Tiếp thị liên kết TMĐT dễ và khó ra sao

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) chắc chắn là hình thức kiếm tiền Online (MMO) không còn xa lạ đối với những người đã có tìm hiểu qua nhiều nguồn thông tin. Ở bài viết này, mình sẽ không đi vào giới thiệu mà tập trung phân tích về việc làm tiếp thị liên kết TMĐT với một số kinh nghiệm của cá nhân mình để góp phần giúp bạn thuận lợi hơn trong thời gian đầu làm quan với MMO.

Dễ – Lợi thế MMO – tiếp thị liên kết TMĐT

#1 Nhiều người sử dụng

Việc mua sắm trên TMĐT đang dần trở thành thói quen mua sắm cực kỳ được ưa chuộng từ khách hàng bình dân đến những người mua sắm hàng hiệu với giá thành cực cao.

Lí do khiến TMĐT nắm bắt được nhiều đối tượng khách hàng đó chính là sự đa dạng giữa các nhà bán hàng cá nhân, các tổ chức doanh nghiệp đến các thương hiệu hàng đầu với chính sách chính sách chính hãng cực kỳ hấp dẫn.

Nói vậy nghĩa là bạn có khả năng kiếm tiền tiếp thị liên kết trên TMĐT vô cùng dễ dàng bởi đây là một địa điểm mua hàng tiếp cận hàng triệu người. Và bạn hoàn toàn có thể hy vọng vào việc có thể tìm được hoa hồng từ rất nhiều đơn hàng mỗi ngày.

#2 Nhiều nhóm mặt hàng

Khác với việc làm Affiliate Marketing cho một cửa hàng hoặc một nhãn hàng, bạn chỉ có thể tiếp cận được người mua từ một hoặc số ít sản phẩm cụ thể có trên gian hàng trực tuyến.

Tuy nhiên, khi bạn đã có thể khiến khách hàng click vào các trang TMĐT thì bất kì đơn hàng nào phát sinh (không bắt buộc phải chính xác đơn hàng từ sản phẩm họ xem đầu tiên) bạn đều được tính hoa hồng.

Như vậy có nghĩa là chỉ cần họ click từ đường dẫn có mã tiếp thị liên kết của bạn mà phát sinh từ bất kì sản phẩm nào họ mua bạn cũng được tính hoa hồng.

Với nhiều nhóm mặt hàng và nền tảng thu hút khách hàng mua sắm tốt, TMĐT là nơi khách hàng dễ dàng mua sắm bất kì thứ gì và cũng tạo điều kiện vô cùng lý tưởng cho những người làm tiếp thị liên kết như bạn.

#3 Nền tảng công nghệ hoạt động ổn định

Một trong những lí do không kém phần quan trọng trong viêc thu hút người tham gia vào các hoạt động Affiliate tại sàn TMĐT chính là những nổi bật của nền tảng công nghệ cùng một mức độ hoạt động ổn định hàng đầu.

Việc dẫn luồng truy cập tiếp cận nền tảng hoạt động ổn định sẽ giảm thiểu những khả năng không thể hoàn thành các bước mua sắm do lỗi của nền tảng website, nền tảng app trên các thiết bị di động.

Nhờ đó, từ nơi khách hàng tiếp cận tới thông tin của bạn và thực hiện hành động mua sắm sẽ luôn được ưu tiên để hỗ trợ tốt, giảm thiểu rủi ro khiến bạn phải tiếc nuối vì điều hướng khách hàng bị đứt gãy.

Ngoài ra, việc có một nền tảng công nghệ được đầu tư mạnh sẽ luôn là một điểm cộng để bạn có thể tin tưởng vào khả năng ghi nhận đơn, ghi nhận hành động của khách hàng và ghi nhận chính xác hơn đơn hàng có hoa hồng dành cho bạn.

Đây là một trong những điểm mạnh tạo nên một lợi thế về mặt tin tưởng giúp các đối tác MMO luôn hào hứng hơn với việc kiếm tiền tiếp thị liên kết thông qua sàn TMĐT.

