Xây dựng website vệ tinh

Ngày nay thì cụm từ website vệ tinh đã khá là quen thuộc với những người muốn xây dựng hệ thống website để hỗ trợ tốt nhất cho công việc. Tuy nhiên, khi nào thì mới cần thiết để xây dựng website vệ tinh?

Xây dựng website vệ tinh

Để trả lời thắc mắc đó của bạn, Kin sẽ chia sẻ về vấn đề xây dựng website vệ tinh cũng như tư duy trong việc mở rộng hệ thống website sao cho phù hợp. 

Website vệ tinh là gì?

Website vệ tinh có thể được hiểu nôm na là 1 website con đại diện cho một mảng thông tin/dịch vụ/sản phẩm trong tổng chuỗi cung ứng mà bạn đang đáp ứng cho thị trường. 

Gọi là website vệ tinh để thể hiện rằng chúng là một chuyên trang có tác dụng mở rộng khả năng tiếp cận sâu đến một nhóm đối tượng người đọc/khách hàng tiềm năng trên mạng Internet.

Các trang vệ tinh có chức năng như kiểu “mang điện về làng” giúp bạn tấn công các mảng thị phần, ngách thị trường đến tận “vùng sâu vùng xa” mà website chính khó mà vươn đến. Chính vì vậy, nội dung của website ngách này rất sâu – chuyên sâu về một chủ đề nhỏ cụ thể. 

Bởi vậy, những trang vệ tinh còn có các tên gọi như website con – niche site – website chuyên sâu,… v.v rất nhiều tên gọi khác nhau để thể hiện lên chức năng cũng như mục đích khi xây dựng lên chúng. 

Ví dụ cụ thể

Kin ví dụ:

Bạn sở hữu thẩm mỹ viện Đông Á với website chính thức: https://benhvienthammydonga.vn/

Website chính của bệnh viện thẩm mỹ Đông Á với nhiều dịch vụ
Website chính của bệnh viện thẩm mỹ Đông Á với nhiều dịch vụ

Thẩm mỹ viện này cung cấp rất nhiều nhóm dịch vụ: Nâng mũi, Cắt mí, Phẫu thuật Hàm mặt, Giảm mỡ,…

Như vậy, đại diện cho mỗi nhóm dịch vụ, bạn sẽ phát triển thêm một số trang web vệ tinh để tăng khả năng tiếp cận khách hàng: 

Tương tự, họ sẽ mở rộng nhiều trang vệ tinh cho nhiều nhóm dịch vụ khác nữa. 

Đặc biệt, ở một số hệ thống họ còn có thể mở thêm những website vệ tinh cho những website vệ tinh của các nhóm lớn nữa. Trường hợp này có thể gọi nôm na là website vệ tinh cháu chắt haha. 

Khi nào thì nên xây dựng website vệ tinh?

1/ Muốn giảm tỉ lệ cạnh tranh với đối thủ lên website chính

Đa phần website chính luôn là địa chỉ chứa đầy đủ thông tin về dịch vụ, sản phẩm của người sở hữu. Vậy nên việc truy tìm thông tin về chúng và tỉ lệ cạnh tranh cũng luôn là một điều đáng quan ngại. 

Giảm tỉ lệ cạnh tranh trên website chính

Điều này cũng giống như chuyện nhà bạn có nhiều của cải và ai cũng biết điều đó. Và những người cạnh tranh với bạn sẽ thường xuyên nhòm ngó vào đó, thậm chí bắt chước y hệt đường đi nước bước của bạn nữa. Bạn có khó chịu và có phải là bạn đang bị quan tâm một cách không hề thoải mái không?

Vậy thì hãy nghĩ đến việc xây dựng site vệ tinh – xây nhà ở một khu dân cư khác ở xa trung tâm hơn một chút và tận hưởng môi trường sống thoải mái ít người biết đến. Và để muốn làm gì thì làm mà ít bị để ý 😛

2/ Có kế hoạch cụ thể tiếp cận khách hàng tiềm năng ở thị trường ngách

Bạn đã từng đi thiền hay chưa? Nếu bạn là người đã từng tham gia bất kì 1 khoá thiền nào, thì chắc chắn bạn sẽ biết rằng việc nên đặt suy nghĩ của mình ở trước hành động là điều cần thiết.

