Bệnh suy gan thận ở mèo chữa trị ra sao

Nhà Kin có bé La – bé mèo 6 tuổi hơn. So với lứa tuổi này thì các bé mèo đã ở trên mức trưởng thành và hoàn toàn phát bất cứ tình trạng bệnh nào nếu mọi người không để ý và chăm sóc các bé kĩ.

Bài viết hôm nay thì Kin sẽ tập trung viết về bệnh suy gan thận ở mèo, cụ thể là La đã phát bệnh, chữa trị và đang được nuôi dưỡng ra sao. Nếu bạn cũng có bé mèo nào ở nhà thì xem nha!

Bệnh suy gan thận ở mèo chữa trị ra sao

Bé La hiện tại thì cũng được cưng nựng yêu thương dữ lắm nhưng chắc do Kin còn non yếu trong việc chăm sóc La cũng như trước đó La cũng phải ở chung với nhiều người và nhiều mèo khác nên cũng bị ảnh hưởng đôi chút trong môi trường sống.

Trước kia khi chưa chuyển đến ở nhà riêng với Kin thì La ở chung với 3 bạn mèo khác. Vì không hợp tính nết, cách chơi đùa nghịch ngợm nên La hay bị đồng bọn rượt đuổi. Lâu ngày La đâm ra nhút nhát khi thấy mèo khác, chỉ dám ra chỗ ăn khi có chủ và rất ít uống nước. Việc đi vệ sinh cũng rất là nhát nếu không có chủ dẫn đi.

Cũng vì vậy lâu ngày mà La đâm ra rất ít uống nước, hay nhịn vệ sinh nên ảnh hưởng tới sức khoẻ, và đặc biệt là hoạt động của thận và gan.

Đến đây thì mọi người nhớ lưu ý rằng mèo cũng như con người chúng ta vậy. Khi lối sống, sinh hoạt không lành mạnh thì sẽ bắt đầu ủ bệnh và tuỳ vào sức đề kháng mà thời điểm phát bệnh đến sớm hoặc muộn hơn một chút.

Triệu chứng phát bệnh suy gan thận ở mèo là gì?

Bé La bắt đầu phát bệnh vào khoảng tháng 9/2018. Thời điểm đó, La bắt đầu ói mửa nhiều hơn so với những năm trước kia.

Trước 1 đến 2 tháng khoảng thời gian nôn ói nhiều đó, thì La có vẻ uể oải, ít hoạt động chơi đùa và ngủ li bì. Thêm vào đó, La hay kêu gào không rõ lí do tỏ vẻ khó chịu vào buổi sáng sớm mà có dỗ dành ra sao, cho ăn cho uống cũng không chịu yên.  

Trước 1 đến 2 tháng khoảng thời gian nôn ói nhiều đó, thì La có vẻ uể oải, ít hoạt động chơi đùa và ngủ li bì. Thêm vào đó, La hay kêu gào không rõ lí do tỏ vẻ khó chịu vào buổi sáng sớm mà có dỗ dành ra sao, cho ăn cho uống cũng không chịu yên.  
La uể oải ít vui đùa

Để tránh nhầm lẫn với các hiện tượng nôn mửa của mèo do ăn quá nhanh, ăn quá no hoặc đau bụng thì việc ói mửa do sức khoẻ suy yếu này rất thường xuyên, thậm chí không ăn gì cũng ói luôn. Có những ngày La ói sạch đồ ăn, rồi ói nước, ói tới nước xanh nước vàng, thậm chí ói khan

Sau khi ói, bé La sẽ không dám ăn gì nữa hết. Theo thuyết âm mưu thì La nghĩ rằng những đồ ăn đó có độc nên La sẽ không ăn nữa để bảo toàn sức khoẻ. Đáng tiếc thay, khi La không thèm ăn nữa, cũng là thời điểm La lờ đờ đi, tiều tuỵ hơn và khiến Kin lo lắng hơn.

Vào thời điểm đó, Kin vẫn giữ thói quen thăm khám cho La ở một địa điểm khám bệnh thú y ở quận Bình Thạnh. Đến đó thì bác sĩ và các bạn làm việc ở đó cho La tiêm thuốc ngay và chẩn đoán rằng La bị rối loạn tiêu hoá.

Kin cũng chỉ biết nghe vậy, đều đặn chở La đi tiêm 3 ngày. Kin cũng có hỏi thuốc tiêm cho La là thuốc gì thì bác sĩ chỉ nói rằng đó là thuốc chống ói để La về nhà chịu ăn uống bình thường.

