Viêm tuyến hậu môn ở mèo / trĩ ở mèo

Xin chào mọi người,
Lại là Kin và lần này cùng với sự xuất hiện của bé La.

Sau đợt bệnh khá nặng vào khoảng cuối năm ngoái, Kin cũng có thêm chút ít kinh nghiệm chăm sóc La và theo sát La kĩ càng hơn mỗi ngày. Thế nhưng La đúng là cô mèo đỏng đảnh và có phần yếu ớt với vấn đề viêm tuyến hậu môn khiến Kin không ít lần bưng La đi khám và xử lý.

Viêm tuyến hậu môn ở mèo / trĩ ở mèo

Nói tóm lại, bài chia sẻ này Kin sẽ nói kĩ hơn về tình trạng viêm tuyến hậu môn ở mèo và nếu nặng hơn thì sẽ biến chuyển thành bệnh trĩ ở mèo mà La đang gặp phải cũng như Kin đang cố gắng chăm La để La thấy thoải mái hơn mặc dù vẫn sống chung với lũ.

Triệu chứng và biểu hiện viêm tuyến hậu môn ở mèo?

Bé La biểu hiện có vấn đề với viêm tuyến hậu môn vào thời điểm đầu năm ngoái cơ. Thời gian đó mỗi lần La đi qua đi lại trước mặt là Kin ngửi thấy đâu đó mùi hơi thui-thúi.

Tuy nhiên nghĩ rằng do La đi vệ sinh xong không chịu liếm nên mới có mùi đó và bỏ qua việc chú ý về biểu hiện đó.

Sau đó khoảng 1 tháng thì mỗi buổi sáng, sau khi đi vệ sinh, La bắt đầu tỏ ra cáu gắt và cào cát nhiều hơn thường lệ. Khi ấy, Kin mới rọi đèn vào vị trí hậu môn của La và thấy hơi ướt, rỉ màu trắng đục nhiều hơn bình thường.

Kin đưa La đến chỗ thú y gần nhà thì bác sĩ nói là La viêm tuyến hậu môn và họ sẽ xử lý tuyến hậu môn bằng cách thông dụng hay thấy trên mạng là Bóp Tuyến Hậu Môn cho Mèo.

Sau lần đó thì La về nhà và khá là êm ái, không còn tỏ ra bức bối mỗi khi đi vệ sinh xong nữa.

Như vậy, triệu chứng và biểu hiện cụ thể của viêm tuyến hậu môn ở mèo là:

  • Khó chịu, cáu gắt mỗi khi đi vệ sinh nặng
  • Hậu môn có mùi thum thủm
  • Hậu môn có hiện tượng ướt, chảy dịch lỏng, nặng hơn là rò mủ

Nguyên nhân viêm tuyến hậu môn ở mèo

Khi dẫn La đi khám tuyến hậu môn lần đầu thì Kin cũng có hỏi bác sĩ về nguyên nhân của tình trạng này.

Bác sĩ cũng nói với Kin một số nguyên nhân phổ biến thường gặp:

  • Ăn không đúng cách. Thông thường, các chủ sở hữu thức ăn vật nuôi sụn và cá của họ, trong đó có xương. Điều này gây ra táo bón nghiêm trọng hoặc tiêu chảy ở mèo, gây ra tình trạng viêm các tuyến.
  • Béo phì. Những bé mèo thừ cân thường dễ bị rối loạn chuyển hóa. Vì lý do này, chúng thường bị viêm nhiễm những tuyến hoạt động của cơ thể. Và viêm tuyến hậu môn là một biểu hiện thường gặp.
  • Chấn thương. Các vết thương khác nhau trong khu vực hậu môn có thể gây viêm tuyến hậu môn nếu chủ nhân không điều trị đủ tốt.
  • Ký sinh trùng. Giun cũng có thể gây viêm túi hậu môn.