Kế hoạch phát triển website vệ tinh

Kin đã gặp rất nhiều đối tác tỏ ra hứng thú với website vệ tinh. Họ nhắc đi nhắc lại những ưu điểm họ sẽ có được khi sở hữu nhiều website ngách. 

Tuy nhiên, khi hỏi về kế hoạch cụ thể về mục tiêu của website vệ tinh thì họ đều chưa có câu trả lời rõ ràng. 

Nếu như chưa có ý niệm về một kế hoạch tiếp cận khách hàng ở thị trường ngách thì bạn nên tập trung suy nghĩ về những chuỗi hành động để tạo nên kế hoạch đó. Bởi việc sở hữu một kế hoạch hợp lý trước khi vội vàng thuê ai đó, tổ chức nào đó xây dựng cho mình 1 website và chưa biết mình sẽ làm gì với nó là điều hoang phí. 

Ở thời điểm bắt đầu công việc với hệ thống website, Kin cũng vô cùng ôm đồm xây dựng nhiều website để làm chức năng vệ tinh nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Kin cũng đã đóng lại không ít vì đã nhanh tay nhanh chân xây dựng website nhưng không có kế hoạch chi tiết để duy trì chúng. 

3/ Có ngân sách cho chi phí xây dựng website vệ tinh

Chi phí ở đây thuộc về các hạng mục: tên miền, hosting, nội dung, kỹ thuật,…

Ngân sách xây dựng và duy trì website vệ tinh

Làm gì cũng vậy, vấn đề tài chính luôn là thứ có khả năng can thiệp vào bất cứ điều gì. 

Đối với xây dựng website ngách cũng vậy. 

Đúng là việc làm nên một website thời nay không còn quá khó khăn và không tốn quá nhiều tiền của. 

Kin cũng đã từng chia sẻ về chi phí để xây dựng một website. Bạn có thể xem thêm: bấm vào đây nhé!

Nói như vậy không có nghĩa bạn không cần cân nhắc về chuyện tài chính khi muốn xây dựng website vệ tinh. 

Để thu lại được những gì bạn đầu tư cho website không phải một sớm một chiều. Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh, mới dấn thân vào bất kì lĩnh vực nào, điều bạn cần là đầu tư thật tốt cho website chính thức của mình. 

Khi có tiềm lực mạnh mẽ, có dòng tài chính ổn định từ công việc đó, bạn mới nên nghĩ về việc trích nguồn tiền đó để mở rộng thêm. 

Và việc đầu tư cho site vệ tinh cần có kế hoạch tài chính hợp lý nữa. Nếu không, sẽ đến lúc bạn cảm thấy điều này là hoang phí. 

Nó giống như việc bạn làm ăn có lời từ một cửa hàng và vội vàng đi đến nơi khác mở thêm một cửa hàng nữa. Không may cửa hàng sau này không hoạt động tốt như cửa hàng đầu tiên nên bạn phải nghĩ cách để đóng cửa nếu không muốn phải chi trả tiếp cửa hàng không có lợi nhuận nữa. 

4/ Có nhân sự tiếp quản và theo sát quá trình hoạt động của các trang vệ tinh

Một website hoạt động là một website được chăm sóc tốt từ mặt kỹ thuật lẫn nội dung. Bạn muốn mở rộng phễu để tiếp cận khách hàng tiềm năng? 

Vậy bạn đã có sắp xếp nhận sự hợp lý để chăm sóc website vệ tinh cho bạn?

Nhân sự quản lý website vệ tinh

Nếu chưa thì bạn nên cân nhắc và điều phối nhận sự nhé.

Nếu có rồi thì hãy tiến hành xây dựng website, bàn giao kế hoạch thực hiện cho họ và giám sát công việc của họ thường xuyên nữa bạn nghen! 

Trên đây là những ghi chú nhỏ Kin muốn gửi đến bạn về việc xây dựng website vệ tinh. Bạn còn bất cứ điều gì cần trao đổi với Kin không? Để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin riêng cho Kin nhé! 

Cảm ơn bạn đã theo dõi. 

Kin Vux.

 

Leave a Reply