Đúng là trong thời gian tiêm thuốc chống ói, La không ói nữa, cũng chịu ăn được một ít hàng ngày nhưng vẫn không vui vẻ hoạt bát gì mấy.

Sau 3 ngày tiêm thuốc, La hết ói được thêm 2 ngày nữa. Nhưng rồi lại bắt đầu ói tiếp. Hic hic. Lúc này lại bê ra chỗ bác sĩ đó thì bác sĩ lại nói là tại chưa tiêm đủ liều nên lại tiếp tục bê La đi thêm 3 ngày nữa.

Và lại tiếp tục như đợt tiêm trước, sau khi tiêm 3 ngày liên tục và hết tiêm 2 ngày sau đó La lại ói. Thậm chí, lần ói này còn dữ dội hơn nữa. La mệt mỏi hơn, cắn xé cây cảnh trong nhà để ói cho hết những gì có trong dạ dày, ruột hay sao á.

TÓM TẮT NHANH: TRIỆU CHỨNG MÈO BỊ SUY GAN - THẬN
 • Mèo thụ động, uể oải
 • Mèo hay kêu mặc dù đã cho ăn no đủ bữa
 • Mèo bị căng, phình to ở vùng bụng dưới
 • Mèo dễ bị nôn ói. Sau một thời gian sẽ tăng tình trạng nôn thường xuyên hơn. Nặng là nôn ra nước, dịch xanh.

Xác định chính xác và điều trị cho mèo bị gan thận

Nói chung là La nổi điên lên, kêu gào thảm thiết, không có gì trong bụng cũng ói. Kin xót quá đành bỏ qua cái địa điểm thú y đó và đưa la qua Pet Care ở Thảo Điền.

Xét nghiệm máu tổng quát cho mèo ở PetCare
Bé La đang được lấy máu để xét nghiệm xác định bệnh

Trước đó Kin cũng đọc khá nhiều review về Pet Care Thảo Điền. Tốt có, không tốt cũng có. Tuy nhiên, điều quan trọng khi đó chính là Kin cần một nơi có thể làm các thủ tục thăm khám cần thiết để tìm ra bệnh của La chứ không phải hờ hững chẩn đoán rồi lại tiêm thuốc chống ói cho em nó nữa.

Kin còn nhớ như in ngày Kin đưa La đến PetCare và mô tả về tình hình bệnh của em nó. Bác sĩ ở Pet Care đã cho La làm xét nghiệp máu tổng hợp vào ngày 17/10/2018. Sau lấy máu đợi kết quả xét nghiệm thì La vẫn được tiêm 1 mũi thuốc chống ói cầm chừng.

Hôm đó La về nhà và vẫn ói nhè nhẹ, ít ngủ, cảm thấy khó chịu và cứ kêu Kin suốt. Đến trưa hôm sau thì bác sĩ bên PetCare gọi điện cho Kin nói La tình trạng của La không tốt lắm, La bị suy gan và suy thận nên chiều đó Kin phải đưa La qua bển để nghe chi tiết về tình trạng của La và phương án điều trị.

Giây phút biết La bị suy gan thận đúng là sét đánh ngang tai Kin luôn. Bởi vì trước đó Kin đã đọc rất nhiều thông tin, chia sẻ về chuyện suy gan thận ở mèo và thường thì các em sẽ yếu đi rất nhanh thậm chí khó mà qua khỏi.

Phiếu xét nghiệm bệnh suy gan thận ở mèo
Phiếu kết quả xét nghiệm của La

Tóm lại là lúc đó buồn não nề lắm, chỉ biết ôm La rồi nghĩ rằng dù có ra sao thì cũng sẽ cố gắng hết sức để chữa trị cho La.

LƯU Ý ĐẶC BIỆT KHI MÈO CÓ VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE
 • Đưa các bé đến cơ sở Y Tế có các thiết bị hiện đại để thăm khám và chẩn đoán đúng bệnh (siêu âm, xét nghiệm, chụp X-Quang)
 • Không tự tiện cho các bé uống thuốc, tiêm thuốc mà chưa rõ được tình trạng sức khoẻ
 • Không nên chủ quan và vô tâm không để ý đến các dấu hiệu bất thường trong sinh hoạt của các bé

Thế là khoảng 3h chiều, Kin chở bé La lại sang PetCare. Bác sĩ đã đưa Kin xem phiếu kết quả xét nghiệm và nói rõ hơn về mức độ nghiêm trọng của La.