Tuy nhiên, theo suy nghĩ từ việc quan sát La hàng ngày thì Kin thấy để dẫn đến việc viêm tuyến hậu môn, rất có thể có một nguyên nhân lớn nữa là do nhịn đi đại tiện và lười uống nước nữa.

Đối với mèo, tình trạng viêm tuyến hậu môn khá là phổ biến. Vì xung quanh hậu môn của các bé sẽ có hai tuyến dịch nhờn bên cạnh để hỗ trợ các bé trong việc đi đại tiện thuận lợi. Điều đó đồng nghĩa với việc khi tuyến hậu môn có vấn đề gì đó hoặc điều tiết quá mức sẽ khiến vị viêm nhiễm, nặng hơn là sẽ khiến nhiễm trùng khiến các bé đi ngoài khó khănđau nhức như bị bệnh trĩ ở người vậy đó.

Vì thế, thời gian đầu Kin cũng có hỏi bác sĩ về việc có phải là La bị trĩ ở mèo hay không thì bác sĩ nói còn phụ thuộc vào tình trạng viêm tuyến hậu môn của La nữa chứ hiện tại không thể kết luận La bị trĩ được.

Quá trình điều trị viêm tuyến hậu môn của La

Như vừa kể ở trên, Kin có dẫn La đi bóp tuyến hậu môn ở cơ sở thú y gần nhà. Tuy nhiên, sau lần đó, bác sĩ không dặn dò gì hết về việc điều trị hay chăm sóc cho La hết thế là Kin rất hồn nhiên vô tư lự nghĩ rằng chuyện viêm tuyến hậu môn này xử lý 1 lần là xong.

Đúng là đời không như là mơ mà, sau lần đó thì La chật vật trong bệnh suy gan thận mà Kin đã có chia sẻ trước đây. Mọi người có thể xem bài chia sẻ đó: bấm vào đây nè!

Đó, vì đợt đó tập trung chữa trị suy gan cho La nên quên béng đi mất La còn vấn đề về tuyến hậu môn. Mà trong cái rủi cũng có cái may, La thời gian bị suy gan thì không có biểu hiện gì thêm của tuyến hậu môn hết (hoặc có thể có mà cả mèo lẫn chủ đều không bận tâm đến).

Và sau khi trải qua giải đoạn khó khăn suy gan của La, Kin lại tiếp tục tự tin rằng bé La đã khoẻ re rồi.
Ai dè, 1 tháng sau La lại kêu réo mỗi buổi sáng, xét nghiệm gan thận lại thì không phải. Một ngày vô tình nhìn vào hậu môn của La thì Kin lại thấy ướt và chảy dịch xanh xanh chứ không phải là màu trắng đục nhạt nữa. Thế là biết luôn, La lại bị viêm tuyến hậu môn.

Lúc này Kin không đem La đến chỗ hồi xưa La bóp tuyến hậu môn lần đầu nữa, Kin đưa La qua Pet Care – nơi đã điều trị cho La trong thời gian suy gan.

Bác sĩ cạo nhẹ vùng lông quanh hậu môn của La
Bác sĩ cạo nhẹ vùng lông quanh hậu môn của La
Bác sĩ bóp hậu môn cho La
Bác sĩ bóp hậu môn cho La

Bác sĩ lại tiếp tục xử lý tuyến hậu môn cho La và dặn dò Kin nhớ mang La đi xử lý tuyến hậu môn khoảng 2 tháng / lần. Điều này có nghĩa rằng một khi mèo nhà bạn đã viêm tuyến hậu môn thì sẽ rất dễ tái phát và khó mà hết hoàn toàn được.

Cách để cho các bé cảm thấy dễ chịu là phải xử lý tuyến hậu môn định kì hoặc bất cứ khi nào thấy các bé có vấn đề về tuyến hậu môn (rò nước, viêm thậm chí nhiễm trùng bưng mủ).

Mà thật tiếc là không chỉ đơn giản như vậy. Đợt Tết vừa rồi Kin vừa lu bu chuyện cá nhân vừa không để ý lắm nên sau Tết mới thấy La bị viêm nặng hơn bình thường.