Khó – Rào cản cần chú ý khi kiếm tiền tiếp thị liên kết TMĐT

#1 Tỉ lệ cạnh tranh cao

Vì nhìn được tiềm năng kiếm tiền từ các TMĐT nên bạn cũng phải luôn biết rằng có rất nhiều người cùng tập trung vào làm Affiliate từ các sàn TMĐT.

Việc cạnh tranh không chỉ đến từ số lượng người cùng làm mà còn là khả năng đầu tư vào website, mạng xã hội, đội ngũ cộng tác viên, thậm chí là phát triển ứng dụng điện thoại, mở rộng trình duyệt để khai thác triệt để luồng truy cập của người mua hàng tại các sàn TMĐT.

#2 Hoa hồng thấp

Nếu bạn để ý và so sánh các mức hoa hồng giữa TMĐT và các mặt hàng riêng lẻ khác thì hoa hồng của TMĐT sẽ thấp đáng kể (chưa tính đến là việc có những ngành hàng không có hoa hồng nữa).

Bên cạnh đó, hoa hồng từ TMĐT chỉ thật sự được tính khi người mua thanh toán thành công cho đơn hàng.

Mà bạn biết đó, tỉ lệ không nhận hàng của người mua hàng TMĐT cũng không hề nhỏ.

#3 Sản phẩm thiếu tính ổn định

Khác với câu chuyện liên kết với các nhà bán hàng cố định hoặc đối tác có định hướng rõ ràng thì các gian hàng cùng các sản phẩm trên TMĐT sẽ vô cùng bất ổn định.

Bởi TMĐT định hướng mở rộng cho các nhà bán lẻ quy mô nhỏ nên việc kiểm soát kho, nguồn hàng không chuyên nghiệp sẽ ảnh hưởng ít nhiều nên việc duy trì sản phẩm có mặt trên sàn.

#4 Đối soát & Thanh toán khá chậm

Như mình đã nói ở trên, đơn hàng từ TMĐT chỉ được áp dụng tính hoa hồng khi người mua hàng nhận hàng thành công.

Sau đó cần phải đợi hệ thống từ TMĐT chấp nhận Duyệt và đối soát thông qua công cụ Tiếp thị liên kết của chính nền tảng của họ hoặc cho các đối tác mà Affiliate mà bạn đang hoạt động thông qua.

Thương thì thời gian đối soát của Tiki, Lazada là 1 tháng sau khi đơn hàng Tạm duyệt. Còn đối với Shopee thì lâu hơn vào tầm 2 tháng (mình cũng không hiểu sao đối với Shopee lại có thể lâu như vậy).

#4 TMĐT thống trị các vị trí tốt trên Google

Bạn chỉ cần truy cập Google và xem xét nhanh qua một lượt sẽ thấy rõ, các vị trí hàng đầu trên trang 1 Google đa phần thuộc về website TMĐT đầy mạnh mẽ.

Nếu bạn có lợi thế làm Affiliate với website thì bạn cần có một kế hoạch cụ thể để tiếp cận được người dùng tiềm năng. Và dĩ nhiên, bạn phải đối mặt với việc cạnh tranh thứ hạng mãnh liệt với những người làm cùng ngách sản phẩm và cạnh tranh trực tiếp với Website TMĐT về vị trí tại trang 1 để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

#5 TMĐT với các chiến dịch Mạng xã hội mạnh mẽ

Tương tự việc tìm kiếm người mua tiềm năng trên Website, việc bạn khai thác MXH để làm tiếp thị liên kết cho TMĐT cũng gặp nhiều cản trở nhất định.

Họ rất mạnh và đa dạng hoá nhiều cách thức tiếp cận đa kênh. Vậy nên nếu bạn chọn MXH để tiếp cận người mua thì bạn cũng nên có kế hoạch và định hướng cụ thể cho mục đích của mình.

Tránh các trường hợp thụ động không xây dựng nội dung mà đi spam, rải link rác. Hành vi này vừa không mang lên hiệu quả như bạn mong muốn mà càng khiến cho bạn nản lòng vì những công việc vô nghĩa dẫn đến việc bỏ quên mục tiêu giữa chừng.

Những công việc cần cân nhắc kĩ khi tiến hành MMO trên TMĐT

#1 Hiểu & hiểu hơn về nhóm sản phẩm

Việc nắm rõ về một nhóm sản phẩm sẽ là tiền đề để bạn có thể tiếp cận người mua sắm tiềm năng.