Theo đó, La sẽ bắt đầu được tiêm thuốc hỗ trợ suy gan thận và phải cho uống thuốc ở nhà.

Cụ thể:

 • Hàng ngày La sẽ phải đi tiêm liên tục tại Pet Care + kết hợp uống một loại thuốc ở dạng sệt để trong uống thuốc tại nhà, ngày uống 2 lần.
 • Nếu sau 4 ngày, La vẫn ói thì bác sĩ buộc phải chuyền dịch cho La.
 • Nếu sau khi chuyền dịch, La vẫn yếu đi thì bác sĩ khuyên Kin và gia đình phải chuẩn bị tinh thần ở tình trạng xấu nhất.

Vậy đó, thế là Kin tiếp tục đưa La đi tiêm thuốc đều đặn và ở nhà dù có khó khổ ra sao cũng phải xịt thuốc từ trong ống thuốc vào miệng La trước bữa ăn của La 30 phút.

La thì đi tiêm thuốc thì rất ngoan nhưng khoản uống thuốc ở nhà khó khổ lắm. Phải có một người ôm chặt La lại, người còn lại thì xịt thuốc nhè nhẹ ra, xịt mạnh là La cũng phun ra luôn. Thiệt tình con bé La này sao mà khó khăn zậy không biết.

Uống thuốc trong quá trình trị bệnh gan thận cho mèo
La rất khó chịu khi uống thuốc, phải bôi trét đầy quanh miệng

Cũng may là trong vòng 4 ngày đó, cơ thể của La chịu nạp thuốc và không còn tình trạng ói hay bỏ bữa nữa.

Sau đó thì bác sĩ ở Pet Care nói La không cần phải đi tiêm nữa nhưng phải tiếp tục uống thuốc ở nhà 2 lần 1 ngày.

Lần này thuốc của La là 1 dạng bột khô và tuýp gel thực phẩm chức năng Petty Gel chuyên dành cho mèo bị gan thận.

Ngoài ra, theo khuyến khích của bác sĩ, La từ nay phải ăn loại thức ăn dành cho mèo bị bệnh gan thận là Royal Canin Renal và kèm theo một ít Pate cũng của Royal Canin để giúp La dễ tiêu hoá hơn, tránh trường hợp đầy bụng không tiêu, cản trở tình trạng làm việc của gan, thận.

Bệnh suy gan thận ở mèo nên cho ăn thức ăn gì
Thay đổi loại hạt, pate và gel hỗ trợ chức năng gan, thận cho La

CỤ THỂ HƠN VỀ THỨC ĂN CỦA BÉ LA

ROYAL CANIN RENAL

Thức ăn cho mèo bị thận Royal Canin RenalĐây là loại hạt chuyên dành cho các bé mèo bị suy chức năng thận, và góp phần hỗ trợ hoạt động cho chức năng gan.

Tuy nhiên, các bạn phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ mới mua loại hạt này về cho bé nhà mình ăn nhé. Loại Royal Canin này không phải loại phổ thông dành cho các bé mèo trưởng thành đâu, phải có chỉ định bệnh chính xác mới dùng nhé. Bạn nhớ nghe!

Ngoài ra, theo tìm hiểu của Kin thì bạn cũng nên chọn hạt cho các bé mèo hoặc cún nhà mình là Royal Canin chính hãng nhập khẩu từ Pháp với các thông tin khoa học phù hợp để giúp các bé cưng khoẻ mạnh.

Nói chung, thà hàng ngày nuôi các bé tốn kém một chút chứ để đến khi tụi nhỏ bệnh rồi ôm đi khám rồi đau buồn thì không đáng đâu mọi người ạ.

————————

PATÉ ROYAL CANIN INSTINCTIVE

pate royal canin instinctive cho meoKin có tham khảo ý kiến của các bác sĩ tại nơi La thăm khám thì hàng ngày có thể trộn thêm loại Pate Instinctive này cho La ăn chung với hạt. 

Việc trộn chung Pate vào hạt không phải là khẩu phần ăn bắt buộc nhưng La thì thích mùi vị của Pate và ăn Pate thì sẽ góp phần bổ sung nước khi La ăn uống. Bởi đám mèo lười uống nước lắm, nên khi ăn mà thức ăn mềm với ướt một chút thì sẽ cung cấp thêm nước được lúc nào hay lúc đó nha. 