Kin đưa La đến Pet Care thì đúng là như vậy thật. Lần này La bị nhiễm trùng tuyến hậu môn luôn và phải điều trị bằng kháng sinh 3 ngày liên tục.

Ngoài ra, ở nhà thì phải tích cực bôi Vaseline hoặc Thuốc mỡ quanh vùng hậu môn cho La 2 lần / ngày.

Nói chung, Kin cũng không muốn La cứ phải đối mặt thường xuyên với chuyện này nên đã bắt đầu cho La ăn thức ăn mềm hơn. Kin mua Pate tươi cho La ăn với mong muốn La sẽ dễ dàng hơn trong việc đi đại tiện.

Viêm tuyến hậu môn sẽ thành trĩ ở mèo?

Như đã nói ở trên, không phải bất kì trường hợp viêm tuyến hậu môn nào cũng khiến cho các bé bị bệnh trĩ luôn.
Nhưng mà La nhà Kin thì trĩ thật hiu hiu.

Bác sĩ không có nói thẳng ra là La bị trĩ nhưng trong lần tái khám sau 3 ngày dùng kháng sinh Kin vừa kể trên á. Bác sĩ đã dặn Kin nên đưa La đi xử lý tuyến hậu môn thường xuyên hơn thay vì trước kia là 2 tháng thì bây giờ là 2 tuần hoặc nếu không thì nên tập tự bóp tuyến hậu môn cho La ở nhà.

Và đặc biệt, bác sĩ nói Kin có thể ra tiệm thuốc tây mua tuýp thuốc bôi trĩ để bôi cho La 2 lần / ngày. Như vậy là rõ ràng là La bị trĩ rồi mọi người Hiu hiu hiu.

Kin cho La ăn pate tươi mềm
Kin cho La ăn pate cá tươi mềm

Bởi vậy, vì không muốn tình trạng tuyến hậu môn của La ngày một nặng, hiện tại, ngoài việc cho ăn pate cho mềm thì Kin còn trộn khoai lang hoặc đậu ve để La được bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn để tránh tình trạng trĩ nặng nề hơn.

La ăn khoai lang để có thêm chất xơ
La ăn khoai lang để có thêm chất xơ

À, Kin còn cố gắng để La có thể uống nước nhiều hơn và vận động nhiều hơn nữa. Nói chung có cách nào mà áp dụng cho người bị trĩ thì Kin cũng cố gắng xem xét để xem có thể áp dụng cho La luôn hay không. Haha nói thì nghe mắc cười nhưng mà La bị trĩ mà, phải chữa trị cả trong lẫn ngoài mới mong tình hình đỡ khó khăn hơn chớ.

Kin và người nhà cũng có mua sẵn gạc y tế và thuốc sát khuẩn để lấy dịch nhầy dư ở gần khu vực hậu môn của La để tránh để lâu ngày gây nhiễm trùng (theo định kì 2 tuần/lần).

Bóp tuyến hậu môn cho mèo tại nhà
“Sản phẩm” sau khi bóp tuyến hậu môn cho La ở nhà

Trên tinh thần là biết La nó bị bệnh khó mà trị dứt điểm được nên không còn cách nào khác là chăm sóc và theo dõi La kĩ hơn thôi.

Tạm thời là như vậy đã hen mọi người. Trong thời gian tới nếu có bất kì cập nhật gì liên quan đến viêm tuyến hậu môn ở mèo hay trĩ ở mèo thì Kin sẽ tiếp tục thông tin để các bạn tiện theo dõi.

Chân dung bé La bị trĩ nhưng vẫn rất xinh gái
Chân dung bé La bị trĩ nhưng vẫn rất xinh gái

Mong La sẽ sống chung với lũ một cách thoải mái. Và cũng hy vọng đôi chút thông tin của Kin về bé La cũng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm Boss hàng ngày.

Kin Vux & bé La ngoan ngoãn.

5 Comments

Leave a Reply