nói là rất phù hợp với việc này bởi ngoài thời gian ở trường, các em có thể linh hoạt sắp xếp thời gian để có thể làm thêm ở tại một cửa hàng thời trang, mỹ phẩm,…

Giúp việc theo giờ

Công việc này hiện nay cũng khá là phổ biến và nó hoàn toàn tuỳ thuộc vào việc trao đổi giữa các em với người chủ nhà về khung thời gian làm việc.

Cộng tác viên tin tức

Một trong những công việc được khá nhiều bạn trẻ năng động yêu thích chính là trở thành cộng tác viên của một số cơ quan báo chí. Với số lượng rất nhiều trang báo mạng cho mọi độ tuổi và vô số lĩnh vực, nếu các em sinh viên năm 1 năng động có khả năng khai thác đề tài với hình ảnh, nội dung có sẵn trong đời sống thì cũng có thể trở thành công tác viên cho báo chí.

sinh-vien-nam-1-kiem-tien-bang-cong-viec-online copy

Công việc Online dành cho sinh viên

Cộng tác viên viết bài

Đây là công việc mà Kin đã lựa chọn. Và chính công việc này đã mang đến cho Kin rất nhiều giá trị cho đến tận hiện tại.

So với thị trường việc làm online hiện nay thì đây là công việc rất phổ biển. Tuy nhiên, đối với sinh viên năm 1 thì mức chi phí mà các em được trả cho công việc này có thể là không cao nhưng nếu biết cô gắng và hoàn thiện hơn trong kĩ năng viết, các em sẽ sớm xứng đáng với những mức thù lao cao hơn.

Một số thông tin về viết bài kiếm thêm chi phí sinh hoạt mà Kin muốn chia sẻ cho các em:

#1 Chi phí có thể có được mỗi tháng

Vào thời điểm cách đây hơn 10 năm trước, Kin bắt đầu với công việc viết để kiếm thêm với chi phí rất thấp dành cho mỗi bài.

Tuy nhiên, như Kin đã nói ở trên, nhờ dám “bán chữ” một cách kiên trì, ngày hôm nay của Kin có rất nhiều cơ hội và kiến thức khác.

Nói thấp vậy thôi, việc tự viết ở nhà so với việc đi làm bán thời gian ở đâu đó sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hết rất nhiều.

Công việc viết tại nhà cũng sẽ kiếm được thu nhập từ 1 triệu đến không giới hạn tùy vào khả năng và mức độ cầu tiến của từng người.

#2 Ưu điểm của viết bài so với đi làm thêm bên ngoài

  • Không phải di chuyển ra khỏi chỗ ở
  • Linh động thời gian làm việc
  • Phát triển kỹ năng viết – kỹ năng nền tảng cho mọi công việc trí tuệ sau này
  • Viết thường xuyên sẽ phát triển khả năng Tìm kiếm, tổng hợp, phân loại thông tin và khả năng tư duy

#3 Cơ hội làm việc trực tiếp với Kin

Hiện tại, Kin cũng có dành một vài cơ hội làm việc cho các em sinh viên muốn tập trung vào công việc viết lách.

Cụ thể hơn, Kin cần hợp tác với các em trong lĩnh vực nội dung về bán lẻ và kinh doanh trực tuyến. Vậy nên nếu các em muốn thật sự nghiêm túc với công việc viết kiếm thêm thu nhập thì có thể trao đổi trực tiếp với Kin.

Dĩ nhiên, ngoài việc có thù lao cho việc làm nội dung, Kin cũng sẽ chia sẻ cho các em kiến thức nền tảng về những gì Kin đã trải qua.

À, ưu tiên sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn TPHCM (nếu là khoa Báo chí / Truyền thông, Tâm lý học) nhé. Vì đó là nơi Kin đã từng gắn bó và phát triển.

Cộng tác viên quản lý fanpage

Thói quen sử dụng Facebook hàng ngày chắc chắn sẽ khiến sinh viên năm 1 thích thú hơn nữa với công việc cộng tác chăm sóc Fanpage cho một cá nhân hay tổ chức nào đó.

Tuy nhiên, tuỳ vào định hướng của Fanpage đó mà các em sẽ được đào tạo về việc chăm sóc sao cho hợp lý. Đây cũng là một trong những công việc mà các em có thể thử sức nhưng hãy nhớ cố gắng để thực hiện tốt những gì đã được hướng dẫn nhé!

Cộng tác viên chăm sóc khách hàng

Công việc này có thể mô tả đơn giản là các em sẽ có một danh sách khách hàng của nơi thuê các em làm. Hàng ngày, các em sẽ dựa theo kịch bản sẵn có về quy trình chăm sóc, hỏi han khách hàng của họ. Tuỳ vào đặc thù từng dịch vụ thì sẽ có các cách chăm sóc khách hàng khác nhau, yên tâm là sẽ được hướng dẫn cụ thể trước khi bắt đầu công việc nha.

Dịch thuật

Nếu có lợi thế về ngoại ngữ thì quá tuyệt rồi. Nhu cầu về dịch thuật đang vô cùng nhiều luôn. Sinh viên năm đầu có thể nhờ một số mối quan hệ hoặc tham gia vào các cộng đồng tìm việc làm Online để nhận về các dự án dịch thuật. Đây quả là một khởi đầu thú vị đấy chứ. Vừa tìm được việc kiếm thêm thu nhập, vừa rèn luyện ngoại ngữ!

Ngoài những gợi ý trên đây về việc tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên năm 1 kiếm tiền, còn có rất nhiều công việc khác nữa. Điều Kin muốn nói ở đây chính là với một xu thế mở năng động hiện đại, không quá khó khăn để các sinh viên bắt đầu tìm kiếm cho mình một công việc thích hợp. Điều quan trọng chính là mỗi sinh viên có thu xếp được thời gian học tập, làm việc cũng như có một kế hoạch thật sự khoa học cho bản thân mình hay không mà thôi.

Chúc các em luôn vui với chặng đường là sinh viên của mình. Nó rất tuyệt vời, hãy trân quý và tận dụng quỹ thời gian đó để hoàn thiện tư duy và kĩ năng cho mình bằng nhiều cách khác nhau nhé!

Kiếm tiền Online với hình thức Affiliate

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là kiem-tien-online-voi-accesstrade-network.jpg

>> Em có thể đăng ký làm Affiliate thông qua Accesstrade Miễn Phí: bấm vào đây!

Accesstrade là một công ty đối tác của Shopee, Tiki, Lazada cũng như nhiều đơn vị khác. Khi tạo tài khoản Accesstrade, em sẽ trở thành Publisher, em có thể tự tạo các link có mã giới thiệu của mình.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là mmo-chien-dich-accesstrade-1024x474.jpg

Giai đoạn tiếp theo đó là em tập trung đi quảng bá để những người có nhu cầu click vào đường link đó và đặt mua hàng tại các kênh bán hàng của vô số đối tác thương mại.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là hoat-dong-accesstrade-mmo.jpg

Accesstrade sẽ thanh toán cho em theo từng đợt đối soát hàng tháng khi mức hoa hồng của bạn có từ 200.000 trở lên.

Thân mến,

Kin Vux.

Leave a Reply