La hồi trước khi có ăn nhiều loại pate rồi nhưng từ khi chuyển qua loại này thì mê hẳn, sáng nào mà bữa ăn không có Pate này là không chịu ăn luôn. 

À suýt quên, để lông các bé được mướt mát và giảm rụng thì đây cũng là lựa chọn Pate phù hợp. Bạn có thể tham khảo và mua về cho Boss nhà mình dùng thử. 

Rồi, vậy là Kin đổi thức ăn cho La. Cũng may La chịu ăn đồ ăn mới và rất thích thú là đằng khác. Hàng ngày thì cố gắng trộn thuốc bột và Gel Petty cho La rồi bôi bôi trét trét quanh miệng để La tự liếm chứ đưa vô miệng La thì đừng hòng. La cắn xét ngay!

Cứ thế ở nhà theo dõi La ăn uống, thuốc men rồi cứ mỗi 1 tuần đưa La tới Pet Care tái khám. Mỗi lần khám thì bác sĩ sẽ hỏi han về sinh hoạt hàng ngày của La, nghe nhịp tim phổi và tiếp tục cho thuốc để cho La uống ở nhà.

Bé mèo La đi tái khám ở Pet Care Thảo Điền
Bé La đang đợi bác sĩ trong 1 lần tái khám

Sau 1 tháng uống thuốc điều trị, La được cho xét nghiệm lại chức năng gan thận 1 lần nữa rồi xem xét tiếp.

Thiệt là may mắn vì sau lần xét nghiệm này, tình trạng của La đã ổn hơn. La được dừng uống thuốc. Có điều Gel Petty ở nhà vẫn còn nên Kin vẫn cho La ăn Petty Gel thường xuyên.

PETTY GEL - THỰC PHẨM HỖ TRỢ CHỨC NĂNG GAN

Petty Gel dinh dưỡng hỗ trợ chức năng gan

Trong suốt 1 tháng uống thuốc và theo dõi thì La được bác sĩ kê đơn cho kèm theo loại Petty Gel này.

Kin cũng có tự tìm hiểu sơ qua thì đây là loại thực phẩm bổ sung dành cho cả mèo và chó trong việc hỗ trợ hấp thu thức ăn khi hoạt động gan thận suy yếu.

Các bé đang trong thời gian bệnh, sau sinh mà cảm thấy ốm yếu muốn tăng cường sức khoẻ thì cũng có thể cho ăn loại Gel này.

Chuyện chăm sóc La ở nhà cũng được chú trọng hơn. Thay vì trước đây để cho La 1 chén đồ ăn đầy thì bây giờ bữa ăn của La phải được chia nhỏ ra tránh tình trạng ăn nhiều cơ thể La làm việc không kịp.

Ngoài chuyện cho La ăn Royal Canin Renal như ở trên Kin có nói, Kin với người nhà cũng tranh thủ tận dụng cá cơm khô ở quê để hầm lên cho La ăn đổi bữa. Cá tươi nên rất dậy mùi có có thêm chút nước hầm cá nữa nên cho La ăn cũng yên tâm, giúp cấp nước thêm cho La bởi mèo vốn dĩ lười tự uống nước mà.

Bé La rất thích ăn cá cơm

Đến nay thì La đã bình thường vui vẻ hoạt bát hơn rồi, không còn ù lì ngủ mê mệt như trước nữa. Kin cũng vẫn luôn cố gắng để theo dõi tình trạng sức khoẻ của La mỗi ngày. Khổ lắm, La là con một trong nhà nên bao giờ tình yêu thương và tâm sức cũng đặt vô hết.

Bệnh suy gan thận ở mèo có thể chữa khỏi được không
Bé La sau 2 tháng chữa bệnh suy gan thận

Cập nhật tình hình chăm sóc La – Tháng 04/2019 

Sau hơn nửa năm La trải qua giai đoạn yếu ớt vì suy thận, hiện tại thì sức khoẻ của La cũng khá ổn định ngoại trừ phát sinh các bệnh lặt vặt khác (La cũng thuộc dạng lớn tuổi rồi mà hiuhiu).