Bạn không thể khơi gợi hứng thú mua sắm hoặc điều hướng họ mua hàng từ thông tin bạn cung cấp nếu bạn lộ rõ sự thiếu hiểu biết của mình về nhóm sản phẩm đó.

Bên cạnh đó, việc nắm vững một nhóm sản phẩm sẽ khiến bạn trở nên tập trung chứ không lan man mỗi nhóm sản phẩm một ít. Việc phân tán sức và thông tin sẽ gây nhiễu tạo nên một sự hỗn tạp trong việc tổ chức thông tin và quy trình làm việc của bạn.

#2 Tổng hợp kiến thức & Lên kế hoạch công việc

  • Theo dõi tin tức

Tiếp thị liên kết là một hình thức đã quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, việc cập nhật tin tức về ngách sản phẩm lựa chọn, kinh nghiệm làm việc, xu hướng,… là điều luôn cần thiết nếu bạn muốn duy trì cũng như mở rộng lợi nhuận.

  • Tham khảo kiến thức Miễn phí & Trả phí

Khác với việc theo dõi tin tức bao quát, bạn cũng nên cần có được những kiến thức để nâng cao kỹ năng, kiếm thêm tiền MMO.

Kiến thức thì hiện tại bạn sẽ thu nhặt được từ các hình thức Miễn phí & Trả phí.

Những chia sẻ kiến thức Miễn Phí cũng sẽ có những bài học đáng giá nhưng bạn sẽ phải tìm kiếm khó khăn, chọn lọc và sắp xếp tổng hợp để phù hợp với quy trình công việc của mình.

Kiến thức Trả Phí thì là những bộ nội dung đã được biên tập để giải quyết nhanh chóng cho người cần tìm học. Ngoài ra, việc Trả Phí cho kiến thức sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian tìm kiếm, giảm bớt những sai lầm đáng tiếc khi bắt đầu tham gia MMO. Tuy nhiên, không phải kiến thức Trả Phí nào cũng sẽ mang đến ngay lập tức điều bạn cần.

Bạn có thể linh động đánh giá nhu cầu học hỏi Online của mình để chọn lọc kiến thức và quyết định xem có xứng đáng để bỏ tiền ra mua kiến thức mà ai đó đang rao bán nhé.

  • Dự trù công việc

Có rất nhiều người nghĩ rằng làm MMO là bản thân mình có thể tự làm tất cả mọi người. Sau đó, có doanh thu thì mình sẽ tận hưởng một mình.

Nhận định này chưa đủ tổng quát để có thể khiến người làm MMO thật sự thoả mãn.

Sau quá trình xem xét, lựa chọn cách làm thì bạn cần phải dự trù được khối lượng công việc.

Tiếp đến là sắp xếp xem mình sẽ thực hiện những hạng mục nào, thời gian dự kiến ra sao.

Từ đó, bạn cũng sẽ nhận thấy có những hạng mục công việc nằm ngoài khả năng của mình hoặc nếu tự mình thực hiện thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì thế, tiềm kiếm người làm việc đó, cộng sự hoặc thuê freelancer cũng là một giải pháp để bạn giảm tải khối lượng và rút ngắn thời gian.

  • Dự trù chi phí

Dự trù chi phí, nắm rõ tình hình tài chính mình sở hữu sẽ giúp bạn nên lựa chọn hình thức nào để triển khai sao cho phù hợp nhất.

#3 Kiên trì (thử nghiệm và tối ưu)

Không có bất kì kiếm tiền nào dễ dàng, mượt mà ngay từ đầu, kiếm tiền từ tiếp thị liên kết dựa vào các sàn TMĐT cũng vậy.

Bạn cần kiên trì với ngách sản phẩm, quy trình làm việc của mình để vượt qua giai đoạn thử nghiệm để rồi tối ưu để đạt được số tiền mà bạn mong muốn từ công việc này.

Hy vọng những chia sẻ về tiếp thị liên kết TMĐT của mình hữu ích với bạn.

Xem thêm các thông tin chia sẻ về MMO từ Kin: bấm vào đây!

Leave a Reply