Kin bổ sung thêm phần này vì hiện tại Kin có một chút thay đổi trong khẩu phần ăn của La. Kin đang hạn chế cho La ăn hạt vì dù sao hạt cũng là thực phẩm công nghiệp có nhiều chất bảo quản. La đang được ăn Pate tươi Kin hay đặt ở The Pet Việt Nam. Kin thấy La khá thích và ăn pate tươi thì dễ dàng hơn trong việc tiêu hoá của các bé. Thỉnh thoảng nếu muốn các bé có thêm chất xơ thì có thể trộn đậu, khoai lang vào chung với Pate.

pate tuoi cho meo pate tuoi cho meo 2

 

Đôi dòng tâm sự của Kin về câu chuyện bệnh suy gan thận ở mèo, cụ thể là chuyện phát bệnh, điều trị bệnh và chăm sóc bé La của nhà Kin.

Nếu mèo nhà bạn cũng gặp tình trạng như vậy thì nên cho bé đi kiểm tra xét nghiệm các kiểu để chữa đúng bệnh nhé. Chứ thường thì việc không đưa bé đi kiểm tra mà chủ ý cho tiêm hoặc uống thuốc không đúng bệnh sẽ càng làm xấu đi sức khoẻ của các bé mà thôi.

Bệnh suy gan thận ở mèo và cách chăm sóc mèo bệnh
Dành nhiều thời gian để trông coi và chăm nom mèo cưng hơn nhé các bạn!

Với lại theo Kin, các bé mèo vi diệu hơn loài người của chúng ta nhiều. Chỉ cần phát hiện đúng bệnh, đúng thuốc điều trị và một chế độ chăm sóc hợp lý là sẽ khỏi bệnh lại ngay. Đừng vì quá lo lắng buồn rầu mà luống cuống trong việc chăm nuôi các bé thật kĩ lưỡng bạn nhé!

CHIA SẺ THÊM SAU 1 NĂM LA ĐIỀU TRỊ SUY GAN THẬN

Đúng tháng 10 năm nay là tròn 1 năm La điều trị suy gan thận.

Sau 1 năm, Kin cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người cũng như nhận được rất nhiều câu hỏi của mọi người về quá trình trị bệnh suy gan thận cho La.

Vì vậy, Kin đã làm thêm 1 video để chia sẻ thêm đôi điều về vấn đề này.

Bạn xem ở ngay đây nhé!

Cập nhật tình hình chăm sóc La – Tháng 12/2019

Đến hẹn lại lên, định kì mỗi năm La sẽ phải xét nghiệm tổng quát để theo dõi tình hình sức khoẻ. 

Xét nghiệm máu định kì cho mèo

 • Lần này thì sức khoẻ của La vẫn ổn, mỗi tội bạch cầu hơi giảm nên bác sĩ khuyên nên chăm sóc La kĩ càng hơn một chút vì có thể sẽ dễ nhiễm các vi-rút bệnh.
 • Ngoài ra lượng Ure trong máu vẫn khá cao nên sẽ dễ có tình trạng nôn mửa hơn bình thường.

Xét nghiệm máu cho mèo

Bác sĩ dặn dò nên cho La hoạt động, ăn uống đủ dinh dưỡng để bồi bổ thể chất. Việc tiếp xúc với các bé mèo khác cũng nên thận trọng vì có thể sẽ lây nhiễm virus gây bệnh khi bạch cầu giảm khiến kháng thể trong cơ thể La yếu hơn.

Và cũng trong mấy tháng trở lại đây, Kin và người nhà đã bắt đầu chuyển hẳn việc mua thức ăn ở ngoài để chuyển sang việc tự làm pate cho La ăn ngay tại nhà.

Dù sao thì việc ăn đồ ăn tươi cũng sẽ tốt hơn các loại hạt công nghiệp hoặc pate mua ngoài. Điều này sẽ tốt hơn cho sức khoẻ của La và tiết kiệm chi phí trong việc chăm sóc La thường ngày. 

Tự làm pate tươi cho mèo nhà
Tự làm pate tươi cho La tại nhà

Mỗi lần làm pate xong thì Kin bảo quản trong ngăn mát và La dùng được trong khoảng 1 tuần. Đồ ăn hết thì lại làm tiếp. 

Vào buổi sáng khi đồ ăn từ tủ lạnh ra vẫn còn lạnh thì Kin sẽ để La ăn hạt dành cho mèo bị gan thận trước. Các bữa còn lại trong ngày thì La ăn pate nhà làm như Kin vừa nói ở trên. 

Thân ái,
Kin Vux & bé La ngoan ngoãn!

25 Comments

Leave a Reply